quản trị tài chính kế toán là gì

Quản trị tài chính kế toán là gì? Áp dụng vào doanh nghiệp như thế nào?

5/5 - (5 bình chọn)

Quản trị tài chính kế toán là một phần không thể thiếu trong quá trình hoạt động và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không quan tâm đúng mức tới công việc này mà chỉ chú trọng vào việc kinh doanh dẫn đến kết quả hoạt động không tốt thậm chí còn phá sản. Bài viết sau đây Johnson’s Blog sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn quản trị tài chính kế toán là gì? và áp dụng vào doanh nghiệp ra sao?

Quản trị tài chính
Quản trị tài chính

Bạn hiểu quản trị tài chính kế toán là gì?

Quản trị tài chính

Quản trị tài chính là một môn khoa học quản trị nghiên cứu các mối quan hệ về tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp hoặc một tổ chức. Quản trị tài chính là quản trị nguồn vốn (bao gồm vốn tiền mặt, vốn tài sản và các quan hệ tài chính phát sinh), nhằm giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận.

Với mục tiêu là việc chọn lựa và ra quyết định tài chính nhằm tối đa hóa lợi nhuận, làm tăng giá trị doanh nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. 

Ngoài ra quản trị tài chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có mối liên hệ chặt chẽ với các hoạt động khác thì nó còn một số vai trò tiêu biểu như sau:

Đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh đầy đủ và kịp thời: đây chính là vai trò lớn nhất của quản trị tài chính. Hơn thế nữa, quản trị tài chính còn có vai trò xác định chính xác các nhu cầu về nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong ngắn hạn cũng như dài hạn và đáp ứng kịp thời các nhu cầu nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp thông qua việc lựa chọn các hình thức và phương pháp huy động vốn.

Sử dụng nguồn các dự án, hoạt động sản xuất, kinh doanh sao cho tiết kiệm và đạt hiệu quả cao nhất.

Giám sát, kiểm tra các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: thông qua sự lưu chuyển của dòng tiền mà quản trị tài chính giúp giám sát và kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý sẽ dễ dàng phát hiện những vướng mắc, rủi ro mà doanh nghiệp đang gặp phải để từ đó đề ra các phương án khắc phục kịp thời.

Quản trị kế toán
Quản trị kế toán

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị chi phí là gì? Mục tiêu và phương pháp của kế toán quản trị chi phí

Quản trị kế toán

Quản trị kế toán là một phần của kế toán làm các công việc thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin về kinh tế, tài chính theo yêu cầu quản trị để phục vụ công tác kiểm soát và ra quyết định điều hành của nhà quản trị.

Với mục tiêu là cung cấp thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau cho nhà quản trị nhằm để kiểm soát hoạt động và ra các quyết định quản lý.

Ngoài ra quản trị kế toán đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp phải kể đến như:

 • Cung cấp thông tin lập kế hoạch và ra các quyết định: Thông tin của kế toán quản trị sẽ được thu thập từ thông tin cả trong và ngoài doanh nghiệp với mục đích giúp nhà quản ra quyết định quản lý phù hợp với tình huống.
 • Trợ giúp nhà quản trị trong việc điều hành và kiểm soát các hoạt động trong doanh nghiệp: Căn cứ vào tình hình sử dụng chi phí hay sản xuất,… hàng ngày, hàng tháng mà giúp ích rất nhiều cho nhà quản trị.
 • Đo lường hiệu quả hoạt động của các cá nhân, các phòng ban trong công ty: Thông tin của quản trị kế toán đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành của mọi doanh nghiệp, đồng thời phục vụ việc kiểm soát, đánh giá, đo lường hiệu quả hoạt động của tất cả các cá nhân hay các cấp quản lý, phòng ban,… trong công ty.
 • Giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu chiến lược trong ngắn hạn và dài hạn như tăng doanh thu, giảm chi phí, tăng tỷ suất lợi nhuận, quản trị công nợ, hàng tồn kho hay tăng thị phần,…

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị là gì? Mục tiêu của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính kế toán áp dụng trong doanh nghiệp
Quản trị tài chính kế toán áp dụng trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính kế toán áp dụng trong doanh nghiệp 

Áp dụng quản trị tài chính – kế toán vào doanh nghiệp là việc không thể thiếu trong quá trình hoạt động, nhất là với doanh nghiệp các doanh nghiệp vừa và nhỏ – những doanh nghiệp có nguồn lực hãn còn bị hạn chế thì quản trị tài chính – kế toán giúp đỡ rất nhiều cho các nhà quản trị trong việc quản lý điều hành trong doanh nghiệp.

Nhưng bởi vì lý do thiếu nguồn lực mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp khó khăn, thậm chí bỏ qua quản trị tài chính – kế toán mà chủ yếu tập trung vào kinh doanh vô hình chung tạo ra một vòng luẩn quẩn làm hạn chế trong việc phát triển khiến cho doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, gây thất thoát không đáng có cho nguồn lực của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Lập kế hoạch tài chính sao cho có hiệu quả tại các doanh nghiệp

Kết luận

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi về quản trị tài chính kế toán. Để biết thêm nhiều các thông tin liên quan hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi – Johnsonvu.

Bạn hiểu thế nào là quản trị tài chính - kế toán?
Bạn hiểu thế nào là quản trị tài chính – kế toán?

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt