Cơ sở dữ liệu về quản lý chính sách - bảo hiểm

Quản lý tiền lương khoa học và hiệu quả

5/5 - (6 bình chọn)

Quản lý tiền lương là một công việc phức tạp, đòi hỏi tính chính xác và bảo mật rất cao. Để có thể giảm bớt đi gánh nặng và áp lực từ việc quản lý của các doanh nghiệp, rất nhiều những dịch vụ và phần mềm quản lý tiền lương được sinh ra. Bài viết dưới đây, Johnson’s Blog sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề quản lý tiền lương khoa học và hiệu quả nhé !

Cấu trúc lương kiểu “khoảng cách rộng”
Phần mềm quản lý lương

Phần mềm quản lý lương

Cách tốt nhất để bạn có thể quản lý tiền lương thật hiệu quả đó là sử dụng các phần mềm quản lý lương. Những phần mềm này rất thích hợp cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lập ra các chính sách lương thưởng, tính toán tiền lương của nhân sự trong từng tháng. 

Phần mềm quản lý lương cũng có thể là một phần nhỏ trong các phần mềm quản lý nhân sự. Quy mô của doanh nghiệp càng lớn thì nhân sự và độ đa dạng trong công việc sẽ càng lớn, vì thế mà phần mềm quản lý lương cũng sẽ cần thiết hơn. 

>>>Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của phần mềm lương

Tầm quan trọng của phần mềm quản lý lương

Quản lý lương và thưởng là một phần quan trọng trong việc giữ chân nhân viên và lôi kéo nhân viên mới. Bằng cách đưa ra mức cạnh tranh và lợi ích phi tiền tệ thì doanh nghiệp sẽ có thể giữ chân được nhân viên cũ và thu hút thêm nhiều nhân tài đến làm việc. 

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc quản lý lương đó là mức lương của người lao động phải đảm bảo dựa trên thước đo theo tỷ lệ thị trường cho mỗi người sử dụng lao động đang cung cấp. 

>>>Xem thêm: Tìm hiểu Cấu trúc Lương là gì?

Các phần dữ liệu trong một phần mềm quản lý lương

Thế nào được gọi là cấu trúc lương?
Các phần dữ liệu trong một phần mềm quản lý lương

Để có thể sử dụng phần mềm quản lý lương một cách thuận lợi thì phần mềm sẽ phải lấy dữ liệu từ một nguồn khác.

Ví dụ như những thông tin về nhân sự từ phần mềm quản lý nhân sự, cấp bậc, phòng ban của mọi nhân viên. Từ đó mà có thể xác định được chính xác mức lương của nhân sự đó. 

Hoặc là phần mềm quản lý KPI sẽ cung cấp tiến độ công việc của nhân viên, từ đó xác định chế độ ưu đãi, thưởng,…Các phần dữ liệu sẽ gồm có: 

Dữ liệu nhân sự 

Dữ liệu nhân sự sẽ là một phần rất quan trọng trong việc quản lý lương. Dữ liệu cá nhân sẽ là một phần rất thiết yếu để có thể đánh giá và xác định mức lương mà người đó nhận được.

Dữ liệu chấm công

Dữ liệu chấm công từ máy chấm công sẽ được phần mềm quản lý lương tổng hợp lại. Dữ liệu về ngày nghỉ phép và nghỉ chế độ cũng sẽ được máy phân tích. Như vậy thì có thể xác định mức lương được chính xác hơn và hợp lý hơn. 

Dữ liệu về thuế, bảo hiểm bắt buộc 

Để có thể tính toán ra tiền lương cần chi trả cho mỗi người lao động thì phần mềm quản lý lương sẽ có công thức tính và kết hợp cùng các thông tin liên quan đến những khoản tiền phải bị trừ theo luật về đóng thuế thu nhập. 

Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng
Dữ liệu về thuế, bảo hiểm bắt buộc

Các khoản tiền bảo hiểm cần trả cũng sẽ được phần mềm quản lsy lương tính toán đầy đủ.

>>>Xem thêm: Phần mềm chấm công

Các tính năng của phần mềm quản lý lương

Chốt ngày công 

Tính năng này sẽ được áp dụng nếu công ty dùng phương thức trả lương theo thời gian làm việc. Dựa vào thời gian làm việc trong tháng thì có thể đưa ra được mức lương sau cùng cho nhân viên đó.

Tuy nhiên nếu lương được trả theo KPI hoặc có lương cứng thì phần tính năng này sẽ không áp dụng được.

Chốt điểm kết quả công việc

Hiệu suất làm việc của nhân viên sẽ được tổng hợp lại từ các phần mềm giao việc và phần mềm quản lý KPI,…Sau đó phần mềm quản lý lương sẽ tính toán và đưa ra mức lương phù hợp nhất, nếu nhân viên làm tốt thì sẽ có thể được nhận thưởng. 

Lập bảng tính lương

Đây là tính năng của phần mềm quản lý lương được thực hiện tự động trên phần mềm. Phần mềm sẽ lưu trữ dữ liệu về bảng tính lương và chờ người phụ trách như là giám đốc, kế toán,…

Thanh toán tiền lương

Tiền lương sau khi được tính toán hoàn tất và được người quản lý hoặc có quyền cho phép thông qua thì lương sẽ được thanh toán cho nhân viên. 

Thông thường thì tiền lương sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhân viên sau khi đã được xác nhận kỹ càng. 

Tự thông báo cho người lao động về khoản lương được nhận

quản lý tiền lương
Tự thông báo cho người lao động về khoản lương được nhận

Phần mềm sẽ thông báo cho người lao động bằng các hình thức như là email hoặc tin nhắn để người lao động biết về số lương nhận được từ vị trí năng lực và thời gian làm việc của nhân viên đó. 

Lời kết 

Trên đây Johnson’s Blog đã chia sẻ cho bạn về cách quản lý tiền lương hiệu quả và khoa học nhất. Đó chính là dùng phần mềm quản lý lương. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào về các phần mềm quản trị doanh nghiệp thì bạn có thể đến với Johnson’s Blog để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn nhé !

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt