vai trò của kế toán quản trị

Vai trò của kế toán quản trị đối với sự phát triển của doanh nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Kế toán quản trị là một bộ phận của hệ thống tài chính kế toán. Ngày nay, do sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, những thông tin tài chính được cung cấp từ hoạt động kế toán ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy cụ thể vai trò của kế toán quản trị là gì? Cùng Johnson’s Blog tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm kế toán quản trị
Khái niệm kế toán quản trị

Khái niệm kế toán quản trị

Kế toán quản trị là một phương diện mới của ngành kế toán, được ra đời trong khoảng vài chục năm gần đây nhưng nhanh chóng được đón nhận và trở thành xu thế mới của kế toán hiện đại ngày nay.

Để nói một cách dễ hiểu nhất thì đây chính là các lĩnh vực chuyên môn sâu của ngành kế toán giúp cho doanh nghiệp đặc biệt là những người quản lý nắm bắt được thực trạng tình hình tài chính của doanh nghiệp. Thông qua đó người đứng đầu có thể đưa ra quyết định điều hành một cách tối ưu và có hiệu quả nhất. 

Các thông tin mà kế toán quản trị cung cấp sẽ có vai trò quan trọng trong việc vận hành doanh nghiệp và phục vụ cho việc kiểm soát, đánh giá doanh nghiệp đó.

Trong đó vai trò của kế toán quản trị là cung cấp hai loại thông tin chính bao gồm thông tin tài chính và thông tin phi tài chính. Các thông tin này được gọi chung là thông tin quản lý. Thông tin được cung cấp không chỉ là thông tin tài chính đơn thuần.

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị là gì? Mục tiêu của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Các thông tin kế toán quản trị có tính chất ước tính, thường chú trọng đến các thông tin dự báo và có khả năng cung cấp cho các đối tượng trong doanh nghiệp thông qua các báo cáo nội bộ hoặc các tài liệu quản lý.

Nhìn chung, đối với doanh nghiệp, kế toán quản trị có 4 nhiệm vụ chính: xây dựng kế hoạch; tổ chức thực hiện; kiểm soát, đánh giá và ra quyết định. Cụ thể vai trò đó được thể hiện như sau:

Xây dựng kế hoạch
Xây dựng kế hoạch

>>>Xem thêm: Quản trị tài chính kế toán là gì? Áp dụng vào doanh nghiệp như thế nào?

Xây dựng kế hoạch

Xây dựng kế hoạch chính là chiến lược trong tương lai dài của doanh nghiệp hay cũng có thể đó là các chỉ tiêu về kinh tế, doanh thu mà doanh nghiệp đặt ra và bao gồm các phương pháp để đạt được các mục tiêu đó. 

Để xây dựng được một kế hoạch trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn có tính khả thi cao, người quản lý doanh nghiệp cần liên kết với các chỉ tiêu kinh tế rút ra được từ báo cáo kế toán tài chính, từ đó đánh giá những tác động có thể xảy ra trong tương lại và xây dựng kế hoạch tốt nhất.

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị chi phí là gì? Mục tiêu và phương pháp của kế toán quản trị chi phí

Tổ chức thực hiện các hoạt động

Một công dụng khác của kế toán quản trị đó chính là hỗ trợ thực hiện các hoạt động trong doanh nghiệp. Vai trò này thể hiện ở khả năng truyền đạt các chỉ tiêu của kế hoạch đề ra cho các bộ phận khác trong doanh nghiệp.

Để thực hiện tốt vai trò này, người quản lý cần là nơi trung gian, có khả năng liên kết được các bộ phận trong tổ chức. Đồng thời cần sử dụng hợp lý các nguồn lực lao động có sẵn trong doanh nghiệp, khai thác tối đa các điểm mạnh để áp dụng vào quy trình sản xuất, kinh doanh, nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

>>>Xem thêm: Ngành Quản trị Doanh nghiệp ra làm gì?

Kiểm tra và đánh giá

Kiểm tra và đánh giá
Kiểm tra và đánh giá

Đây cũng là một công dụng không thể bỏ qua, dựa vào các số liệu, chỉ tiêu mà báo cáo kế toán tài chính đưa ra được, các nhà quản lý sẽ căn cứ và đối chiếu với chỉ tiêu mà kế hoạch của doanh nghiệp đã đề ra trước đó. Từ đó lấy căn cứ để phân tích, đánh giá mức độ hiệu quả triển khai cũng như rút ra được những hạn chế để tiếp tục điều chỉnh quá trình kinh doanh tiếp theo.

>>>Xem thêm: Quản trị là gì và 4 chức năng quản trị của doanh nghiệp

Vai trò ra quyết định

Đây cũng chính là chức năng cơ bản của kế toán quản trị. Các nhà quản lý sẽ dựa vào những thông tin có được và tiến hành phân tích, chọn lọc, nghiên cứu, đánh giá tình hình của doanh nghiệp và thị trường để đưa ra những quyết định chính xác nhất về kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Sao cho hiệu quả sử dụng vốn được tối ưu, chi phí được tiết kiệm và doanh thu đạt được là cao nhất.

Vai trò của nhân viên kế toán quản trị trong tổ chức

Góp phần không nhỏ vào quá trình kế toán quản trị trong một doanh nghiệp đó chính là những nhân viên kế toán quản trị. Trong đó họ chính là người trực tiếp thu thập và cung cấp thông tin cho các nhà quản lý để quản lý có cơ sở thực hiện các công việc điều hành, kiểm soát hoạt động của tổ chức.

Chính vì thế, một yêu cầu đặt ra cho những người làm kế toán đó chính là cần phải am hiểu những tình huống ra quyết định của các nhà quản lý để cung cấp những thông tin liên quan phù hợp.

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị chi phí là gì? Mục tiêu và phương pháp của kế toán quản trị chi phí

Vai trò của nhân viên kế toán quản trị trong tổ chức
Vai trò của nhân viên kế toán quản trị trong tổ chức

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp mà Johnson’s Blog muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về quản trị doanh nghiệp hiệu quả thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt