Lợi ích của việc học quản lý sản xuất

Những kỹ năng quản lý sản xuất cần có đối với một nhà quản trị

Rate this post

Kỹ năng quản lý sản xuất là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với nhân sự quản lý sản xuất. Để có thể đảm bảo được các hoạt động hiệu quả thì cần phải có những kỹ năng chuyên nghiệp, người quản lý sản xuất cần phải xử lý công việc một cách khoa học và đúng quy chuẩn. Hãy cùng với Johnson’s Blog tìm hiểu xem một nhà quản lý quy trình sản xuất thì cần phải có những kỹ năng nào nhé!

Vai trò của quản lý sản xuất
Những kiến thức cơ bản về quản lý sản xuất

Những kiến thức cơ bản về quản lý sản xuất

Một nhà quản lý sản xuất không những cần phải sở hữu bằng cấp trong các lĩnh vực kinh doanh hoặc kế toán mà còn cần phải có những kiến thức cơ bản để có thể phân biệt được các khái niệm về lợi nhuận và doanh thu, hiểu về lập ngân sách, dòng tiền… Điều này sẽ giúp cho nhà quản lý vững vàng trong các kế hoạch phân công đầu việc cho nhân viên cũng như mang lại vô cùng nhiều lợi ích.

Hơn nữa, nhà quản lý sản xuất còn có vai trò quan trọng trong việc theo dõi các quá trình phát triển sản phẩm, vấn đề xảy ra xung quanh kế hoạch. Bởi để một dự án và một quá trình sản xuất mượt mà thì cần phải tránh toàn bộ các vấn đề tiêu cực. Ngoài ra, nếu đối tác đưa ra yêu cầu cần phải có thảo luận về doanh thu cụ thể của các sản phẩm thì người quản lý cũng cần phải có những kiến thức về kinh doanh cơ bản. Từ đó mà nhà quản lý có thể đọc hiểu, diễn giải và trình bày rõ ràng các chi tiết có trong quy trình sản xuất giúp cho việc thảo luận với đối tác trở nên thuận lợi.

Bên cạnh đó, các kiến thức về quản lý cơ bản cũng đòi hỏi nhà quản lý sản xuất cần phải nắm bắt. Tất cả các kỷ luật hay quy tắc đều cần phải ghi nhớ một cách rõ ràng. Kỹ năng cần thiết và tối quan trọng đó là tìm hiểu về các khuôn khổ, quy trình và phương pháp đã được thực hiện. Từ những kinh nghiệm có sẵn, nhà quản lý sản xuất có thể đưa ra các phương pháp cũng như hướng đi mới thật tốt giúp cho việc quản lý trở nên hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về quản lý sản xuất thực phẩm

Lập kế hoạch sản xuất

Kỹ năng giám sát, theo dõi
Lập kế hoạch sản xuất

Một trong những kỹ năng quản lý sản xuất quan trọng đó chính là lập kế hoạch sản xuất. Để mọi công việc trong quá trình sản xuất được hiệu quả và quy củ thì người quản lý cần có những bản kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Lịch trình được sắp xếp sẵn sẽ giúp cho các công việc diễn ra chính xác và phù hợp. Để có thể hoạch định chính xác các quá trình diễn ra trong quy trình sản xuất sắp tới thì nhà quản lý cần nắm bắt một cách tổng quát tính chất và đặc trưng của từng công việc. Thậm chí, bản kế hoạch cần chỉ từng giai đoạn cụ thể từ đó có thể sắp xếp các đầu việc một cách linh hoạt, phù hợp tạo điều kiện cho quá trình làm việc thuận lợi.

>>>Xem thêm: Top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay

Nghiên cứu và phân tích các yếu tố trong doanh nghiệp

Các quyết định ngắn hạn hay dài hạn của nhà quản trị sẽ quyết định xem quá trình sản xuất có được thành công hay không. Sản phẩm đầu ra nên được dựa vào thông tin sản phẩm chứ không phải trực giác của con người. Vì vậy, nhà quản lý cần phải đưa ra các thông tin một cách khách quan nhất để tránh được các rủi ro về sản phẩm.

Một nhà quản lý có kỹ năng quản lý sản xuất giỏi cần biết nghiên cứu và phân tích cơ bản: 

  • Nghiên cứu thị trường nhanh và khoa học
  • Xây dựng các công cụ để biên dịch và phân tích dữ liệu chuẩn xác
  • Trình bày và diễn giải các thông tin cho đối tác và nhân viên hiểu

Việc nắm bắt được thị trường và phân tích được nó chắc chắn là một lợi thế đối với toàn bộ quá trình sản xuất và sự phát triển của doanh nghiệp.

Mức thu nhập trung bình của nhân viên quản lý sản xuất là bao nhiêu?
Nghiên cứu và phân tích các yếu tố trong doanh nghiệp

>>>Xem thêm: Mô tả công việc quản lý sản xuất đầy đủ nhất có thể bạn chưa biết

Định mức lao động và áp dụng vào tổ sản xuất phù hợp

Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm tốt một công việc khác nhau và mỗi một giai đoạn sẽ có những quyết định khác nhau. Việc định mức được số lượng lao động và tổ chức công việc phù hợp sẽ giúp cho quy trình sản xuất được thuận lợi. Đây không phải là công việc dễ dàng mà đòi hỏi người ra quyết định cần phải hiểu rõ từng bộ phận, giai đoạn trong sản xuất. Từ những quan sát sẽ có những kế hoạch chi tiết định mức cụ thể. Việc định mức và tổ chức các nhóm lao động chính xác sẽ tác động tốt đến toàn bộ quá trình, thời gian và chất lượng thành phẩm.

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất là gì?

Tạo động lực cho nhân viên

Một nhà quản trị có kỹ năng quản lý sản xuất tốt là một người hiểu được tính chất công việc, môi trường làm việc của từng bộ phận. Nhà quản trị cần phải hiểu được tâm tư và khó khăn của nhân viên trong công việc. Sau khi có sự quan sát và tìm hiểu thì có thể đưa ra một chế độ đãi ngộ phù hợp, từ đó nhân viên chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Giảm chi phí sản xuất
Tạo động lực cho nhân viên

Chất lượng công việc được thực hiện cũng sẽ được nâng lên. Một nhà quản lý thông mình sẽ là người quan sát và thấu hiểu được từng nhân viên, giúp đỡ đúng lúc và khắt khe đúng lúc. Đây được coi là kỹ năng mềm mà nhà quản lý sản xuất giỏi cần có nếu muốn nhân viên của mình tôn trọng.

Lời kết

Bài viết trên Johnson’s Blog đã cung cấp đến bạn những kỹ năng quản lý sản xuất cần có đối với một nhà quản trị. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thì hãy ghé thăm thường xuyên để bổ sung thêm kiến thức. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt