quản lý sản xuất thực phẩm

Quản lý mua hàng là gì? Top 5 phần mềm quản lý mua hàng hiệu quả nhất

4.9/5 - (7 bình chọn)

Với các doanh nghiệp, quản lý hoạt động kinh doanh là quá trình không thể bỏ qua. Không chỉ đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ trong công tác sản xuất, các hoạt động cả đầu ra và đầu vào đều vô cùng quan trọng. Để làm được điều này thì quản lý mua hàng là quá trình được nhắc đến nhiều nhất. Dù là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay các doanh nghiệp lớn thì quá trình này cũng vô cùng phức tạp. Vậy quản lý mua hàng là gì? Đâu là phần mềm quản lý tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu tại Johnson’s Blog ngay bây giờ.

Kiểm soát nhân viên hiệu quả
Quản lý mua hàng là gì?

Quản lý mua hàng là gì?

Trong dây chuyền hoạt động của doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh, mua hàng chính là bước đầu tiên, trực tiếp kết nối với nguồn nguyên liệu đầu vào để tiến hành sản xuất. Việc mua hàng với doanh nghiệp không chỉ đơn thuần như khi chúng ta mua bán một sản phẩm hàng ngày.

 • Với đầu vào: Mua hàng trong doanh nghiệp cần đảm bảo rất nhiều yêu tố từ số lượng, chất lượng, giá thành cho đến những yêu cầu về thời gian cung ứng sao cho đầy đủ, kịp thời và đồng bộ.
 • Với đầu ra: Mua hàng ở đầu ra chỉ hoạt động của khách hàng. Kiểm soát hoạt động này nhằm ghi lại số lượng, doanh thu cũng như số lượng tồn dư để cân đối hoạt động sản xuất.

Với tính chất phức tạp như vậy, doanh nghiệp không thể thực hiện nó một cách đơn thuần. Đó là lý do cần phải có nghiệp vụ quản lý mua hàng. Quản lý mua hàng là gì? Quản lý hay quản trị mua hàng (Purchasing Management) là quá trình không chỉ giúp công ty kiểm soát chi phí và tối đa hóa lợi nhuận mà còn là công cụ để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

Nhiệm vụ của quá trình quản lý mua hàng

Sẽ có vẻ hơi khó hình dung khi chỉ đọc qua về lý thuyết. Dưới đây sẽ là một vài nhiệm vụ tiêu biểu trong thực tế của một nhân sự ở vị trí quản lý mua hàng:

 • Xây dựng chính sách mua hàng, quy trình mua hàng, mẫu biểu để sử dụng trong công việc.
 • Thực hiện việc mua hàng cho công ty nhằm đem lại giá trị tốt nhất như mua đúng yêu cầu (mô tả – quy cách, số lượng, chất lượng), đúng thời điểm – thời gian, đúng giá trị.
 • Điều phối hàng hóa tới người sử dụng đúng theo yêu cầu hoặc lưu kho, quản lý hàng hóa trong kho.
 • Quản lý nhà cung cấp để họ thực hiện đúng cam kết với công ty trong quá trình mua hàng (sản xuất hoặc giao thầu phụ hoặc nhập từ nơi khác, giao hàng, thực hiện hợp đồng, thanh toán, đổi trả hàng nếu sai sót…).
Nhiệm vụ của quá trình quản lý mua hàng
Nhiệm vụ của quá trình quản lý mua hàng

>>>Xem thêm: Tìm hiểu Phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng

Top 5 phần mềm quản lý mua hàng miễn phí

Với bối cảnh hội nhập kinh tế số cùng tầm ảnh hưởng sâu rộng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện nay, quá trình quản lý đã được tối ưu hơn rất nhiều thông qua các ứng dụng hỗ trợ. Dưới đây sẽ là top 5 phần mềm quản lý mua hàng miễn phí mà bạn đọc nên tham khảo.

>>>Xem thêm: Khám phá TOP 6 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay

Phần mềm Dantrisoft

Dantrisoft là một phần mềm quản lý mua hàng miễn phí được nhiều người tin dùng. Phần mềm cung cấp danh mục quản lý các mặt hàng đa dạng, hệ thống xử lý kinh doanh online và offline, danh sách bảng giá, chức năng quản lý chiết khấu, báo cáo bán hàng, khuyến mãi và thông tin khách hàng,…

>>>Xem thêm: Những thông tin cơ bản về hệ thống quản lý sản xuất mà bạn nên nắm vững

Phần mềm VZSoft

Phần mềm VZSoft là tổ chức cung cấp phần mềm quản lý mua hàng miễn phí với đa dạng ngành nghề từ thời trang, làm đẹp, điện tử… Phần mềm này được đánh giá cao với các khả năng lưu trữ thông tin nhằm mục đích quản lý bán hàng, quản trị kho hàng, quản lý thu chi, công nợ, quản lý đơn đặt hàng, quản lý khuyến mãi…  linh hoạt theo từng lĩnh vực.

Phần mềm VZSoft
Phần mềm VZSoft

>>>Xem thêm: TOP 8 phần mềm OKR quản trị mục tiêu hiệu quả cho doanh nghiệp

Phần mềm Toko Tech

Tương tự như hai lựa chọn trên, phần mềm Toko Tech cũng là một phần mềm quản lý miễn phí, được xây dựng nhằm giúp đỡ kiểm soát các hoạt động quản lý kho, quản lý điểm kinh doanh, quản lý giao hàng…cung cấp thông tin và xuất báo cáo một cách linh hoạt.

Đặc biệt, phần mềm có giao diện vô cùng đơn giản, nhã nhặn, thiết kế thông minh ở khổ ngang giúp cho quá trình quan sát và đọc liệu nhanh chóng, tối ưu đáng kể.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu phần mềm quản lý sản xuất ERP

Phần mềm SUNO

Phần mềm quản lý bán hàng SUNO giúp  chủ sở hữu quản lý tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp từ xuất hóa đơn, quản lý hàng tồn kho, quản lý tiền, dịch vụ khách hàng đến phân tích kết quả. Việc bán hàng rất dễ dàng và phù hợp ngay cả với những người không quá giỏi sử dụng các công cụ máy tính. 

Một vài tính năng nổi bật của SUNO có thể kể đến như:

 • Quản lý hoạt động kho bãi chỉ trên một giao diện người dùng độc nhất.
 • Cho phép người dùng quản lý hàng hóa chi tiết theo mã hàng, import thông tin hàng từ tệp excel, Web hoặc phần mềm quản lý cũ, in mã vạch, in tem, phân loại hàng hóa theo danh mục, quản lý nhập xuất kho,…
 • Phần mềm hỗ trợ đa nền tảng từ máy tính, điện thoại tới các thiết bị khác như máy in mã vạch, máy in tem.

>>>Xem thêm: Top 5 download phần mềm quản lý sản xuất

Phần mềm Abatoba

Phần mềm Abatoba
Phần mềm Abatoba

Cuối cùng nhưng không thể thiếu đó chính là Abatoba. Đây là phần mềm mang đến giải pháp quản lý bán hàng bao gồm các module đồng bộ dữ liệu hàng hoá với Web và app di động, giải quyết và quản lý đơn hàng tập trung trong phần mềm kinh doanh, tất cả đơn hàng từ Website và app được đẩy về phần mềm bán hàng và thông báo đến thiết bị di động của bạn.

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý đơn hàng sản xuất là gì?

Lời kết

Bài viết về quản lý bán hàng đã được Johnson’s Blog cung cấp cho bạn đọc. Đừng quên tiếp tục theo dõi, chúng tôi sẽ còn cập nhật thêm nhiều thông tin quản trị doanh nghiệp bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt