công việc của trưởng phòng nhân sự

Những công việc của Trưởng phòng Nhân sự trong tổ chức

Rate this post

Để một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì phải có sự phối hợp ăn ý giữa các phòng ban khác nhau. Trong đó, phòng nhân sự đóng góp công sức không nhỏ trong phân bổ và đào tạo nhân lực. Vì thế, người đảm nhiệm chức trưởng phòng nhân sự có vai trò quan trọng. Trong bài viết này, để Johnson’s Blog cho bạn biết những công việc của trưởng phòng nhân sự trong tổ chức là gì nhé!

Thế nào được gọi là trưởng phòng nhân sự? 

Thế nào được gọi là trưởng phòng nhân sự? 
Thế nào được gọi là trưởng phòng nhân sự? 

Trong phòng nhân sự thì trưởng phòng là người nắm giữ chức vụ cao nhất, có nhiệm vụ điều hành mọi công việc của phòng, thúc đẩy hoạt động các bộ phận khác và ban lãnh đạo trong các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực. Nếu như trước kia nhiều người quan niệm phòng nhân sự chỉ có trách nhiệm tuyển dụng, quản lý hồ sơ nhân sự thì giờ đây không chỉ có vậy. Họ phải lên kế hoạch chiến lược nhân sự, giám sát, kiểm tra sát sao hoạt động của các nhân viên cũng như đào tạo, phân bổ nhân lực cùng nhiều công việc khác.

>>>Xem thêm: Nhân viên tư vấn triển khai ERP là ai?

Công việc của Trưởng phòng nhân sự là gì?

Như đã chia sẻ, người đảm nhiệm chức vụ trưởng phòng nhân sự sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau. Điều này đòi hỏi họ phải có tư duy chiến lược về nhân sự cũng như chuyên môn cao về đào tạo, phân bổ nhân lực và thiết lập, phát triển quan hệ với nhân viên.

Công việc của trưởng phòng nhân sự là những công việc gì?
Trưởng phòng nhân sự làm những công việc gì?

Lập chiến lược phát triển nguồn nhân lực

Ở những tổ chức quy mô vừa và nhỏ, chưa có Giám đốc nhân sự thì trưởng phòng nhân sự là người lập bản kế hoạch chiến lược về phát triển nguồn nhân lực, bao gồm các kỹ năng cần có của một tổ chức, tuyển người đủ kỹ năng để đáp ứng nhu cầu hoạt động của tổ chức cũng như kế hoạch đào tạo, giữ người và cả kế hoạch sa thải,…

>>>Xem thêm: Ngành Quản trị Doanh nghiệp ra làm gì?

Đào tạo nhân viên

Nhiệm vụ đào tạo nhân viên là một trong những công việc chính của người làm trưởng phòng nhân sự. Cụ thể, họ sẽ làm định hướng mục tiêu cho đợt tuyển dụng sắp tới như thế nào hay đào tạo, nâng cao chuyên môn của các nhân viên trong lĩnh vực bằng hình thức gì, bao giờ. Điều này phụ thuộc vào đánh giá kết quả khảo sát định kỳ để có chiến lược đào tạo đảm bảo tài chính cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trưởng phòng nhân sự còn là người kiểm tra hồ sơ hiệu suất của nhân viên. Qua đó, họ có thể xác định được cái gì đang tốt, cái gì chưa tốt cần cải thiện, đào tạo kỹ năng. Tiếp đến là vạch ra được chiến lược phát triển hay kế nhiệm để sao cho trong tương lai doanh nghiệp sẽ hoạt động mạnh mẽ, thành công hơn nữa. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ Tập huấn Chuyển giao Công nghệ

Tuyển dụng và tuyển chọn người mới

Đương nhiên nhắc đến nhân sự thì không thể bỏ qua công việc tuyển dụng và tuyển chọn nhân viên mới. Khi hoạt động của doanh nghiệp phát triển, họ sẽ muốn mở rộng hơn để đạt được những mục tiêu lớn. Do đó, việc tiếp nhận thêm nhân viên mới là điều không tránh khỏi. Lúc này, người làm trưởng phòng nhân sự sẽ có vai trò rất quan trọng để dựa theo thị trường và tình hình công ty để đưa ra giải pháp, chiến lược tuyển nhân viên phù hợp.

Bên cạnh đó, họ cũng là người trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển chọn để tìm ra người có tài năng, năng lực phù hợp với những yêu cầu, tiêu chí của vị trí tuyển dụng. Và sự thành bại của người dẫn dắt quyết định bởi kết quả số vị trí tuyển được nhân lực, thời gian tuyển dụng cho vị trí đó là bao lâu. 

>>>Xem thêm: 3 mô hình quản lý doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực
Quản lý nguồn nhân lực

Một doanh nghiệp muốn phát triển mạnh thì phải có đội ngũ nhân viên có năng lực. Nắm bắt được yếu tố đó, trưởng phòng nhân sự được phân công duy trì nguồn nhân lực cho đơn vị. Không chỉ vậy, họ còn phải biết bố trí, phân bổ sao cho phát huy tối đa được tiềm năng mỗi người, có các hình thức thuyên chuyển nhân sự để phát hiện ra nhân tố mới. Nhờ đó trong trường hợp bất chợt có vị trí trống cần người vào thay thế, trưởng phòng nhân sự cũng dự trù được sẵn và bổ sung kịp thời.

Ngoài ra, việc quản lý còn tuân theo quy định, luật lệ trong công ty. Đương nhiên những văn bản này sẽ được trưởng phòng nhân sự dựa trên văn hoá doanh nghiệp đưa ra. Qua đó, hoạt động, nề nếp của nhân viên được kiểm soát tốt hơn, chuẩn chỉnh hơn.

>>>Xem thêm: Khung Năng lực Kỹ năng Chuyên môn là gì?

Quản lý chính sách đãi ngộ

Có cống hiến thì cũng phải có khen thưởng. Điều này không chỉ khuyến khích nhân viên nỗ lực hết mình trong công việc mà còn tạo ra được văn hoá doanh nghiệp lành mạnh. Người giữ chức vụ trưởng phòng nhân sự sẽ thông qua bảng thống kê, đánh giá các nhân viên để làm việc với bên kế toán, quyết định chính sách đãi ngộ phù hợp. Mặt khác, họ cũng là người trực tiếp quản lý, thực hiện các chế độ theo quy định của Nhà nước như nghỉ lễ, sinh đẻ,…

Trách nhiệm của một người là trưởng phòng nhân sự

Trách nhiệm của một người là trưởng phòng nhân sự
Trách nhiệm của một người là trưởng phòng nhân sự

Nhìn chung, người lãnh đạo sẽ là người đưa ra các chỉ dẫn, định hướng, phân công nhưng đồng thời họ cũng là người chịu trách nhiệm lớn nhất cho hoạt động của nhân viên. Theo đó, trưởng phòng nhân sự sẽ có trách nhiệm giám sát tất cả các nhân viên trực thuộc bộ phận mình. Bên cạnh đó, họ cũng là người kiểm soát, đảm bảo nhân lực đang làm việc trong công ty được sử dụng tối ưu nhất.

>>>Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp có thể bạn chưa biết

Lời kết

Như vậy, để nói về những công việc của trưởng phòng nhân sự cần phải làm chính là: lập chiến lược nhân sự, quản lý nhân lực, đánh giá tổng thể kế hoạch, phát triển và quản lý tiến trình tuyển chọn, đưa ra chính sách đãi ngộ. Tất cả đều góp phần khiến doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, phát triển nhanh chóng. Hi vọng rằng Johnson’s Blog qua bài viết này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về vị trí trưởng phòng nhân sự.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt