ngành quản trị tài chính kế toán là gì

Ngành quản trị tài chính kế toán là gì? Vai trò đối với các doanh nghiệp?

4.8/5 - (6 bình chọn)

Các doanh nghiệp muốn đảm bảo cơ hội tồn tại và phát triển lâu dài phải có sức mạnh nội lực từ bên trong. Một trong những yếu tố quan trọng bên trong doanh nghiệp là phải đảm bảo quản trị tài chính kế toán thông suốt, khoa học và hợp lý. Vậy ngành quản trị tài chính kế toán là gì? Vai trò đối với các doanh nghiệp ra sao? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng Johnson’s blog tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Ngành quản trị tài chính kế toán trong doanh nghiệp là gì?
Ngành quản trị tài chính – kế toán trong doanh nghiệp là gì?

Ngành quản trị tài chính kế toán trong doanh nghiệp là gì?

Quản trị kế toán là công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức hay một doanh nghiệp.

Quản trị tài chính doanh nghiệp là những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc huy động nguồn vốn và sử dụng nó để đầu tư vào tài sản trong doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Dựa trên những thông tin về tài chính kế toán của doanh nghiệp mà người làm trong ngành quản trị kế toán tài chính doanh nghiệp sẽ quản lý dòng tiền và tình hình kinh tế trong doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Quản trị tài chính kế toán là gì? Áp dụng vào doanh nghiệp như thế nào?

Quản trị tài chính kế toán đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

Quản trị tài chính kế toán là hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp nào đang kinh doanh hiện nay. Với các công việc cụ thể như:

Hạch toán kế toán kịp thời, đầy đủ về các loại tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả,… cho doanh nghiệp. Đồng thời kiểm soát các hoạt động thu và chi về tài chính giúp doanh nghiệp dự đoán trước các nhu cầu tài chính, hỗ trợ hoạt động lập kế hoạch kinh doanh và kế toán tài chính trong doanh nghiệp.

Qua đó, hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh và nhanh chóng xử lý kịp thời, đầy đủ, chính xác đảm bảo phục vụ tốt cho mọi hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp.

Quản trị tài chính – kế toán đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?
Quản trị tài chính – kế toán đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

Hai bộ phận kế toán và tài chính còn phối hợp với các phòng có liên quan để hỗ trợ việc lập kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tài chính hàng năm cho công ty. Bên cạnh đó, quản trị tài chính kế toán còn đảm nhận vai trò quản lý công tác tác đầu tư tài chính và các hoạt động cho vay, trả nợ tại doanh nghiệp.

Thông tin mà bộ phận quản trị tài chính kế toán phân tích sẽ được tiếp tục nghiên cứu trước khi đề xuất với các lãnh đạo cấp cao về các biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh, đảm bảo chấp hành tốt chế độ hiện hành và phù hợp với đặc điểm, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để đạt hiệu quả cao nhất.

Vì vậy, nhân sự ở hai bộ phận này được yêu cầu là những lao động có kiến thức, kỹ năng tốt hỗ trợ tốt cho ban lãnh đạo phát triển doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị chi phí là gì? Mục tiêu và phương pháp của kế toán quản trị chi phí

Nhân viên viên ngành quản trị tài chính kế toán

Quản trị tài chính

Ngành quản trị tài chính trong doanh nghiệp bao gồm các công việc liên quan đến đọc báo cáo tài chính, lập kế hoạch tài chính và quản lý các tùy chọn tài chính và cụ thể như sau:

Thứ nhất, đọc báo cáo thu nhập từ bộ phận kế toán, tập trung ghi nhận thông tin trong bảng sao kê về lợi nhuận và lời lỗ của doanh nghiệp.

Thứ hai, đọc các báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cung cấp thông tin về cách mà quỹ tiền tệ trong doanh nghiệp tăng hay giảm theo thời gian.

Thứ ba, thông qua bảng cân đối kế toán sẽ chỉ rõ ra lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp.

Ngành quản trị tài chính
Ngành quản trị tài chính

Thứ tư, lập kế hoạch chiến lược cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng tài chính giúp thực hiện các dự án và kế hoạch trong phạm vi cho phép.

Cuối cùng là quản lý các tùy chọn tài chính khác như lập mô hình tài chính,…

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị là gì? Mục tiêu của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Quản trị kế toán

Là nhân viên ngành quản trị kế toán bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức hay các cơ quan nhà nước,… Quản trị kế toán cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau như kế toán viên hay kế toán chi phí,… Nhìn chung, công việc của kế toán quản trị bao gồm các hoạt động như sau:

Thứ nhất, là theo dõi và kiểm soát các khoản ngân sách tài chính của doanh nghiệp.

Thứ hai, đưa ra những lời khuyên, giúp doanh nghiệp lựa chọn và hạch toán kế toán một cách hiệu quả.

Thứ ba, quản trị kế toán cũng hỗ trợ nhà quản lý kiểm soát rủi ro, lập dự toán ngân sách và hỗ trợ xây dựng các chiến lược tài chính trong doanh nghiệp.

Cuối cùng là hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các nhà lãnh đạo cấp cao trước khi đưa ra những quyết định tài chính quan trọng.

>>>Xem thêm: Lập kế hoạch tài chính sao cho có hiệu quả tại các doanh nghiệp

Lời kết

Ngành quản trị kế toán
Ngành quản trị kế toán

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích nhất liên quan đến ngành quản trị tài chính kế toánJohnson’s Blog tổng hợp. Để hiểu rõ hơn nữa về ngành này hãy liên hệ với chúng tôi. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt