download phần mềm quản lý sản xuất

Tổng quan về ngành quản lý sản xuất hiện nay

4.5/5 - (6 bình chọn)

Quản lý sản xuất là hoạt động vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp sản xuất hàng hóa hiện nay. Để có thể nâng cao được doanh thu, lợi nhuận cũng như phát triển doanh nghiệp thì mọi nhà máy cần phải có một quy trình sản xuất hàng hóa hợp lý. Đồng thời mô hình quản lý đó cũng phải giảm thiểu được tối đa các rủi ro và chi phí. Hôm nay, hãy cùng với Johnson’s Blog tìm hiểu về ngành quản lý sản xuất nhé!

Lợi ích của công việc quản lý sản xuất kinh doanh
Ngành quản lý sản xuất là gì?

Ngành quản lý sản xuất là gì?

Ngành quản lý sản xuất là ngành chuyên đào tạo quản lý các quá trình tham gia trực tiếp vào việc lập kế hoạch, giám sát khu vực máy móc để đảm bảo quy trình sản xuất hàng hóa đáp ứng được các yêu cầu về thời gian, chi phí và chất lượng. Bên cạnh đó, hoạt động này giúp doanh nghiệp tối ưu các nguồn lực sẵn có trong doanh nghiệp như hàng hóa, thiết bị, nhân lực,… cùng các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, nhà quản lý sản xuất còn nắm rõ các vai trò tổ chức, điều phối và giám sát mọi hoạt động trong quy trình. Thành phẩm đầu ra có đạt chất lượng hay không phụ thuộc gần như toàn bộ vào nhà quản lý sản xuất.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về quản lý sản xuất thực phẩm

Quản lý sản xuất có mục đích gì?

Một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa thành công chứng tỏ doanh nghiệp đó có một quy trình sản xuất vô cùng hợp lý. Bởi nếu quy trình được thực hiện hiệu quả, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có được một sản lượng và chất lượng sản phẩm vô cùng đáng gờm. Đây sẽ là điểm cạnh tranh vượt mặt các đối thủ của doanh nghiệp. Mục đích của việc quản lý sản xuất đó là:

 • Quản lý toàn diện khu vực sản xuất từ đó rút ngắn được quá trình sản xuất thành phẩm, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu từ khách hàng mà chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo.
 • Lập kế hoạch giúp điều phối, tổ chức, chỉ đạo các hoạt động sản xuất hiệu quả. Doanh nghiệp có thể thiết lập và duy trì lợi thế cạnh tranh nhờ vào chất lượng và sản lượng của chính sản phẩm.
quản lý sản xuất
Quản lý sản xuất có mục đích gì?
 • Linh hoạt với các biến động thị trường từ đó doanh nghiệp có thể dự báo, cải tiến không ngừng các thành phẩm và quy trình bên trong, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh.

>>>Xem thêm: Top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay

Quản lý sản xuất có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp

Quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra một cách hiệu quả. Doanh nghiệp có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng từ việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Điều này giúp gia tăng uy tín và lòng tin của doanh nghiệp, các thành phẩm sẽ luôn có chỗ đứng với các đối tác làm việc. Ngoài ra, quản lý sản xuất tốt sẽ giúp cho nguồn lực được sử dụng một cách thuận lợi, không gây lãng phí để tạo ra sản phẩm. Nhờ đó, hình ảnh của doanh nghiệp trở nên giá trị và tốt đẹp hơn trong mắt khách hàng.

>>>Xem thêm: Mô tả công việc quản lý sản xuất đầy đủ nhất có thể bạn chưa biết

Kỹ năng cần có của một người quản lý sản xuất

Việc quản lý sản xuất cũng giống như việc quản lý để xây một ngôi nhà vậy, không bao giờ là dễ dàng. Vậy người quản lý sản xuất giỏi thì sẽ sở hữu những kỹ năng cơ bản?

Quản lý sản xuất là gì?
Kỹ năng cần có của một người quản lý sản xuất
 • Lập kế hoạch và tổ chức sản xuất: Để quá trình sản xuất được hiệu quả thì việc lập kế hoạch trước khi đưa vào hoạt động là một bước vô cùng quan trọng. Người quản lý bắt buộc phải nắm bắt được những yêu cầu, chiêu tiêu sản xuất cũng như đặc trưng của sản phẩm, từ đó có thể có bản lập kế hoạch và triển khai tổ chức một cách tốt nhất.
 • Phân công lao động phù hợp: Mỗi bộ phận và giai đoạn thi công thì sẽ cần một khối lượng công việc và người khác nhau. Vì vậy, cần phải phân chia công việc một cách hợp lý để không gây lãng phí nhưng vẫn vừa đủ để sản xuất theo tiến độ.
 • Hoạch định lịch trình: mỗi quy trình sản xuất sẽ đều có lịch trình chi tiết và cụ thể. Việc sản xuất chỉ vận hành tốt khi mỗi bộ phận và giai đoạn đều được sắp xếp một cách khoa học.
 • Kiểm tra và giám sát: Đây là bước quan trọng cơ bản mà một người học ngành quản lý sản xuất giỏi sẽ cần phải biết. Bước này sẽ giúp cho các công đoạn sản xuất được kiểm tra cẩn thận và hạn chế được mọi sai phạm.
 • Thành thạo mọi máy móc, thiết bị: Để có thể chỉ dạy tốt cho nhân viên của mình thì người quản lý sản xuất cần phải biết sử dụng và hiểu hiểu biết cơ bản về các loại máy trong quy trình sản xuất sản phẩm.
 • Đánh giá hiệu quả công việc: người quản lý sản xuất tốt sẽ cần biết đánh giá các kỹ năng về đánh giá nhân viên, sản phẩm và hiệu quả đạt được. Từ đó, có thể đưa ra các phương án một cách phù hợp để xử lý nếu có sự cố xảy ra bất ngờ.
 • Kiểm soát thời gian: Thời gian là điều mà mỗi doanh nghiệp quan tâm và là một điểm có thể cạnh tranh trực tiếp với đối thủ. Người quản lý sản xuất ưu tú sẽ biết kiểm soát thời gian tốt cũng như tìm được hướng tốt nhất để mang lại hiệu suất cao cho doanh nghiệp.
Tính chi phí theo khối lượng công việc
Quản lý sản xuất có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất là gì?

Lời kết

Bài viết trên Johnson’s Blog đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến ngành quản lý sản xuất. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thì hãy ghé thăm thường xuyên để bổ sung thêm kiến thức. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt