Đôi nét về quản trị doanh nghiệp

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp không thể thiếu với người chủ doanh nghiệp

4.9/5 - (9 bình chọn)

Một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, bền vững phải có người chéo lái đủ bản lĩnh, kỹ năng. Vì vậy, để trở thành chủ doanh nghiệp, trở thành nhà quản trị cấp cao buộc phải phát triển những kỹ năng cần thiết, quan trọng. Những kỹ năng này sẽ giúp nhà quản trị xác định đúng hướng, đúng mục tiêu cho doanh nghiệp. Qua bài viết này, Johnson’s Blog sẽ giúp bạn hiểu thêm về các kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp - Kỹ năng quản lý, lãnh đạo
Kỹ năng quản lý, lãnh đạo

Kỹ năng quản lý, lãnh đạo

Những nhà quản trị doanh nghiệp cần phải có khả năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý. Điều này có thể đến từ bẩm sinh hoặc học hỏi, rèn luyện. Việc sở hữu kỹ năng này sẽ giúp các nhà quản trị hoạch định chiến lược, tổ chức công việc, điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

 • Phân bổ nguồn lực, thực hiện tổ chức các công việc, điều hành doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất, hiệu quả công việc để đạt mục tiêu đề ra.
 • Để doanh nghiệp có mục tiêu đúng, hướng đi phù hợp thì người quản trị phải có tầm nhìn xa. Có thể thiết lập các mục tiêu, hướng đi từ dài đến ngắn hạn, từ nhỏ đến lớn.

Xu thế toàn cầu hóa, mọi thứ luôn biến động phát triển không ngừng. Vì vậy, người quản lý doanh nghiệp phải có khả năng nhìn xa trông rộng, bao quát mọi thứ và lường trước mọi vấn đề xảy ra. Xây dựng chiến lược cụ thể từ khu vực, bối cảnh, lĩnh vực sẽ giúp doanh nghiệp phát triển không ngừng, vươn xa mạnh mẽ.

>>>Xem thêm: Top 05 sách quản trị doanh nghiệp hay nhất

Tư duy chiến lược và kỹ năng lập kế hoạch

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa người quản lý và nhân viên chính là khả năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược. Đối với nhân viên, họ luôn làm theo những công việc hằng ngày theo kế hoạch để đạt KPI đề ra. 

Đối với cấp quản lý, là những người có khả năng lập kế hoạch, tư duy chiến lược tốt hơn, họ luôn xây dựng bản kế hoạch linh hoạt dựa trên mục tiêu và nguồn lực để đạt được KPI đề ra. Để có thể xây dựng bản kế hoạch bạn cần có tầm nhìn bao quát, tư duy chiến lược tốt và xác định những vấn đề sau:

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp - Tư duy chiến lược và kỹ năng lập kế hoạch
Tư duy chiến lược và kỹ năng lập kế hoạch
 • Xác định rõ ràng mục tiêu của từng phòng chức năng nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
 • Xác định mục tiêu cần thực hiện trước mắt và lâu dài.
 • Doanh nghiệp có nguồn lực nào để thực hiện mục tiêu.
 • Kế hoạch có thể bị ảnh hưởng bởi những biến động, trở ngại và các khó khăn nào? Thực hiện lập kế hoạch dự phòng đề phòng rủi ro.

>>>Xem thêm: Khung Năng lực Kỹ năng Chuyên môn là gì?

Kỹ năng nhân sự

Quản lý doanh nghiệp bao gồm là quản lý con người, điều này chưa bao giờ là dễ dàng. Người quản trị xuất chúng luôn có kỹ năng nhân sự tốt, điều này thấy rõ ở việc làm hài hòa các mối quan hệ, khả năng điều phối con người, kết nối các thành viên trong mạng lưới, kiến thức nhân sự để thực hiện mục tiêu doanh nghiệp hiệu quả.

Những nhà quản trị doanh nghiệp hiệu quả luôn sử dụng kỹ năng nhân sự, thấu hiểu nhân viên mình để làm chất xúc tác thúc đẩy hiệu quả công việc tốt hơn. 

Kết quả chung có thể đạt được dễ dàng bởi sự đóng góp của nhân viên khi đã được nhà quản trị sắp xếp đúng chỗ, đúng công việc. Đây là kỹ năng không thể thiếu, kỹ năng quan trọng khi trở thành nhà quản trị cấp cao.

>>>Xem thêm: Nhân viên tư vấn triển khai ERP là ai?

Kỹ năng giao tiếp

Đối với các nhà quản trị, khả năng giao tiếp luôn được chú trọng, quan tâm để giúp nhân viên phát triển, thương lượng, trao đổi với đối tác tốt hơn. 

Không hề có nhà quản trị cấp cao nào lại có khả năng giao tiếp kém cả, cho nên nhà quản lý luôn để ý chi tiết trong lời nói, trong cuộc giao tiếp để có cầm lấy chìa khóa cuộc trò chuyện.

johnsonvu.com khóa học quản trị doanh nghiệp - kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Nhà quản trị có khả năng giao tiếp giỏi sẽ nâng tầm bản thân, nâng tầm nhân viên, nâng tầm doanh nghiệp chỉ qua lời nói. 

Thúc đẩy tinh thần nhân viên, giúp nhân viên có động lực hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đây là kỹ năng quản trị doanh nghiệp giúp người quản trị thực hiện tốt việc đối nội đối ngoại.

>>>Xem thêm: 3 mô hình quản lý doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Kỹ năng quản lý thời gian

Đối với nhân viên, luôn có quỹ thời gian 8 tiếng để sắp xếp, thực hiện và hoàn thành công việc. Thế nhưng, các nhà quản trị vấn đề thời gian không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn phải vấn đề tập thể. Việc quản lý thời gian trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để nhà quản trị có thể quản lý, phát triển doanh nghiệp nhanh chóng, tối ưu nhất.

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

Nhà quản lý không có kỹ năng quản lý doanh nghiệp này sẽ khiến bộ máy vận hành tiêu tốn thời gian, không trơn tru. Không những vậy, việc quản lý thời gian không tốt khiến cấp dưới không thể xác định rõ những công việc phải hoàn thành, gây ra tình trạng quá tải, lộn xộn. Đây là kỹ năng khó nhất mà nhà quản lý phải phát triển, chui rèn.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn triển khai giải pháp ERP

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được những kỹ năng quản trị doanh nghiệp, mong rằng bạn sẽ điều hành doanh nghiệp của mình hiệu quả. 

Đến với Johnson’s Blog để tìm hiểu thêm những thông tin và kiến thức về quản lý doanh nghiệp. Chúng tôi cung cấp, tư vấn, triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: + 84.225.730.9838
 • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt