Các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp có thể bạn chưa biết

4.8/5 - (10 bình chọn)

Có thể bạn chưa biết, quản trị doanh nghiệp là cả một quá trình, một câu chuyện không hề giản đơn một chút nào. Tất nhiên, quá trình quản trị doanh nghiệp sẽ phải chịu sự tác động đến từ nhiều phía và nhiều yếu tố khác nhau. Ở bài viết dưới đây, Johnson’s Blog sẽ bật mí cho bạn biết được các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp mà có thể bạn chưa biết tới. 

Đại hội Cổ đông ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp

Yếu tố đầu tiên có tác động đến quá trình quản trị doanh nghiệp chính là đại hội cổ đông của doanh nghiệp. Và tất nhiên rồi, quá trình quản trị công ty sẽ cần được phải bảo đảm các quyền của đại hội cổ đông. 

Nhìn chung, tất cả các cổ đông đều phải được đối xử một cách công bằng nhất cho dù họ là cổ đông nước ngoài hay là cổ đông thiểu số. Nếu như mà quyền lợi của họ mà bị xâm hại, họ sẽ phải được tạo tối đa cơ hội nhận được mức đền bù hợp lý. 

Mọi cổ đông mà sở hữu cùng một loại cổ phần giống nhau thì cần phải có được quyền biểu quyết, và được đối xử tương đương nhau. 

>>>Xem thêm: Ngành Quản trị Doanh nghiệp ra làm gì?

Hội đồng Quản trị ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp

Các thành viên trong hội đồng quản trị của doanh nghiệp sẽ có khả năng thực hiện các quyền lợi của mình thông qua những cuộc họp và sẽ được ghi nhận lại vào trong biên bản của cuộc họp đó. 

Hội đồng quản trị còn mang một chức năng vô cùng quan trọng đó là phải giải quyết được những xung đột giữa cổ đông với các người quản lý bằng các quyết định để phục vụ cho lợi ích cao nhất cũng như tất cả cổ đông của công ty.

Không chỉ có thế, hội đồng quản trị sẽ còn phải giám sát những hoạt động chiến lược kinh doanh, thêm nữa là quan sát, đánh giá và khen thưởng các hoạt động quản lý của công ty. Ngoài ra, sự thống nhất của hệ thống kế toán cùng với các báo cáo về tài chính sẽ được bảo đảm bởi hội đồng quản trị.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu quản trị doanh nghiệp Marketing Sale là gì?

Quá trình quản trị điều hành ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp

Khuôn khổ của quản trị doanh nghiệp trong công ty cần phải có những biện pháp xử lí các vi phạm liên quan đến quyền của những người được pháp luật bảo hộ. 

Những thông tin về mức thu nhập hay những giao dịch liên quan đến lợi ích cá nhân của những người điều hành hay các cổ đông chi phối sẽ cần phải được công khai.

Sự công khai thông tin và tính minh bạch

Việc minh bạch tình hình về tài chính hay kinh doanh của một doanh nghiệp thực sự ngày càng quan trọng trong công việc giám sát các nhà điều hành. 

Đây cũng chính là một yếu tố để một nhà đầu tư có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đó. Họ sẽ yên tâm về tài sản mình đã đầu tư khi các hành vi trục lợi sẽ bị kiểm soát, chi phối bởi pháp luật. 

Quản trị doanh nghiệp cần có quy định về công khai kịp thời nhất, chính xác nhất những thông tin liên quan tới các vấn đề quan trọng của công ty đó. Những thông tin này cần phải chuẩn bị kĩ càng dựa trên tiêu chuẩn của kế toán và tài chính. 

Các kiểm toán độc lập sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra hàng năm để giữ được tính khách quan của việc xây dựng cũng như nội dung bên trong phần báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Phân tích các chức năng quản trị doanh nghiệp

Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp 

Trong việc quản trị doanh nghiệp thì việc nguồn nhân lực có được quản trị tốt hay không cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, vậy thì quá trình quản trị nhân lực chịu sự tác động tới từ yếu tố nào?

Môi trường bên ngoài

Sự phát triển từ khoa học công nghệ sẽ buộc các doanh nghiệp phải đầu tư chi phí cho việc đào tạo nhân lực cao hơn. 

Ngày nay, các doanh nghiệp cần phải quan tâm hơn tới môi trường làm việc cũng như quyền lợi của nhân viên khi chịu sự tác động đến từ hệ thống pháp luật.

Không chỉ dừng lại ở đó, các yếu tố thuộc văn hóa và xã hội sẽ có những tác động nhất định tới không chỉ các hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn cả với công tác quản trị nhân lực của công ty. 

Về mức độ cạnh tranh trên thị trường, thì nguồn nhân lực chính là nguồn tài nguyên giúp công ty phát triển. Doanh nghiệp phải có các chế độ đãi ngộ tốt để giữ chân nhân viên, tránh để mất nhân tài. 

Môi trường bên trong 

Ban lãnh đạo cũng như mục tiêu của doanh nghiệp sẽ là một cơ sở vô cùng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của công ty nói chung và đội ngũ nhân sự nói riêng. 

Ngoài ra, công tác quản trị nguồn nhân lực còn chịu sự tác động tới từ văn hóa bên trong doanh nghiệp, các chính sách hay quy định bên trong doanh nghiệp. 

>>>Xem thêm: Tìm hiểu giáo trình Quản trị Doanh nghiệp

Lời kết 

Vừa rồi thì Johnson’s Blog chúng tôi đã gửi tới bạn đọc nội dung về các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, để biết, cập nhật thêm những tin tức, kiến thức hữu ích khác về doanh nghiệp, hãy tìm hiểu thêm thông qua những bài viết khác trên website chính thức của Johnson’s Blog nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt