ví dụ chuỗi cung ứng

Tìm hiểu về ví dụ chuỗi cung ứng

Rate this post

Trong một số thuật ngữ kinh tế xuất hiện ở những thập kỷ gần đây thì “chuỗi cung ứng” là thuật ngữ giữ vị trí quan trọng và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, nhất là những người đàn tìm hiểu về lĩnh vực vận tải và logistics. Thông quan bài viết hôm nay Johnson’s Blog sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách tổng quát nhất về chuỗi cung ứng và đặc biệt là ví dụ chuỗi cung ứng cụ thể.

Tìm hiểu về chuỗi cung ứng
Tìm hiểu về chuỗi cung ứng

Tìm hiểu về chuỗi cung ứng

Ví dụ cụ thể về chuỗi cung ứng luôn là vấn đề mà nhiều bạn đọc quan tâm muốn biết nhưng trước khi đi vào những ví dụ cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu qua những về chuỗi cung ứng nhé.

Đối với nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế như hiện nay thì chuỗi cung ứng phải được xây dựng hiệu quả mới có thể kinh doanh thành công.

Vậy chuỗi cung ứng là gì? Chuỗi cung ứng tiếng anh là Supply Chain, thuật ngữ kinh tế này bắt đầu xuất hiện vào những năm 80 và trở nên phổ biến ở thập niên 90. Nó được hiểu là một quá trình vận chuyển của các yếu tố đầu vào. 

Các yếu tố này từ nhà cung cấp được lưu trữ và vận chuyển đến các nhà sản xuất, tại đây các yếu tố đầu vào sẽ biến đổi thành các yếu tố đầu ra của sản phẩm, thông qua việc lưu trữ và vận chuyển để đến nhà phân phối, cuối cùng là đến tay những người sử dụng sản phẩm.

Cũng có thể nói một cách đơn giản chuỗi cung ứng là quá trình thu mua nguyên liệu, chuyển đổi nguyên liệu thành sản phẩm và phân phối đến tay người tiêu dùng. 

Các công đoạn của chuỗi cung ứng bao giờ cũng liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Những chủ thể của chuỗi cung ứng có thể là nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà vận chuyển, ko, người bán lẻ và khách hàng.

Hiện nay vẫn còn nhiều người đang nhầm lẫn về chuỗi cung ứng và logistics, 2 khái niệm này có sự khác biệt rõ rệt, một cái là quy trình trong hệ thống còn một cái và quy trình cả hệ thống. Về bản chất thì chuỗi cung ứng sẽ bao gồm luôn cả logistics.

Các hoạt động của chuỗi cung ứng
Các hoạt động của chuỗi cung ứng

>>>Xem thêm: Top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay

Các hoạt động của chuỗi cung ứng

Ví dụ về chuỗi cung ứng sẽ được nêu ra trong bài viết này tuy nhiên trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một số hoạt động của chuỗi cung ứng.

Nhìn chung chuỗi cung ứng sẽ có một số hoạt động cơ bản sau đây:

 • Inbound Logistics: các hoạt động để sản xuất sản phẩm bao gồm việc nhận: lưu trữ, vận chuyển đầu vào được gọi là Inbound Logistics.
 • Sản xuất: Các nguyên liệu đầu vào sẽ được chuyển đổi thành sản phẩm đầu ra.
 • Outbound Logistics: trong hoạt động này sẽ có quá trình lưu trữ, vận chuyển và phân phối thành phẩm đến cửa hàng, đại lý nhà bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng.
 • Marketing và bán hàng: là hoạt động quảng cáo, khuyến mãi, tìm kênh phân phối, quản trị mối quan hệ giữa các thành viên trong kênh phân phối, xác định giá.
 • Dịch vụ khách hàng: hoạt động này giúp giá trị sản phẩm có thể gia tăng và duy trì.

>>Xem thêm: Cách quản lý dây chuyền sản xuất 

Ví dụ chuỗi cung ứng cụ thể

Thông qua các ví dụ về chuỗi cung ứng chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuỗi ứng cũng như hoạt động của chuỗi cung ứng.

Ví dụ chuỗi cung ứng cụ thể
Ví dụ chuỗi cung ứng cụ thể

Ví dụ chuỗi cung ứng của vinamilk, trên thị trường hiện nay chắc chắn các bạn đã quá quen thuộc với các sản phẩm từ sữa đến từ thương hiệu sữa nổi tiếng vinamilk. Vậy bạn có bao giờ đặt câu hỏi nhà sản xuất đã thực hiện bao nhiêu công đoạn mới có thể đưa được sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Bạn có thể hình dung như sau, đầu tiên vinamilk sẽ tìm kiếm nguyên liệu đến từ 2 nguồn chính, thứ nhất là các nông trại chuyên nuôi bò sữa và thứ 2 là nhập khẩu nguyên liệu từ các quốc gia khác. 

Nguyên liệu sau khi thu mua sẽ được di chuyển đến nhà máy để sản xuất với mức kinh phí phù hợp, tất nhiên mức kinh phí này sẽ được dự toán ngay từ đầu. Các khâu sản xuất tại nhà máy sẽ tạo nên các sản phẩm từ sữa

Tiếp đến bộ phận marketing và bộ phận tiếp nhận nguyên liệu, sản xuất, vận chuyển phải có sự kết hợp chặt chẽ để đưa các sản phẩm làm từ sữa này đến tay người tiêu dùng, đúng lúc, đúng thời điểm. Và đây không phải là chuỗi cung ứng chỉ riêng vinamilk mà còn cả các hãng sữa lớn khác.

Hay ví dụ về chuỗi cung ứng thực phẩm của những sản phẩm hàng hóa được nhập trực tiếp từ sàn TMĐT Taobao Trung Quốc. Đầu tiên những người bán lẻ online sẽ làm một số thủ tục để có thể đặt hàng hóa từ các nhà vận chuyển. 

Nhiệm vụ của các nhà vận chuyển này sẽ đặt hàng với các nhà sản xuất trên taobao. Hàng hóa trên taobao sẽ được nhà vận chuyển Trung Quốc vận chuyển đến nhà phân phối Việt Nam và cuối cùng là đến tay nhà bán lẻ. Người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng hàng hóa trên sàn taobao sẽ mua trực tiếp từ những nhà bán lẻ này.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về quản lý sản xuất thực phẩm

Lời kết

Vậy là qua bài viết trên Johnson’s Blog đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng cũng như các ví dụ chuỗi cung ứng từ đó giúp bạn có được một cái nhìn trực quan hơn về mô hình này trong kinh doanh. Đừng quên nếu bạn cần tư vấn áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt