Phần mềm quản trị doanh nghiệp

Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp: Định nghĩa, Lợi ích và Tính năng

4.8/5 - (9 bình chọn)

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là một phần mềm tích hợp được thiết kế để giúp doanh nghiệp quản lý một cách toàn diện các hoạt động kinh doanh của mình. Phần mềm quản trị cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng phần mềm đơn nhất để quản lý mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ tài chính, sản xuất, bán hàng, quản lý kho, quản lý đơn hàng đến quản lý nhân sự. Hãy cùng Johnson’s Blog tìm hiểu về phần mềm quản trị doanh nghiệp qua bài viết này.                        

Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp là gì?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là một loại phần mềm được thiết kế để giúp các doanh nghiệp quản lý các hoạt động của mình. Phần mềm này cung cấp các công cụ và tính năng giúp tổ chức, phân tích và xử lý thông tin về tài chính, nhân sự, sản phẩm, dịch vụ, khách hàng và các hoạt động kinh doanh khác.

Phần mềm quản trị thường bao gồm các tính năng như quản lý tài khoản khách hàng, quản lý đơn đặt hàng, quản lý kho hàng, quản lý nhân sự, quản lý tài chính và kế toán. Nó cũng cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu và báo cáo để giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định chiến lược.

Một số phần mềm quản trị được thiết kế để phù hợp với các ngành công nghiệp cụ thể, chẳng hạn như sản xuất, bán lẻ, dịch vụ hoặc y tế. Một số phần mềm quản trị cũng được tích hợp với các công cụ khác, chẳng hạn như các ứng dụng CRM (quản lý mối quan hệ khách hàng) hoặc các công cụ quản lý dự án để cung cấp một giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hiện nay nhờ vào việc quản trị doanh nghiệp đã phát triển mạnh mẽ, bền vững. Không chỉ với các phương pháp quản trị thông thường, các doanh nghiệp đã kết hợp với công nghệ, các phần mềm quản trị để hoạt động dễ dàng, trơn tru hơn. Mọi công việc sắp xếp nghiệp vụ, điều phối, vận hành, quản lý, chấm công, tuyển dụng, quản lý bán hàng, dịch vụ khách hàng,…được thống nhất trên nền tảng duy nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi phòng ban trong doanh nghiệp.

Lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp?

Có nhiều lợi ích khi sử dụng phần mềm quản trị để quản lý các hoạt động kinh doanh. Sau đây là một số lợi ích chính:

 • Nâng cao hiệu quả vận hành: Giúp tăng hiệu quả vận hành của doanh nghiệp bằng cách cải thiện quy trình làm việc, giảm thiểu thời gian và công sức của nhân viên.
 • Tăng cường độ chính xác và tin cậy: Giúp giảm thiểu sai sót do con người gây ra. Nó đảm bảo rằng dữ liệu được lưu trữ và xử lý chính xác và đáng tin cậy.
 • Quản lý tài chính hiệu quả: Cung cấp các công cụ để quản lý tài chính của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp theo dõi và phân tích chi phí, thu nhập, lợi nhuận và tình trạng tài chính.
 • Tối ưu hóa quy trình và nâng cao năng suất: Giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và giúp tăng năng suất của nhân viên. Nó giúp tổ chức, lưu trữ và quản lý thông tin một cách hiệu quả.
 • Cải thiện quản lý khách hàng: Cung cấp các công cụ để quản lý thông tin khách hàng, giúp doanh nghiệp tăng cường tương tác và mối quan hệ với khách hàng.
 • Giảm chi phí: Giúp giảm thiểu chi phí bằng cách tự động hóa các quy trình và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp giúp tăng cường khả năng quản lý và hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp, đồng thời giúp giảm chi phí và tăng cường năng suất.

Hạn chế của Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp

Sau đây là một số hạn chế của phần mềm quản trị doanh nghiệp:

 • Chi phí cao: Thường thì phần mềm quản trị có chi phí khá đắt đỏ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều cho việc triển khai, cấu hình và tùy chỉnh phần mềm để phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Phức tạp: Phần mềm quản trị có tính chất phức tạp và yêu cầu người dùng có kiến thức về quản lý kinh doanh. Việc triển khai phần mềm này cũng cần đòi hỏi một đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và các chuyên gia quản lý để cài đặt và sử dụng hiệu quả.
 • Thời gian triển khai lâu: Việc triển khai phần mềm quản trị có thể mất nhiều thời gian và tốn kém tài nguyên, từ việc xác định yêu cầu cho đến việc tùy chỉnh và đào tạo nhân viên sử dụng phần mềm.
 • Khó tùy biến: Mặc dù phần mềm quản trị có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp, nhưng nó vẫn khó để thay đổi hoặc tùy chỉnh sau khi đã được triển khai.
 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp: Các doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản trị thường phải phụ thuộc vào nhà cung cấp phần mềm cho việc bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật. Nếu nhà cung cấp phần mềm gặp vấn đề hoặc ngừng hỗ trợ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng phần mềm này.

Tại sao nên sử dụng Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp?

Việc điều hành doanh nghiệp, theo dõi tiến trình làm việc, giám sát hiệu suất đều trở nên đơn giản hơn với việc áp dụng ứng dụng quản trị doanh nghiệp. Nhờ vào tính năng nổi trội của phần mềm mang lại mà các doanh nghiệp nhận lại những lợi ích và có thể phát triển mạnh mẽ với quy mô lớn.

Quản lý trực tuyến

Từng hoạt động, công việc nhỏ trong nghiệp vụ hay các công việc nghiệp tụ tập trung đều được quản lý, theo dõi đơn giản hơn nhờ vào hệ thống quản lý trực tuyến của các ứng dụng, phần mềm. Điều này giảm tải áp lực, thời gian cho đội ngũ lãnh đạo, các nhà quản lý và các cá nhân sử dụng giải pháp quản trị. 

Ứng dụng giải pháp quản trị doanh nghiệp giúp cho các nhà quản lý theo dõi xuất hàng, công nợ, nội bộ công ty, quan hệ khách hàng, nhân sự để phân tích, đánh giá đưa ra các phương án xử lý kịp thời, thúc đẩy quá trình phát triển.

>>>Xem thêm: Dịch vụ Tập huấn và Chuyên giao công nghệ

Tích hợp nhiều thiết bị

Các nhà quản lý, nhà lãnh đạo đều dễ dàng sử dụng các phần mềm quản trị trên các thiết bị khác nhau từ điện thoại đến máy tính. Chỉ cần cài đặt các phần mềm trên thiết bị kết nối internet, nhà quản trị có thể thực hiện theo dõi các hoạt động doanh nghiệp tại bất cứ đâu.

Tiết kiệm chi phí, thời gian

Phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp doanh nghiệp ổn định, tiết kiệm được một nguồn chi phí lớn, để ra nguồn tiền để phát triển. Không những vậy, thay vì sử dụng nguồn nhân lực để thực hiện công việc, làm các công việc trung gian thì phần mềm sẽ hỗ trợ cắt giảm các công việc đó.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Các nền tảng, phần mềm quản trị đều thực hiện online qua các thiết bị vì vậy yêu cầu mọi thông tin đều phải minh bạch, chính xác. Các thông tin đều được công khai từ lịch làm việc, thông báo, dữ liệu giúp tối ưu quá trình nhập xuất dữ liệu, hạn chế sai sót, tạo ra văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Thích nghi với chuyển đổi số

Doanh nghiệp buộc phải thích nghi với công nghệ phát triển, thích nghi với nền tảng chuyển đổi số nhất là việc quản lý doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có văn hóa, đội ngũ nhân sự, cách làm việc riêng lựa chọn ứng dụng, phần mềm phù hợp và có thể tùy biến để quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

>>>Xem thêm: Khóa học quản trị doanh nghiệp phát huy tối đa năng lực đội ngũ

Tiêu chí lựa chọn Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp

Để tận dụng hết những tính năng của phần mềm quản trị doanh nghiệp, hỗ trợ việc quản trị hiệu quả nhất, người dùng cần phải có những lưu ý riêng để chọn được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình:

 • Xác định phần mềm quản trị công việc, mục đích nào.
 • Tìm hiểu, sử dụng qua các phần mềm để tận dụng hết các tính năng, tránh lãng phí.
 • Sử dụng phần mềm, ứng dụng với chi phí phù hợp tài chính doanh nghiệp.
 • Các thành viên trong doanh nghiệp có thẻ sử dụng phần mềm dễ dàng.

Những tính năng phần mềm Quản trị Doanh nghiệp phải có

Các tính năng phần mềm quản trị doanh nghiệp phải có để đáp ứng nhu cầu quản lý và hoạt động của doanh nghiệp bao gồm:

 • Quản lý tài chính: Quản lý tài chính của doanh nghiệp bao gồm quản lý các hoạt động giao dịch, thu chi, quản lý ngân sách, phân tích dữ liệu tài chính, tạo báo cáo tài chính và hoàn thành các thủ tục kế toán liên quan.
 • Quản lý sản xuất: Quản lý sản xuất bao gồm quản lý quy trình sản xuất, kế hoạch sản xuất, quản lý nguyên liệu, quản lý quy trình kiểm tra chất lượng, tối ưu hóa dòng sản xuất và các hoạt động liên quan đến sản xuất.
 • Quản lý kho: Quản lý kho bao gồm quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc quản lý kho, bao gồm đặt hàng, nhập hàng, lưu trữ hàng hóa, kiểm tra kho, quản lý kho và vận chuyển hàng hóa.
 • Quản lý đơn hàng: Quản lý đơn hàng bao gồm quản lý quá trình xử lý đơn hàng, từ khi khách hàng đặt hàng đến khi hàng được vận chuyển và thanh toán.
 • Quản lý nhân sự: Quản lý nhân sự bao gồm quản lý thông tin của nhân viên, tạo và quản lý bảng lương, các khoản phúc lợi nhân viên, quản lý kỹ năng và đào tạo, và quản lý các hoạt động liên quan đến nhân sự.
 • Quản lý khách hàng: Quản lý khách hàng bao gồm quản lý thông tin khách hàng, lịch sử mua hàng, tương tác và quan hệ với khách hàng.
 • Quản lý dự án: Quản lý dự án bao gồm quản lý tiến độ dự án, phân bổ tài nguyên, quản lý chi phí và hoàn thành các nhiệm vụ trong dự án.
 • Quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM): Quản lý mối quan hệ khách hàng bao gồm quản lý các thông tin khách hàng, tương tác và quan hệ với khách hàng để tăng cường khả năng tiếp cận và hiểu được khách hàng.

Top 10 Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp tốt nhất

Phần mềm quản trị doanh nghiệp Viindoo

Các phần mềm quản trị thông thường phải tiêu tốn một khoản chi phí để cài đặt, sửa chữa, nâng cấp hệ thống. Bên cạnh đó, thông tin dữ liệu lưu trên hệ thống chưa đảm bảo an toàn, dễ dàng mất dữ liệu khi bị tấn công. Thì với Viindoo cung cấp khả năng quản trị doanh nghiệp an toàn với những điểm ưu việt sau:

Phần mềm quản trị doanh nghiệp Viindoo
Phần mềm quản trị doanh nghiệp Viindoo
 • Người sử dụng không phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu.
 • Doanh nghiệp không cần phải xây dựng đội ngũ kỹ thuật để vận hành
 • Thuận tiện quản lý, theo dõi trên mọi thiết bị từ máy tính bảng, điện thoại, laptop.
 • Đem đến khả năng phân tích, cho ra kết quả với từng công việc riêng.
 • Bảo mật an toàn, lưu trữ dữ liệu dễ dàng, giải quyết các vấn đề phát sinh
 • Mọi nghiệp vụ được sử dụng thống nhất trên một nền tảng duy nhất.
 • Mục tiêu, chiến lược, kết quả đều được đánh giá chính xác, công bằng.
 • Thúc đẩy kết quả làm việc mức cao nhất, vượt qua khỏi vùng an toàn
 • Đồng hành cùng nhân sự đạt mục tiêu chung với hiệu suất cao

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn và triển khai pháp ERP

Phần mềm quản trị AMIS

Với những điểm nổi bật như hỗ trợ quản lý tổng thể, tiết kiệm chi phí, nhanh gọn,…nên phần mềm trực tuyến AMIS rất được lòng các doanh nghiệp lớn. Phần mềm này có tích hợp các tính năng hỗ trợ doanh nghiệp như: kế toán, quản lý kinh tế cho hầu hết các ngành nghề khác nhau

Phần mềm quản trị Microsoft Dynamic 365

Top 10+ phần mềm quản trị doanh nghiệp, công ty tốt nhất mà chúng tôi giới thiệu đến bạn, một phần mềm được các doanh nghiệp vô cùng tin tưởng chính là Microsoft Dynamic 365. Phần mềm này có nhiệm vụ: Marketing, bán hàng, bảo hàng, thu hút người mua,…

>>>Xem thêm: TOP 6 phần mềm ERP miễn phí tại Việt Nam

Phần mềm quản trị Bravo

Trong danh sách 10 phần mềm quản trị doanh nghiệp, công ty tốt nhất hiện nay sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua cái tên Bravo. Đât sẽ là một sự lựa chọn thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu giải quyết các vấn đề quản lý và điều hành. Nhiệm vụ của Bravo là giúp doanh nghiệp quản lý thông tin, nâng cao lợi nhuận, tiết kiệm chi phí

Phần mềm quản trị OOC-digiiMS

Nhờ sở hữu những tính năng vô cùng hữu ích mà hiện nay nền tảng quản trị OOC-digiiMS đang được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Những tính năng nổi bật của phần mềm quản trị OOC-digiiMS như: phù hợp với nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau, tính bảo mật tuyệt đối, giao diện thân thiện, tốc độ xử lý nhanh chóng

>>>Xem thêm: 6 Phần mềm quản lý KPI miễn phí hiệu quả cho doanh nghiệp

Phần mềm quản trị Faceworks

Faceworks là phần mềm có thể đảm nhận có nhiệm vụ tổng thể như chấm công, quản lý khách hàng, kế toán,…Tùy vào tiến độ  hoạt động của doanh nghiệp mà người dùng có thể tự ý điều chỉnh những tính năng sao cho phù hợp

Phần mềm quản trị Fastdo

Fastdo là phần mềm quản trị số 1 được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Với mã code được tích hợp riêng giúp người dùng có thể bảo vệ thông tin cho doanh nghiệp một cách an toàn tuyệt đối. Fastdo còn đem lại hiệu suất thao tác của các cá thể và công ty được nâng cao một cách tối đa nhất

Fastdo được trang bị 6 công cụ tiêu biểu, với những tính năng hiện đại, giúp người dùng nâng cao khả năng quản trị, bao gồm: quản trị mục tiêu, thiết lập todolist, truyền thông nội bộ, đào tạo nội bộ, hỗ trợ cải tiến, quản trị nhân sự

>>>Xem thêm: Phân tích các chức năng quản trị doanh nghiệp

Phần mềm quản trị Ecount

Một trong top 10+ phần mềm quản trị miễn phí cho doanh nghiệp, công ty được tin yêu và sử dụng nhất  hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua Ecount. Đây là phần mềm không chỉ được trang bị đầy đủ các chức năng cần thiết trong quản trị doanh nghiệp mà còn phù hợp với nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau. Một điểm đặc biệt của Ecount là người dùng có thể sử dụng đầy đủ các chức năng mà không tốn một đồng phí nào

Phần mềm quản trị 1office

1office là phần mềm quản trị doanh nghiệp không tốn phí được nhiều người tin dùng. Với những tính năng được trang bị 1office cung cấp cho người dùng những công cụ cơ bản để thao tác và tiếp xúc. Khi sử dụng phần mềm này mọi tiến trình đều được số hóa để quá trình thao tác được phân rõ, các thủ tục được đơn giản hóa, hiệu suất thao tác cũng được nâng cao

Phần mềm quản trị ESO

Đối với các công ty nhỏ, các doanh nghiệp nhỏ muốn tìm kiếm một phần mềm giúp cho việc quản trị tổng nhân lực thuận tiện và đúng mực hơn thì ESO là phần mềm không nên bỏ qua. Một số ưu điểm nổi bật của ESO như: khả năng xử lý nhanh chóng, các chức năng có thể  được điều chỉnh và tối ưu cho phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng, giao diện được thiết kế đơn giản, dễ thao tác.

>>>Xem thêm: 3 mô hình quản lý doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu về phần mềm quản trị doanh nghiệp, mong rằng bạn có thể chọn được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm hiểu thêm những thông tin về phần mềm quản trị hay kỹ năng quản trị doanh nghiệp hiệu quả hãy tham khảo Johnson’s Blog. Chúng tôi cung cấp những giải pháp, kế hoạch để bạn khắc phục vấn đề doanh nghiệp, trở thành nhà quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt