mục tiêu của quản trị doanh nghiệp

Mục tiêu của quản trị doanh nghiệp là gì?

4.9/5 - (7 bình chọn)

Như chúng ta đều đã biết, một tổ chức hoạt động hiệu quả khi được vận hành một cách trơn tru, các đơn vị phối hợp một cách chặt chẽ và mọi hoạt động được nằm trong tầm kiểm soát. Để làm được điều đó, quản trị doanh nghiệp là hạng mục không thể nào thiếu. Trong một doanh nghiệp luôn có nhiều phòng ban nhằm thực hiện những nhiệm vụ khác nhau và phải làm sao để phòng nhân sự cũng như ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể quản lý hết những phòng ban đó chính là bài toán mà quản trị doanh nghiệp cần giải quyết. Vậy mục tiêu của quản trị doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Johnson’s Blog tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Khái niệm quản trị doanh nghiệp
Khái niệm quản trị doanh nghiệp

Khái niệm quản trị doanh nghiệp

Trước khi bước vào tìm hiểu sâu hơn, bạn đọc cần nắm được những khái niệm cơ bản. Đầu tiên, quản trị doanh nghiệp là gì

Hiểu một cách đơn giản, quản trị doanh nghiệp là quá trình xây dựng một trường đáng tin cậy, minh bạch và có tính liên kết, đảm bảo quyền lợi và trách nghiệm của các bên liên quan như cổ đông, quản lý, nhân viên, khách hàng… Điều này không chỉ đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra trơn tru mà còn là bàn đạp thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng dài hạn.

Quản trị doanh nghiệp thường được thể hiện thông qua một hệ thống các quy tắc và luật lệ được ban hành công khai nhằm giúp các công ty vận hành và kiểm soát mọi hoạt động, từ sản xuất kinh doanh đến phát triển nguồn nhân lực và chính sách khen thưởng, kỷ luật, quy trình kiểm soát nội bộ, quy tắc công bố thông tin… 

Hiện nay, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một sâu sắc, các doanh nghiệp thường lựa chọn hình thức quản trị thông qua các công cụ số. 

Ngày càng nhiều phần mềm quản trị doanh nghiệp ra đời nhằm hỗ trợ các hoạt động quản lý được nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều.

>>>Xem thêm: Dịch vụ Tập huấn Chuyển giao Công nghệ

Mục tiêu của quản trị doanh nghiệp

Nhắc đến đích đến của quá trình quản trị doanh nghiệp, chúng ta có thể nhắc ngay tới những lợi ích trong việc đảm bảo trật tự công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoạt động của doanh nghiệp đó. 

Để quá trình quản trị hiệu quả, doanh nghiệp cần đến rất nhiều yếu tố mà trong số đó, 3 quy tắc cơ bản chính là Cân bằng – Điều hành – Kiểm soát. Vậy mục tiêu cụ thể của quá trình này là gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé!

Mục tiêu của quản trị doanh nghiệp - Phát triển dài hạn và đảm bảo lợi ích
Phát triển dài hạn và đảm bảo lợi ích

Phát triển dài hạn và đảm bảo lợi ích

Tất cả các quyết định quản trị công ty phải được xem xét và cân nhắc trên cơ sở quyết định đó có giúp công ty phát triển hay không. Nhìn chung, lợi ích lâu dài của công ty và lợi ích của cổ đông thường song hành với nhau. Công ty càng phát  triển càng có lợi cho cổ đông. 

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phải hy sinh lợi ích chung của công ty hoặc cắt giảm lợi ích của cổ đông. Mặt khác, quản trị doanh nghiệp cũng cần hướng tới việc cân bằng – chìa khóa cốt lõi nhất cho sự phát triển bền vững.

>>>Xem thêm: Hệ thống ERP – Khái niệm, Đặc điểm và Lợi ích đối với Doanh nghiệp

Xây dựng và giữ chân những nhà đầu tư

Một nhà đầu tư sẽ cân nhắc đầu tư vào một công ty khi họ thấy rằng công ty đó sẽ sinh lời trong ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn. Đầu tư ở đây không chỉ về tiền bạc mà còn về nguồn lực, thời gian và cơ hội. 

Một công ty có hệ thống quản trị doanh nghiệp rõ ràng và hiệu quả sẽ tạo ra sức hút đối với khách hàng. Khi các nhà đầu tư có cùng mục tiêu với các công ty, một hệ thống quản trị công ty hiệu quả cũng giúp duy trì và giữ được lòng tin của họ. Niềm tin vào công ty càng lớn thì giá trị và khả năng huy động vốn càng hiệu quả. 

Kiểm soát và quản lý rủi ro

Quản trị doanh nghiệp cũng nhằm mục đích kiểm soát tốt các vấn đề an ninh và quản lý rủi ro. Đây là mục tiêu đặc biệt quan trọng đối với các công ty. 

Kiểm soát và quản lý rủi ro
Kiểm soát và quản lý rủi ro

Việc hạn chế và tối thiểu hóa khả năng xảy ra những rủi ro cũng mang đến quá trình hoạt động trơn tru, hiệu quả. Không chỉ có vậy, một khi các rủi ro được dự đoán trước thì các phương hướng xử lý cũng được chuẩn bị kỹ càng và doanh nghiệp cũng sẵn sàng đối mặt với khó khăn đó. 

>>>Xem thêm: Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm ERP

Giảm thiểu tham nhũng, lãng phí

Với một doanh nghiệp có hệ thống quản lý lỏng lẻo, việc nhân viên nảy sinh lòng tham dẫn đến tham nhũng nếu họ có cơ hội là một trong những vấn đề cần được loại bỏ ngay từ đầu. 

Vấn đề tài chính doanh nghiệp chưa bao giờ là điều đơn giản. Doanh nghiệp sẽ lãng phí nếu không có cơ chế chịu trách nhiệm giải trình và kiểm soát các nguồn lực. 

Để đạt được mục tiêu quản lý tình trạng tham nhũng, quản trị doanh nghiệp phải đảm bảo yếu tố vận hành và kiểm soát mọi hoạt động của công ty trong khuôn khổ và quy định cụ thể và rõ ràng. 

Gây dựng sức mạnh nội lực

Một công ty muốn thành công, có thương hiệu mạnh chắc chắn cần quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Quản trị doanh nghiệp không những có thể giúp công ty bạn gia tăng sức mạnh nội lực trong từng hoạt động mà còn giúp công ty bạn tạo được dấu ấn, thương hiệu công ty.

>>>Xem thêm: 3 mô hình quản lý doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Mục tiêu của quản trị doanh nghiệp -Gây dựng sức mạnh nội lực
Gây dựng sức mạnh nội lực

Lời kết

Trên đây là bài viết về mục tiêu của quản trị doanh nghiệp, để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích trong thời gian tới, đừng quên tiếp tục theo dõi Johnson’s Blog !

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt