phần mềm lương

Những lợi ích tuyệt vời của phần mềm lương

4.8/5 - (6 bình chọn)

Từ trước đến nay, công cuộc tính tiền lương cho nhân viên luôn là nỗi đáng sợ vào cuối tháng của người quản lý. Nó bao gồm việc xây dựng bảng đầu việc đã hoàn thiện và quy ra tiền lương cho từng người. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như sự cẩn thận vì chỉ cần một sai số nhỏ cũng ảnh hưởng nhiều đến đội ngũ nhân sự. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Johnson’s Blog tìm hiểu về phần mềm lương như là một giải pháp cứu cánh cho người quản lý doanh nghiệp.

Thế nào được gọi là phần mềm lương?
Thế nào được gọi là phần mềm lương?

Thế nào được gọi là phần mềm lương?

Phần mềm tính lương là công cụ hỗ trợ người quản lý trong công cuộc thống kê, đánh giá và xử lý các tác nghiệp liên quan đến việc trả lương. Bất kể nhiệm vụ nào từ ghi nhận kết quả chấm công, tạo file tính lương, in phiếu lương, thông báo tin cho nhân viên đều được phần mềm đảm nhiệm và thực hiện hiệu quả.  

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về Cấu trúc Lương là gì?

Lợi ích tuyệt vời từ phần mềm tính lương

Không thể phủ nhận rằng lợi ích của phần mềm lương mang lại cho người dùng là không thể đo đếm. Dưới đây là một số công dụng chính:

Tăng độ chính xác trong tính toán

Thông thường, nếu xử lý bảng lương theo cách thủ công rất dễ gặp phải tình huống người nhân viên tính sai số, gây ra những hậu quả không mong muốn. Đối với phần mềm tính lương, các phép toán được cài đặt sẵn (bao gồm cả đơn giản lẫn phúc tạp) và mọi quá trình tính đều được tự động hóa. Như vậy, sai sót trong tính toán sẽ giảm thiểu đáng kể, giúp tránh được những tổn thất về ngân sách doanh nghiệp. 

Hơn nữa, phần mềm còn hỗ trợ tính năng tự động xử lý dữ liệu từ máy chấm công, xử lý file excel tính lương và chuẩn bị bảng lương,… Một phần mềm lương uy tín sẽ đảm nhiệm tốt các nhiệm vụ này, đảm bảo hoàn toàn tự động, người quản lý dễ dàng kiểm soát hiệu quả.

Tiết kiệm thời gian tính lương 

Tiết kiệm thời gian tính lương
Tiết kiệm thời gian tính lương

Kể cả khi công ty có tuyển thêm nhân viên mới thì việc đăng ký vào bảng lương trong phần mềm lương cũng diễn ra dễ dàng, nhanh gọn. Tất cả thông tin bạn cần nhập bao gồm (thông tin cơ bản, chi tiết tiền lương, thuế, thông tin thanh toán). 

Hơn nữa, như đã chia sẻ, quá trình thống kê, xử lý dữ liệu từ máy chấm công, tính toán tiền lương và xuất hóa đơn đều diễn ra hoàn toàn tự động. Do vậy, người quản lý hay bộ phận nhân sự sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho công cuộc trả công này.

>>>Xem thêm: Nhân viên tư vấn triển khai ERP là ai?

Dễ dàng theo dõi chi phí trả lương

Trong bất kỳ hoạt động doanh nghiệp nào, việc tính lương vả trả lương đòi hỏi phải diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, doanh nghiệp có quy mô càng lớn, chi phí cho lương công càng nhiều nên người quản lý cần có thông tin báo cáo chi tiết về khoản chi cho tiền lương hàng tháng.

Cũng chính vì thế mà phần mềm tính lương được tích hợp thêm công dụng theo dõi, báo cáo về quỹ lương chi hàng tháng cho tất cả bộ phận, tính lương theo từng tiêu chí (giờ, KPI,..), so sánh ngân sách cho lương có phù hợp với điều kiện cho phép hay không,…

Bảo mật thông tin về thống kê lương theo chức vụ

Nếu để xuất thông tin về quy trình chấm công tính lương bằng file excel thì rất dễ xảy ra trường hợp nhiều nhân viên truy cập vào và nắm bắt được thông tin. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường vì tiền lương, thuế, tài khoản ngân hàng đối với mỗi nhân viên đều là thông tin cá nhân.

Bảo mật thông tin về thống kê lương theo chức vụ
Bảo mật thông tin về thống kê lương theo chức vụ

Chính vì thế, tiện ích của phần mềm lương bao gồm cả việc nâng cấp bảo mật thông tin về bảng lương bằng việc kiểm soát sát sao người truy cập. Người quản lý có thể phân ra nhiều vai trò của từng bộ phận và ngăn các truy cập trái phép vào phần mềm. 

Tuy trên cùng một giao diện nhưng người nhân viên chỉ thấy được thông tin về lương của họ, chỉ riêng người quản lý cấp cao mới có quyền hạn xem toàn bộ thông tin trong bảng.

Xem thêm: Những công việc của Trưởng phòng Nhân sự trong tổ chức

Tiêu chí đánh giá phần mềm lương

Có rất nhiều phần mềm lương đang hiện hành trên thị trường, mỗi phần mềm lại phát huy được những điểm mạnh riêng. Tuy nhiên, để đánh giá liệu phần mềm đó có chất lượng hay không, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:

Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng

Một phần mềm đạt chuẩn sẽ có giao diện đơn giản, giúp tối ưu hóa thời gian thích nghi của người quản lý vì đơn giản họ luôn thiếu thời gian. Thông thường, loại phần mềm này sẽ sử dụng giao diện thân thiện, gợi tính năng theo ngữ cảnh và trải nghiệm trực quan để chắc chắn rằng dù là người có tuổi vẫn có thể học cách sử dụng nhanh chóng.

Dễ dàng thay đổi theo quy tắc tính lương doanh nghiệp

Hệ thống phân cấp trong doanh nghiệp có thể đơn giản hay phức tạp, bao gồm từ giám đốc điều hành cho đến thực tập sinh. Do đó, phần mềm lương phải bao gồm tính năng cho phép người quản lý dễ dàng thay đổi linh hoạt công thức tính lương, phụ cấp, khấu trừ, hoàn trả.

Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng
Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp mà bạn cần biết

Không giới hạn phạm vi truy cập

Nếu phần mềm lương cấp cho bạn chỉ có thể hoạt động trong mạng nội bộ doanh nghiệp thì sẽ gây ra khá nhiều bất tiện trong trường hợp bạn phải đi công tác hay có việc đột xuất. Vì thế, lựa chọn phần mềm mà chỉ cần chiếc điện thoại hay máy tính có kết nối mạng thì có thể truy cập là sự lựa chọn phù hợp hơn. Điều đó sẽ giúp bạn quản lý ngân sách cho tiền lương dù đang ở bất kì đâu.

Lời kết

Qua bài viết trên, Johnson’s Blog hy vọng bạn nắm được phần nào về các lợi ích và tiêu chí của phần mềm lương. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc về bất cứ vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt