sơ đồ quy trình quản lý nhân sự

Sơ đồ Quy trình Quản lý Nhân sự: Định nghĩa và Hướng dẫn

5/5 - (5 bình chọn)

Trong mỗi doanh nghiệp việc áp dụng những công nghệ vào quản trị nhân sự là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Không chỉ thế, mỗi nhà quản trị cần phải thiết lập cho doanh nghiệp của mình bản sơ đồ về bộ máy quản lý nhân sự một cách hợp lý nhất. Bài viết dưới đây, hãy cùng Johnson’s Blog tìm hiểu về sơ đồ quy trình quản lý nhân sự.

Sơ đồ quy trình quản lý nhân sự là gì?
Sơ đồ quy trình quản lý nhân sự là gì?

Sơ đồ quy trình quản lý nhân sự là gì?

Trong lĩnh vực quản lý nhân sự đòi hỏi về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm trong công việc. Công việc quản lý nhân sự là công việc liên quan đến nhiều phòng ban và cá nhân nhân viên khác nhau chính vì thế người quản lý nhân sự cần phải chuẩn hóa quy trình một cách chặt chẽ để có thể quản lý nhân viên một cách nhất quán.

Khi xây dựng được một sơ đồ quản lý nhân sự hoàn chỉnh sẽ giúp cho những người quản trị doanh nghiệp đạt được những mục tiêu, giúp giảm thiểu sự sai sót giữa nhân viên với nhà quản lý trong quá trình tương tác. Giúp nâng cao hiệu suất làm việc cũng như chất lượng dịch vụ…

>>>Xem thêm: Những công việc của Trưởng phòng Nhân sự trong tổ chức

Vì sao doanh nghiệp cần phải xây dựng sơ đồ quản lý nhân sự?

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, xu hướng tự động hóa quy trình quản lý nhân sự thông qua các biểu mẫu, phần mềm thì công ty, doanh nghiệp cũng cần phải xây dựng một sơ đồ quản lý nhân sự với quy trình hoàn chỉnh.

Một sơ đồ quản lý nhân sự có quy trình hoàn chỉnh sẽ giúp thể hiện tư duy một cách trực quan, súc tích và dễ hiểu nhất. Thông qua sơ đồ đó sẽ giúp cho người đọc có thể diễn giải nhanh chóng các nội dung thành ngôn ngữ một cách dễ hiểu nhất.

Vì sao doanh nghiệp cần phải xây dựng sơ đồ quản lý nhân sự?
Vì sao doanh nghiệp cần phải xây dựng sơ đồ quản lý nhân sự?

Riêng với sơ đồ quy trình quản lý nhân sự sẽ giúp cho mỗi nhân viên làm việc trong các phòng ban chỉ cần nhìn vào sơ đồ cũng có thể hiểu được toàn bộ quy trình quản lý nhân sự của hệ thống và thứ tự các nhiệm vụ cần thực hiện.

Sơ đồ quản lý nhân sự giúp cho cá nhân mỗi nhân viên biết được nhiệm vụ mà mình cần làm là gì? liên quan mật thiết đến phòng ban nào? giúp cho những nhà quản lý dễ dàng kiểm soát chặt chẽ hơn.

>>>Xem thêm: Nhân viên tư vấn triển khai ERP là ai?

Hướng dẫn cách xây dựng sơ đồ quy trình quản lý nhân sự

Mỗi doanh nghiệp khi đi vào hoạt động sẽ có chuyên ngành sản xuất kinh doanh thương mại khác nhau. Nên họ cần phải xây dựng những sơ đồ quy trình quản lý nhân sự  tùy theo đặc điểm kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bước 1: Yêu cầu bổ sung nhân sự

Trước hết bộ phận nhân sự có thể biết hết được các nhu cầu tuyển dụng thì mỗi phòng bạn cần chủ động gửi những yêu cầu tuyển dụng đến cho bộ phận nhân sự tiếp nhận và xử lý. Phòng nhân sự sẽ xét duyệt những nội dung, tiêu chí của nhân viên có phù hợp với yêu cầu của phòng ban không và tiến hành xét duyệt.

Bước 2: Phân tích đặc điểm của vị trí cần xét duyệt tuyển dụng

Sau khi đã nhận được các thông tin, nguồn tuyển dụng của các ứng viên thì phòng nhân sự sẽ tiến hành sàng lọc và tổng hợp các thông tin tuyển dụng phù hợp với vị trí mà phòng ban cần.

Phân tích đặc điểm của vị trí cần xét duyệt tuyển dụng
Phân tích đặc điểm của vị trí cần xét duyệt tuyển dụng

Thông thường một quy trình tuyển dụng chuẩn sẽ được triển khai từng bước từ đăng thông tin tuyển dụng – tìm nguồn ứng viên lên trang website chính của công  ty, trên các trang ứng dụng tìm việc, các diễn đàn, hội nhóm…Sau đó các ứng viên sẽ lần lượt gửi hồ sơ về phòng ban tiếp nhận hồ sơ và chuyển đến phòng ban nhân sự để tiếp tục sàng lọc và đánh giá.

>>>Xem thêm: Ngành Quản trị Doanh nghiệp ra làm gì?

Bước 3: Sàng lọc ứng viên theo tiêu chí của công ty

Sau khi ứng viên đã gửi hồ sơ của mình đến phòng ban thì bộ phận nhân sự sẽ tiếp tục công việc tổng hợp các thông tin của ứng viên, kinh nghiệm làm việc để sàng lọc. Những ứng viên tiềm năng sẽ được lựa chọn để bước vào vòng phỏng vấn.

Qua vòng phỏng vấn sẽ giúp cho các nhà quản lý có thể trực tiếp đánh giá tiềm năng phát triển của ứng viên thêm 1 lần nữa. Nếu ứng viên đạt chuẩn phù hợp với tiêu chí và vị trí của phòng ban cần thì sẽ được tuyển dụng.

Bước 4: Triển khai các công việc cho nhân sự mới cần thực hiện

Sau khi đã hoàn thành khâu tuyển dụng nhân sự phù hợp cho công ty thì đội ngũ quản lý sẽ phải tiến hành đào tạo và chuyển giao công việc mới cho nhân viên.

Nhân sự sau khi tiếp nhận công việc sẽ được hỗ trợ, đào tạo các bước thiết lập tiêu chí đánh giá chất lượng công việc cũng như mục tiêu và hiệu suất công việc cần phải đạt được.

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp mà bạn cần biết

Bước 5: Kiểm tra đánh giá chất lượng hoàn thành công việc

Kiểm tra đánh giá chất lượng hoàn thành công việc
Kiểm tra đánh giá chất lượng hoàn thành công việc

Dù là nhân viên mới hay là nhân viên cũ thì đều phải thực hiện kiểm tra chất lượng và hiệu suất công việc đạt được. Nhờ vào việc đánh giá này mà các nhà quản lý sẽ có thể nhận xét được mức độ phù  hợp của nhân viên với công việc là như thế nào để từ đó đưa ra được những phương pháp điều chỉnh hợp lý nhất.

>>>Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của phần mềm lương

Lời kết

Bài viết trên, Johnson’s Blog đã chia sẻ với bạn đọc về sơ đồ quy trình quản lý nhân sự và tầm quan trọng của việc thiết lập sơ đồ quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Để hiểu thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt