Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Các mô hình quản lý sản xuất được áp dụng phổ biến hiện nay tại các doanh nghiệp

Rate this post

Quản lý sản xuất là một hoạt động đóng vai trò rất quan trọng tại các doanh nghiệp hiện giờ. Đối với các nhà máy, hoạt động quản lý sản xuất này tác động trực tiếp tới doanh thu, lợi nhuận, đây cũng là chìa khóa giúp cho doanh nghiệp vận hành, phát triển bền vững. Đồng thời, với các mô hình sản xuất sẽ giúp quản lý tối ưu giảm thiểu các rủi ro, không đáng có. Hãy cùng với Johnson’s Blog tìm hiểu về các mô hình quản lý sản xuất trong bài viết dưới đây.

Quản lý sản xuất là gì?
Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là một quá trình của hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với khu vực sản xuất của: nhà máy, xưởng sản xuất,… tại các doanh nghiệp.

Hoạt động này sẽ tham gia trực tiếp vào việc xây dựng kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất để đảm bảo hoạt động sản xuất được thực hiện đúng tiến độ, đầy đủ các quy trình. Đáp ứng thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng đúng thời hạn.

Nói một cách dễ hiểu, quản lý sản xuất là bao gồm các hoạt động lập, triển khai kế hoạch sản xuất, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát trong quá trình sản xuất.

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp gồm 4 công đoạn sau:

  • Đánh giá năng lực sản xuất: Công đoạn đầu tiên này đánh giá năng lực sản xuất giúp cho doanh nghiệp xác định được độ lớn thị trường tiềm năng cần đến định mức nhu cầu nào. Từ đó rút ra sự đánh giá, cân đối với năng lực của doanh nghiệp, đáp ứng được hay không và ở mức độ nào?
  • Hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu: đánh giá nhu cầu tiềm năng của thị trường cùng với kinh nghiệm thực tiễn sản xuất. Người quản lý cần đưa ra các hoạch định về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện sản xuất theo kế hoạch.
Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp
Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp
  • Quản lý giai đoạn sản xuất: Nhiệm vụ của người quản lý là vạch ra quy trình chi tiết trong việc sản xuất, thực hiện theo quy trình đảm bảo mức độ chặt chẽ, hợp lý nhất để tránh phát sinh các sai sót không đáng có.
  • Quản lý chất lượng sản phẩm: Sản phẩm chính là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp, thế nên vai trò của việc quản lý chất lượng sản phẩm là cần thiết. Kiểm định, quản lý sản phẩm báo cáo về số lượng, đặc điểm phân loại từng sản phẩm theo tiêu chuẩn lúc đầu đặt ra.

Các mô hình quản lý sản xuất phổ biến hiện nay

Ta dựa vào quy mô, đặc thù ngành của mỗi doanh nghiệp mà mô hình quản lý sản xuất cũng khác nhau. Dưới đây là một số mô hình quản lý sản xuất phổ biến hiện nay:

Mô hình quản lý sản xuất cơ bản

Bộ phận quản lý

Bộ phần này bao gồm giám đốc, các trưởng – phó phòng sản xuất, có vai trò đầu não sản xuất. Bộ phận này có nhiệm vụ đưa ra kế hoạch khai thác tối đa hệ thống các thiết bị máy móc, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện các mục tiêu sản xuất.

Các mô hình quản lý sản xuất phổ biến hiện nay
Các mô hình quản lý sản xuất phổ biến hiện nay

Ngoài ra, còn đảm nhiệm tham mưu cho ban lãnh đạo trong công việc hoạch định năng lực sản xuất, nhằm mục đích đem đến quá trình vận hành nhà máy, phân xưởng một cách hiệu quả, trơn tru.

Bộ phận sản xuất chính

Đây là bộ phận trực tiếp chế tạo sản phẩm, nơi đây các nguyên vật liệu sau khi chế biến sẽ trở thành sản phẩm, thành quả cuối cùng của doanh nghiệp.

Bộ phận sản xuất phụ trợ

Tại đây có nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động của bộ phận sản xuất chính liên tục, để đạt hiệu quả cao.

Bộ phận sản xuất phụ

Tại bộ phận này, thường tận dụng các phế phẩm từ quá trình sản xuất chính để tạo ra các sản phẩm phụ.

Bộ phận phục vụ sản xuất

Tại đây thực hiện các công việc cung ứng, bảo quản, vận chuyển các nguyên vật liệu, thành phẩm,… được đảm bảo và thực hiện hoàn chỉnh nhất.

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất là gì?

Mô hình quản lý sản xuất theo chức năng

Bộ phận quản lý sản xuất

Tại bộ phận này, với các hoạt động lập lịch sản xuất, phân tích hiệu suất sản xuất, quản lý các công đoạn sản xuất hoạch định quy trình sản xuất.

Bộ phận quản lý kho

Nơi đây có chức năng quản lý nguyên vật liệu, kho thành phẩm và các thành phẩm, quản lý tồn trên các công đoạn sản xuất cho doanh nghiệp.

Thống kê và hoàn thành
Mô hình quản lý sản xuất theo chức năng

Bộ phận quản lý chất lượng

Với việc quản lý chất lượng đầu vào, chất lượng đầu ra và cả quản lý trong cả quá trình sản xuất. Đó chính là nhiệm vụ của bộ phận này, tại nơi đây quá trình sản xuất sẽ được vận hành một cách trơn tru, hiệu quả, hạn chế tránh sai sót nhỏ nhất không đáng có.

Bộ phận quản lý bảo trì, bảo dưỡng thiết bị

Tại bộ phận quản lý bảo trì, bảo dưỡng thiết bị sẽ chịu trách nhiệm về việc quản lý hồ sơ thiết bị, vật liệu, phụ tùng. Từ đó việc theo dõi trạng thái thiết bị được lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng.

Bộ phận quản lý hiệu suất thiết bị tổng thể

Tại bộ phận cuối cùng này, năng suất và hiệu quả vận hành của hệ thống thiết bị máy móc sẽ được tổng hợp và thống kê đo lường từ đó xác định được khoảng thời gian sản xuất hiệu quả cũng như đề ra các biện pháp khắc phục còn tồn đọng.

Lời kết

Qua nội dung bài viết trên, chắc ban đã hiểu mô hình quản lý sản xuất, mô hình có công đoạn phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền lâu của doanh nghiệp. Nếu còn có bất cứ câu hỏi này, bạn hãy liên hệ với Johnson’s Blog ngay nhé!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt