Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Mô hình chiến lược kinh doanh là gì? Thiết kế mô hình cho doanh nghiệp ra sao?

5/5 - (7 bình chọn)

Mô hình chiến lược kinh doanh là một phần không thể thiếu trong việc phát triển của bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Song, vấn đề lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với nguồn lực, điều kiện cho phép không phải là một điều dễ dàng, đặc biệt là những cá nhân mới khởi nghiệp. Chính vì thế, bài viết hôm nay của Johnson’s Blog sẽ đem đến những thông tin bổ ích để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này.

Phần mềm Quản lý kho vận là gì?
Thế nào là mô hình chiến lược kinh doanh?

Thế nào là mô hình chiến lược kinh doanh?

Đơn giản, mô hình chiến lược kinh doanh có thể được hiểu là chiến lược nòng cốt của công ty để đem lại lợi nhuận trong hoạt động. Hay hiểu theo cách khác thì doanh nghiệp cần xác định được sản phẩm hoặc dịch vụ muốn kinh doanh (bao gồm thị trường khách hàng, các khoản phí dự kiến, chiến lược quảng cáo,…).

Mô hình kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ hoạt động nào của doanh nghiệp từ đơn giản đến phức tạp. Nó giúp những cá nhân mới khởi nghiệp nhanh chóng thu hút được nguồn vốn đầu tư, tạo ra động lực làm việc cho toàn thể nhân viên ở các ban khác nhau.

Còn đối với những doanh nghiệp đã có nhiều năm chinh chiến trên thị trường, mô hình kinh doanh giúp họ xác định được các xu hướng, tận dụng cơ hội và giải quyết các hạn chế cả hiện tại và tương lai.

>>>Xem thêm: Chiến lược là gì? Bí quyết hoạch định chiến lược doanh nghiệp

Mối quan hệ giữa mô hình kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp

Mô hình chiến lược kinh doanh xác định được hướng đi phát triển của doanh nghiệp thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. Quan trọng hơn cả, nó giúp doanh nghiệp tối ưu được nguồn lực, phân bổ cho từng mục tiêu cụ thể và dự trù tốt nhất cho những tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Các chức năng cơ bản của hệ thống thông tin quản lý sản xuất
Mối quan hệ giữa mô hình kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, nhờ vào mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp có thể dự đoán được chính xác doanh thu sẽ nhận được mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những ưu nhược hiện có trong công ty.

Một mô hình kinh doanh được đánh giá là hoàn hảo nhất khi nó đáp ứng được các tiêu chí về sự riêng biệt, độc đáo. Tuy nhiên, để thực hiện điều này thì cũng cần cân nhắc về tính khả thi. Chính vì thế, đây vẫn luôn là bài toán nan giải mà các nhà quản trị phải nghiên cứu kỹ lưỡng để có quyết định hiệu quả nhất. 

Như vậy, mô hình kinh doanh đóng vai trò tiên quyết, quyết định thành bại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ nó, các nhà quản trị sẽ đưa ra được cách thức kinh doanh hoạt động để giúp doanh nghiệp kiếm được lợi nhuận tốt nhất. 

>>>Xem thêm: Chiến lược Đại dương xanh là gì? Thời điểm thích hợp để điều chỉnh

Thiết kế mô hình chiến lược kinh doanh cần những gì?

Đầu tiên, bạn cần xác định mục đích của việc lựa chọn mô hình chính là:

  • Thiết lập được chuỗi liên kết trong tất cả các hoạt động một cách ổn định, bền vững.
  • Nhắm đến giá trị dài hạn cho doanh nghiệp đối với cùng một thị trường, ngách thị trường hay cùng ngành nghề.

Như vậy, việc đề xuất giá trị được xem là bước đầu tiên vô cùng quan trọng để hướng đến mục tiêu đã đặt ra từ đầu. Đây cũng là một lời cam kết mà nhà quản trị đưa ra cho những người khác cùng tham gia và đối tác. Khi thiết kế mô hình chiến lược kinh doanh cần có những yếu tố sau:

Nhiệm vụ
Kế hoạch kinh doanh cụ thể

>>>Xem thêm: Ma trận BCG là gì? Phân tích chi tiết ma trận BCG

Kế hoạch kinh doanh cụ thể

Kế hoạch kinh doanh là bản thảo được đưa ra sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, xu hướng khách hàng để định hướng phát triển cho doanh nghiệp. Dựa vào đây, các nhà quản trị sẽ tập trung phân bổ nguồn lực để đạt được kết quả mong muốn trong thời gian xác định từ trước.

Và hơn cả, nó cũng là cơ sở để doanh nghiệp đánh giá tổng quan nhất về hoạt động kinh doanh của mình và vạch ra những mục tiêu triển vọng hơn trong tương lai. 

>>>Xem thêm: OEE là gì? Công thức tính OEE? Ví dụ tính OEE

Ma trận thị phần tăng trưởng

Ma trận thị phần tăng trưởng được xây dựng với mục đích để doanh nghiệp xác định được chiến lược tăng trưởng thị phần thích hợp với hoạt động của mình. Nhờ đó, họ có thể phân tích cụ thể sản phẩm tăng trưởng.

Bên cạnh đó, chiến lược kinh doanh đòi hỏi làm sao phải tăng cường và duy trì được hoạt động hỗ trợ sản phẩm được ưa chuộng nhất của doanh nghiệp. Ngược lại, nhà quản trị cũng dựa vào đây để đưa ra quyết định cắt giảm nguồn lực nếu sản phẩm hiện tại đang có tốc độ tăng trưởng thấp, thị trường kém hấp dẫn. 

>>>Xem thêm: Tư vấn chiến lược kinh doanh – Chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công

Đường tăng trưởng

Đường tăng trưởng thể hiện đồ hoạ về cả quá trình tăng doanh thu và được biểu diễn cụ thể theo từng giai đoạn thời gian. Công cuộc xác định được loại tăng trưởng sẽ hỗ trợ nhà quản trị trong việc thiết lập được mô hình toán học, dự đoán doanh số trong tương lai.

Đường tăng trưởng
Đường tăng trưởng

Song, điều này cũng mang tính tương đối vì sự biến đổi không ngừng của môi trường bên ngoài. Đặc biệt, đường tăng trưởng còn giúp doanh nghiệp xác định được thời điểm thích hợp để tung ra sản phẩm mới và đẩy mạnh chiến lược quảng bá. 

>>>Xem thêm: Business Intelligence là gì? Mô hình hoạt động của Business Intelligence như thế nào?

Lời kết

Mô hình chiến lược kinh doanh là mô hình cơ bản giúp bạn hình thành nên tư duy chiến lược để áp dụng vào mô hình kinh doanh của chính mình. Hãy theo dõi Johnson’s Blog để biết thêm thông tin mới nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt