quản lý sản xuất thực phẩm

Những điều cần biết về quản lý sản xuất thực phẩm

Rate this post

Ngành sản xuất chế biến thực phẩm hiện đang phát triển rất mạnh mẽ, nó mang nhiều tính đặc thù như tính thời vụ, hạn sử dụng sản phẩm, nhu cầu người dùng thay đổi… Vì vậy, nó đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm cần có cho mình những giải pháp về quản lý sản xuất thực phẩm một cách hiệu quả và toàn diện. Hãy cùng Johnson’s Blog tìm hiểu về những lợi ích cũng như cách quản lý thực phẩm hiệu quả.

Một số lợi ích từ việc quản lý sản xuất thực phẩm
Một số lợi ích từ việc quản lý sản xuất thực phẩm

Một số lợi ích từ việc quản lý sản xuất thực phẩm

Quản lý sản xuất thực phẩm là giải pháp tối ưu để quản lý, kiểm soát từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như chất lượng của sản phẩm của các nhà cung cấp, chế biến thực phẩm. Khi doanh nghiệp thực hiện được tốt việc quản lý sản xuất, nó sẽ đem lại một số lợi ích sau.

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Hiệu quả sản xuất của đơn vị sẽ được cải thiện tốt hơn khi sử dụng giải pháp quản lý sản xuất:

 • Bảo đảm truy xuất nguồn gốc toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.
 • Phân tích toàn bộ hoạt động sản xuất để có thể cải thiện hiệu quả trong sản xuất.
 • Quản lý được thời gian hết hạn cũng như chất lượng sản phẩm.
 • Quản lý được lượng tồn kho nhờ việc dùng nhiều hệ thống đo lường.
 • Tính toán được lợi nhuận và lượng hao hụt rất chính xác.

>>>Xem thêm: Top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay

Kiểm soát chất lượng hiệu quả

Chất lượng thực phẩm luôn là sự ưu tiên hàng đầu trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Khi được kiểm soát tốt về chất lượng thì doanh nghiệp có thể giải quyết được một số vấn đề như:

Kiểm soát chất lượng hiệu quả
Kiểm soát chất lượng hiệu quả
 • Kiểm tra chất lượng được cho từng lô sản xuất, từng mặt hàng cụ thể.
 • Xây dựng quy trình kiểm tra về chất lượng được cho từng mặt hàng.
 • Cập nhật, so sánh tiêu chuẩn nhằm chấp thuận hoặc loại bỏ nguyên liệu của sản phẩm đó.

>>>Xem thêm: Vì sao nên học quản lý sản xuất?

Theo dõi, giám sát được lượng hàng tồn kho 

Quản lý sản xuất chế biến thực phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể phân tích và nắm rõ được xu hướng cũng như nhu cầu thị trường, từ đó đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng một cách tốt nhất mà vẫn bảo đảm dự trữ cho hàng tồn kho ở mức tối thiểu.

Cập nhật, kiểm soát thông tin chính xác và nhanh chóng

Tất cả những bộ phận, phòng ban đều có thể truy cập vào và nắm rõ được về các dữ liệu, thông tin sản xuất ở mọi thời điểm nhằm giúp theo dõi, kiểm tra toàn bộ hệ thống sản xuất một cách chính xác, dễ dàng. 

>>Xem thêm: Cách quản lý dây chuyền sản xuất 

Những yếu tố để tạo ra việc sản xuất thực phẩm tốt

Dưới đây là một số yếu tố mà một nhân viên quản lý sản xuất thực phẩm cần có và nắm vững khi theo dõi, giám sát quy trình sản xuất tại nhà máy chế biến thực phẩm.

Lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất là nhiệm vụ để xác định những hoạt động sẽ diễn ra. Những yếu tố lập kế hoạch sản xuất tại thời gian thực và ngày đến hạn của những nhiệm vụ để sử dụng thứ tự thời gian cũng như hiển thị chúng với thời gian cần làm theo. 

Lập kế hoạch sản xuất
Lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất hợp lý có khả năng bảo đảm các hoạt động sản xuất được trôi chảy. Khả năng thích nghi với các thay đổi tốt, ví dụ như việc nguyên liệu bị thiếu là một điều quan trọng trong một lịch trình sản xuất và nó cần được chú trọng.

>>Xem thêm: Top 5 download phần mềm quản lý sản xuất

Giám sát, theo dõi quá trình sản xuất

Trách nhiệm theo dõi, giám sát quá trình sản xuất gồm tất cả những nhiệm vụ được thảo luận trong những hoạt động lập kế hoạch sản xuất hay lập kế hoạch dự án. Người quản lý sản xuất không những phải nắm được về từng công việc đang hoàn thành theo đúng kế hoạch mà họ còn cần khắc phục sự cố khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra. 

Kiểm soát chất lượng

Chất lượng sản phẩm vô cùng quan trọng khi nó là yếu tố chính quyết định việc sản xuất thành công hay không. Để duy trì việc kiểm soát chất lượng, người quản lý cần có trách nhiệm giám sát từng khâu sản xuất để bảo đảm sản phẩm luôn được sản xuất đúng chuẩn. Nếu như xảy ra sự cố, người quản lý cần thực hiện ngay những biện pháp cần thiết để có thể khắc phục trong lúc loại bỏ bất cứ sản phẩm lỗi nào.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về phần mềm quản lý xưởng sản xuất miễn phí

Đảm bảo an toàn

Sự an toàn cũng như sức khỏe của người lao động và người tiêu dùng luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất cũng như là trách nhiệm lớn nhất của người sản xuất thực phẩm. Giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm bảo đảm đáp ứng những quy định về an toàn và sức khỏe để bảo vệ khách hàng khỏi các thực phẩm nhiễm bẩn, thiết lập môi trường làm việc an toàn cho các nhân viên.

Bảo trì thiết bị

Theo thời gian việc bảo trì có thể là một yếu tố tạo nên sự khác biệt trong việc bảo đảm rằng những mục tiêu sẽ được đáp ứng và OEE cũng được tối đa hóa.

Bảo trì thiết bị
Bảo trì thiết bị

Nhân sự

Việc thu hút và giữ chân người lao động có chuyên môn và trình cao ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Để bảo đảm rằng doanh nghiệp sản xuất luôn có đầy đủ nhân viên cùng với lực lượng lao động được đào tạo bài bản và có năng suất cao thì cần cho họ có một công việc toàn thời gian.

>>>Xem thêm: Mô tả công việc quản lý sản xuất đầy đủ nhất có thể bạn chưa biết

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về quản lý sản xuất thực phẩm mà chúng tôi mang đến cho bạn, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ ngay với Johnson’s Blog để nhận được sự hỗ trợ giải đáp tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt