Mục tiêu của quản lý sản xuất

Kỹ sư quản lý sản xuất là ai? kỹ năng cần có của kỹ sư quản lý sản xuất?

4.3/5 - (6 bình chọn)

Để doanh nghiệp có thể vận hành một cách trơn tru và hiệu quả thì những phân xưởng sản xuất, quy trình sản xuất phải có những quản lý sản xuất giám sát, theo dõi quá trình một cách sát sao nhất vì hoạt động sản xuất đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới doanh thu, lợi nhuận của gần như hầu hết mọi doanh nghiệp. Bài viết hôm nay Johnson’s Blog sẽ chia sẻ tới bạn về kỹ sư quản lý sản xuất và những kỹ năng mà một kỹ sư quản lý sản xuất cần có để có thể giảm thiểu được nhiều rủi ro và các chi phí phát sinh không đáng có cho doanh nghiệp.

việc làm quản lý sản xuất
Quản lý sản xuất và kỹ sư quản lý sản xuất là gì?

Kỹ sư quản lý sản xuất là ai?

Quản lý sản xuất hay còn được gọi là Production Management đây sẽ là một quá trình trực tiếp giám sát và lập kế hoạch sản xuất để có thể đáp ứng các yêu cầu về tiến độ cũng như chất lượng của sản phẩm khi sản xuất.

Song song với việc giám sát quy trình sản xuất và hoàn thành thì công việc này cũng giúp tối ưu các nguồn lực sẵn có trong khu vực nhà máy (như hàng hoá tồn kho, thiết bị, nhân lực,…) cho doanh nghiệp

Thông thường nhân viên quản lý sản xuất là nhà quản trị nắm các vai trò như giám sát, quản lý, điều phối các hoạt động của nhà máy sản xuất sao cho mọi quy trình sản xuất luôn diễn ra trơn tru và đạt hiệu quả cao.

Còn kỹ sư quản lý sản xuất là người đã qua những lớp đào tạo về chuyên môn; về các khoa học ứng dụng như kỹ thuật về thiết kế, cách thức nghiên cứu phân tích, các hệ thống cấu trúc và là người có kỹ năng và kinh nghiệm quản lý sản xuất về mặt kỹ thuật tốt nhất.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu phần mềm quản lý sản xuất ERP

Mục tiêu của quản trị sản xuất

Mục tiêu của quản sản xuất sẽ suất phát từ mục tiêu chung của doanh nghiệp cho nên doanh nghiệp và quản lý sản xuất có m trịối quan hệ mật thiết, quản lý sản xuất được thực hiện hiệu quả thì sẽ giúp đưa doanh nghiệp lên một tầng cao mới cạnh tranh dễ dàng hơn với các đối thủ. Cho nên thông thường mục tiêu của quản lý sản xuất sẽ là như sau:

Tính chi phí theo khối lượng công việc
Mục tiêu của quản lý sản xuất

Rút ngắn được việc hoàn thành sản phẩm và hoàn thành đơn hàng để giao cho khách hàng bằng cách đáp ứng những yêu cầu quản lý của khu vực sản xuất một cách toàn diện mà số lượng và chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo.

Làm cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhờ việc có một kế hoạch được lập chi tiết, quá trình điều phối, tổ chức, chỉ đạo và giám sát của nhà quản lý sản xuất. Từ đó, lợi thế cạnh tranh trên thị trường được thiết lập và duy trì.

Không ngừng cải tiến quy trình và sản phẩm của doanh nghiệp, tạo ra tính linh động cùng  có khả năng dự báo trước để doanh nghiệp có chiến lượng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường và đáp ứng các nhu cầu của thời đại.

Thực hiện tốt các chức năng quản trị giúp nâng cao năng lực sản xuất của nhân công và sử dụng tối ưu nhất các nguồn lực sẵn có trong doanh nghiệp từ đó tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất là gì?

Ý nghĩa của việc quản lý sản xuất

Bằng các mục tiêu chiến lượng sản xuất hàng hóa và dịch vụ được lên một cách chi tiết giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu chiến lược và đáp ứng nhu cầu của khách hàng chính là một ý nghĩa của việc quản lý sản xuất quan trọng nhất.

Uy tín của doanh nghiệp sẽ được gia tăng do sản phẩm luôn được mọi khách hàng khi sử dụng hài lòng từ đó giá trị thương hiệu của doanh nghiệp cũng được cải thiện và tăng cao.

Kiểm tra và giám sát sản xuất
Ý nghĩa của việc quản lý sản xuất

Kỹ sư quản lý sản xuất sẽ sử dụng nguồn lực, nguồn nhân công của nhà máy sản xuất một cách tối ưu và thận trọng tránh được những chi phí phát sinh không đáng có và tạo ra những sản phẩm tốt.

Quản lý sản xuất tốt giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, hình ảnh và giá trị thương hiệu doanh nghiệp trong mắt khách hàng sẽ được cải thiện.

Kỹ năng cần có của một kỹ sư quản lý sản xuất

Một kỹ sư quản lý sản xuất sẽ nắm được toàn cảnh bức tranh của nhà máy sản xuất và các hoạt động của nhà máy về mặt kỹ thuật. Vậy những kỹ năng cần có của một kỹ sư sản xuất là gì?

 • Kỹ năng thiết lập được những kế hoạch và có thể tổ chức được một quy trình sản xuất;
 • Kỹ năng xây dựng và phân bổ lao động trong nhà máy sản xuất một cách phù hợp nhất;
 • Có một kỹ năng kiểm tra và giám sát chuyên nghiệp giúp quá trình sản xuất diễn ra trơn chu;
 • Luôn luôn thành thạo các loại máy móc và thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất;
 • Ngoài ra một kỹ sư sản xuất cũng cần có kỹ năng đánh giá hiệu quả của nhà máy sản xuất và có một kỹ năng kiểm soát được thời gian tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về khóa học kỹ năng quản lý sản xuất

Giúp doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu đề ra
Kỹ năng cần có của một kỹ sư quản lý sản xuất

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về kỹ sư quản lý sản xuất và những kỹ năng cần có của một kỹ sư quản lý mà Johnson’s Blog muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể hình dung được công việc của một kỹ sư quản lý sản xuất và rèn luyện những kỹ năng nếu muốn trở thành một nhà quản lý sản xuất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt