sách chuyển đổi số

Những cuốn sách chuyển đổi số nên đọc

5/5 - (2 bình chọn)

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc nắm được những kiến thức về chuyển đổi số không chỉ giúp bạn nâng cao về vốn hiểu biết của bản thân mà nó còn giúp đỡ rất nhiều cho công việc về sau của bạn. Để tiếp cận với nguồn thông tin chính thống nhất, bạn nên đọc những cuốn sách về chuyển đổi số. Trong bài viết dưới đây, Johnson’s Blog sẽ mách cho bạn một số cuốn sách chuyển đổi số đáng đọc nhất nhé!

Tại sao chúng ta cần phải nắm được những kiến thức liên quan đến chuyển đổi số?
Tại sao chúng ta cần phải nắm được những kiến thức liên quan đến chuyển đổi số?

Tại sao chúng ta cần kiến thức liên quan đến chuyển đổi số?

Thứ nhất, ở thời đại internet phát triển như vũ bão, người người đều nhắc đến chuyển đổi số, điện toán đám mây,… nhưng mấy ai có thể hiểu rõ được về nó. Vì thế, việc trau dồi kiến thức về chuyển đổi số sẽ vô cùng cần thiết. Đặc biệt, nó sẽ giúp bạn nâng tầm hiểu biết trong tương lai, giảm tình trạng bị tụt hậu.

Thứ hai, hầu hết các ngành nghề hiện nay từ y tế, giáo dục, tài chính – ngân hàng, nông nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, năng lượng, tài nguyên – môi trường, sản xuất công nghiệp,… đều được khuyến khích áp dụng chuyển đổi số.

Vì thế, nếu bạn làm trong bất kể lĩnh vực nào thì khả năng bạn phải tiếp cận với quá trình chuyển đổi số là không thể tránh khỏi. 

sách chuyển đổi số - mục đích chuyển đổi số của doanh nghiệp
Mục đích chuyển đổi số của doanh nghiệp

Thứ ba, khảo sát của VINASA năm 2020 cho thấy, có tới 92% doanh nghiệp được hỏi không biết cách thức chuyển đổi số như thế nào, 72% không biết bắt đầu chuyển đổi số từ hoạt động nào của tổ chức và 69% không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai.

Từ thực trạng này, nếu bạn nắm rõ được kiến thức về chuyển đổi số thì mức thu nhập cũng như cơ hội việc làm của bạn sẽ được nâng cao.

>>>Xem thêm: Top 05 sách Quản trị Doanh nghiệp hay nhất

Một số cuốn sách tiêu biểu về chuyển đổi số

Sách “Cuộc chiến công nghệ số”
Sách “Cuộc chiến công nghệ số”

Sách “Cuộc chiến công nghệ số”

Cuốn sách được viết bởi Charles Arthur – một phóng viên tự do mảng công nghệ của báo The Guardian và nhiều tờ báo khác,… Ông đã nghiên cứu về 3 gã khổng lồ nổi tiếng nhất hiện nay như Microsoft, Apple và Google. Thêm vào đó, trong suốt bài viết sẽ có thêm những tâm sự của chính nhân viên làm việc trong 3 công ty trên.

Từ đó, người đọc sẽ dễ dàng hình dung và so sánh các chiến lược của từng công ty. Trong cuốn sách sẽ có những câu chuyện riêng. Tất cả chỉ với mục đích đấu tranh để giành quyền kiểm soát từng lĩnh vực trong thế giới kỹ thuật số.

Vào thời điểm cả 3 công ty bắt đầu vào trận chiến tranh giành thì một trong số đó là doanh nghiệp thời hoàng kim đang dần chìm vào quá khứ, một doanh nghiệp thì dẫn đầu về máy tính và kinh doanh. Và một doanh nghiệp còn non trẻ, bắt đầu với 2 cái đầu và một mớ linh kiện máy tính nhưng đã xây dựng thành công đế chế của riêng mình.

Phần cuối của cuốn sách tập trung nói về chuyến thăm dò của từng công ty vào thị trường Trung Quốc với tốc độ phát triển chóng mặt. Tại đây, cả 3 gõ khổng lồ không những cạnh tranh với nhau mà còn phải đối đầu với những công ty nội địa Trung và chính sách của chính phủ Trung Quốc. Từ đó, những sự thay đổi trong giải pháp của mỗi công ty sẽ khác nhau, nhằm giữ vững vị thế trên thương trường.

>>>Xem thêm: Tham khảo giáo trình quản trị doanh nghiệp PDF năm 2022

Sách “Việt Nam thời chuyển đổi số”

Sách “Việt Nam thời chuyển đổi số”
Sách “Việt Nam thời chuyển đổi số”

Cuốn Việt Nam thời chuyển đổi số là những chia sẻ tâm huyết của nhóm THINK TANK VINASA về con đường tìm ra lời giải cho câu hỏi “cần làm gì để không bỏ lỡ cơ hội phát triển cũng như vững vàng tiến bước trong thời đại mới” 

Khi đọc sách, bạn sẽ được tiếp cận những kiến thức về những vấn đề cấp thiết Việt Nam gặp phải trong công cuộc chuyển đổi số, tập trung vào một số nhóm sau

 • Phát triển cơ sở hạ tầng số thông minh, an toàn tạo điều kiện cho chuyển đổi số phát triển và tạo môi trường mới cho con người
 • Tập trung vào trí tuệ nhân tạo để thực hiện công cuộc cách mạng 4.0
 • Để Việt Nam bắt kịp với sự phát triển của thời đại, bắt buộc phải đẩy mạnh phát triển kinh tế số
 • Các vấn đề về văn hóa, xã hội trong thời buổi chuyển đổi số
 • Xây dựng các đô thị thông minh để nâng cao chất lượng sống
 • Nguồn nhân lực số và khả năng đổi mới sáng tạo
 • thúc đẩy khởi nghiệp cải cách thể chế và thực hành chuyển đổi số ở các doanh nghiệp

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về Giáo trình Quản trị Doanh nghiệp 

Sách “Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số”

Cuốn sách được viết bởi David L Rogers và được dịch bởi Phạm Anh Tuấn. Nếu có thể, bạn nên đọc bản gốc hoàn toàn bằng tiếng anh để hiểu rõ vấn đề mà Roger đề ra. Với bản dịch, tuy cuốn sách này dịch chưa được sát lắm nhưng vẫn có thể giúp người đọc Việt nắm bắt được những ý cốt lõi nhất.

Cuốn sách cung cấp cho bạn một lộ trình mà mọi cấp điều hành cần tham khảo. Bởi nếu bạn không tham gia vào quá trình chuyển đổi thì nó vẫn sẽ diễn ra. Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số không chỉ là việc áp dụng công nghệ mà nó còn là vấn đề về chiến lược và thay đổi cách tư duy mới.

Sách “ Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số”
Sách “ Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số”

Đồng thời cuốn sách sẽ phản ánh một hiện thực về vai trò thay đổi của lãnh đạo công nghệ trong kinh doanh, nâng cao về nhận thức chứ không phải nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Và đây cũng là cuốn sách đầu tiên chỉ ra cách tiếp cận để chuyển đổi một doanh nghiệp truyền thống từ trước thời kỳ phát triển internet, sang một doanh nghiệp phát triển vững mạnh trong thời đại 4.0 hiện nay

>>>Xem thêm: Tìm hiểu Bản đồ thấu cảm là gì? Cách tạo và sử dụng bản đồ thấu cảm hiệu quả

Lời kết

Hãy tham khảo và đọc các cuốn sách về chuyển đổi số Johnson’s Blog đã đề cập ở trên để nâng cao hiểu biết của mình bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt