Binh pháp Tôn Tử: 09 chiến lược giúp doanh nghiệp có được chiến thắng​​

Ứng dụng Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh và 09 chiến lược để chiến thắng​​

5/5 - (1 bình chọn)

Với sự phát triển nhanh của thương mại ngày nay, thị trường kinh doanh càng trở nên hốc liệt, chính vì thế, để tồn tại được, bạn cần nghiên cứu đến chiến lược kinh doanh. Nhắc về chiến lược, dân kinh doanh không ai không biết đến các chiến lược ứng dụng binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh. Hãy cùng Johnson’s Blog tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Binh pháp Tôn tử là gì?

Binh pháp Tôn tử là gì?
Binh pháp Tôn tử là gì?

Nguồn gốc của binh pháp Tôn Tử

Binh pháp Tôn Tử là cuốn binh pháp được Tôn Vũ viết vào giai đoạn Xuân Thu cách đây khoảng hơn 2.500 năm. Đây được mệnh danh là một trong những cuốn sách về quân sự hàng đầu thế giới trong học thuyết quân sự của phương Đông.

Cụ thể Binh pháp Tôn Tử bao gồm 13 chương với hơn 6.000 chữ bàn về những khía cạnh của chiến tranh từ khái quát đến kết luận. Binh pháp Tôn Tử đã được ra đời và có sức sống lâu bền cho đến thời điểm hiện tại.

>>> Xem thêm: Top 5 sách quản trị doanh nghiệp hay nhất

Bản chất của binh pháp Tôn Tử

Nếu xét về bản chất của binh pháp Tôn Tử thì chính là giành chiến thắng với chi phí và công sức ít nhất, trong đó cuốn sách nêu ra kế hoạch, hành động và các cuộc tấn công. Để nói một cách đơn giản thì binh pháp Tôn Tử chính là những nét nghệ thuật trong chiến lược và khoa học xử lý, cụ thể là nắm bắt được những vấn đề và giải pháp ở hiện tại để tạo ra những cơ hội mới.

>>>Tìm hiểu: Mô hình Kinh doanh Canvas là gì?

09 chiến lược 36 kế Binh pháp Tôn Tử

09 chiến lược 36 kế Binh pháp Tôn Tử
09 chiến lược 36 kế Binh pháp Tôn Tử

Ngày nay, binh pháp Tôn Tử vẫn còn những giá trị riêng của nó mà ít ai ngờ đến, đặc biệt là trong việc điều hành một doanh nghiệp sao cho hiệu quả và thành công nhất, chiến thắng được nhiều đối thủ trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Sau đây là những cách áp dụng binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh mà bạn có thể tham khảo.

>>>Xem thêm: Khung Năng lực Kỹ năng chuyên môn là gì?

Tài năng là chìa khoá để chiến thắng

Binh pháp Tôn Tử rất trọng người tài, coi đây chính là yếu tố quyết định sự thành bại của một cuộc chiến, yêu cầu rất cao đối với các tướng lĩnh phải đảm bảo được mưu trí, uy tín, nhân từ, dũng cảm, nghiêm minh.

Tư tưởng này áp dụng vào cạnh tranh hiện đại chính là nền kinh tế tri thức, không thể phủ nhận, cạnh tranh trong kinh doanh là cuộc chiến của những người có đầu óc, của những nhân tài, tri thức là mấu chốt của sự chiến thắng.

>>>Xem thêm: Khóa học quản trị doanh nghiệp

Cuộc chiến về thông tin kinh doanh hiện đại

Trong binh pháp Tôn Tử có đề cập đến tầm quan trọng của gián điệp trong chiến tranh hay chúng ta thường gọi biết địch biết ta.

Cuộc chiến về thông tin kinh doanh hiện đại
Cuộc chiến về thông tin kinh doanh hiện đại

Nền kinh tế ngày nay với sự toàn cầu hoá sâu rộng và kết nối giữa các doanh nghiệp ngày càng nhiều thì thông tin chính là yếu tố cốt lõi để chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh. Ít nhất, cần nắm được thông tin, đặc điểm của đối thủ cũng như giữ được bí mật trong kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Xem xét tình hình và theo dõi xu hướng

Chương 5 của binh pháp Tôn Tử có đề cập rằng người chỉ huy giỏi phải biết cách tạo ra cơ hội, lợi dụng tình hình để mang về những thắng lợi vẻ vang.

Điều này áp dụng cho chủ các doanh nghiệp hiện nay, cụ thể đòi hỏi bạn phải có đầu óc quan sát, nhận biết được tình hình, nhanh nhạy trước sự biến đổi của thị trường để tận dụng những thời cơ thuận lợi đưa doanh nghiệp phát triển và tránh bị đào thải.

>>>Tham khảo thêm: mô hình quản lý doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Cạnh tranh phải linh hoạt, sáng tạo

Binh pháp Tôn Tử cũng đề cập đến sự linh hoạt trong hành quân và chiến đấu, điều tối kỵ nhất trong chiến tranh đó chính là những quy tắc cứng nhắc.

Đối với những người khởi nghiệp, thị trường, đối thủ và mọi thứ đều thay đổi theo thời gian, chính vì thế chúng ta phải học cách linh hoạt trong tư duy, sẵn sàng sáng tạo để bứt phá.

>>>Xem thêm: Phân tích các chức năng quản trị doanh nghiệp

Hợp tác tốt đôi bên cùng có lợi

Sức mạnh tổng hợp chính là một trong những tư tưởng chủ đạo của binh pháp Tôn Tử.

Tư tưởng này cần được áp dụng trong cạnh tranh kinh doanh, khi nhận thấy sức mình không đủ, bạn có thể hợp tác với người khác để bù đắp những thiếu sót của mình.

>>>Tham khảo thêm: Ngành Quản trị Doanh nghiệp ra làm gì?

Tấn công bất ngờ là con át chủ bài để chiến thắng

Ứng dụng binh pháp Tôn tử trong kinh doanh - Tấn công bất ngờ là con át chủ bài để chiến thắng
Tấn công bất ngờ là con át chủ bài để chiến thắng

36 kế binh pháp Tôn Tử có cho rằng những trận chiến tấn công khi địch đang không ở trạng thái chuẩn bị mới dễ dàng khiến ta chiếm thế thượng phong.

Tư duy này đã tạo thành nguồn cảm hứng cho doanh nghiệp trong cạnh tranh kinh doanh, thúc đẩy những ý tưởng mới lạ dám thực hiện những động thái mới đặc biệt là khi đang ở thế yếu.

>>>Xem thêm: Khái niệm, chức năng của quản trị doanh nghiệp

Tập trung vào trái tim và khối óc, giành được khách hàng

Cuốn sách đã chỉ ra rằng trạng thái cao nhất của chiến tranh chính là đánh bại kẻ thù bằng lòng người, khiến cho kẻ thù phải tâm phục khẩu phục.

Ví dụ câu danh ngôn rất nổi tiếng nói lên tầm quan trọng của việc hiểu được tâm lý khách hàng để dành thế thượng phong so với đối thủ chính là “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng“.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tập huấn và Chuyên giao công nghệ

Tinh thần đồng đội

Binh pháp Tôn Tử đã khẳng định rằng bên nào ý chí đồng lòng hơn thì bên đó sẽ chiến thắng trong các cuộc tiến công, khởi nghiệp kinh doanh hiện nay cũng vậy, khi mọi người có tinh thần đồng đội, đoàn kết thì công việc sẽ mang lại hiệu quả cao.

Việc làm thế nào để kết nối tinh thần các nhân viên từ trên xuống dưới là một bài toán khó mà nhiều doanh nghiệp đang rất quan tâm hiện nay.

>>>Xem thêm: Mô hình Kinh doanh Canvas (phần 2)

Lập kế hoạch cẩn thận

Sách lược chính là yếu tố nòng cốt giúp mọi người tăng cơ hội chiến thắng, đây chính là điểm nổi bật trong tư duy quân sự của Tôn Tử, cụ thể là nhấn mạnh đến sự chuẩn bị cho cuộc chiến. Đối với người làm ăn cần chú ý đến việc lập kế hoạch kinh doanh, người không có sự chuẩn bị tốt chắc chắn sẽ bị đào thải.

>>>Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng binh pháp Tôn Tử trong kinh doanhJohnson’s Blog muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về quản trị doanh nghiệp thông qua các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt