kế toán quản trị chi phí là gì

Kế toán quản trị chi phí là gì? Mục tiêu và phương pháp của kế toán quản trị chi phí

4.7/5 - (6 bình chọn)

Kế toán quản trị chi phí là vấn đề mà bất kỳ một doanh nghiệp, một tổ chức nào tham gia vào hoạt động kinh doanh, sản xuất thì đều quan tâm hàng đầu. Do đó, việc tối ưu tổng chi phí thì được xem là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của doanh nghiệp. Trong bài viết ngày hôm nay, Johnson’s Blog sẽ giúp bạn có thêm thông tin về nội dung này.

Chi phí doanh nghiệp là gì?
Chi phí doanh nghiệp là gì?

Chi phí doanh nghiệp là gì?

Chi phí doanh nghiệp là khoản tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để phục vụ việc vận hành tất cả các nhu cầu sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí của doanh nghiệp bao gồm các khoản chi phí sản xuất, chi phí thuê địa điểm làm việc, các khoản tiền đóng thuế phải nộp cho Nhà nước, chi phí để bảo hành các cơ sở vật chất hoặc tài sản cố định,… 

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị là gì? Mục tiêu của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Kế toán quản trị chi phí là gì?

Quản trị chi phí được xem là một bộ phận quan trọng của hệ thống kế toán quản trị. Nó là kênh thông tin quan trọng để cung cấp các thông tin về chi phí của doanh nghiệp phục vụ cho các hoạt động đánh giá và tiêu dùng tài chính của doanh nghiệp để các nhà quản lý đưa ra được quyết định tối ưu nhất. 

Nội dung của quản trị chi phí bao gồm các hạng mục như phân loại chi phí, hạch toán tổng chi phí cần thiết cho hoạt động tính giá sản phẩm, theo dõi và phân tích những thông tin về biến động chi phí cùng với việc xây dựng báo cáo kế toán quản trị chi phí. 

>>>Xem thêm: Chiến lược là gì? Bí quyết hoạch định chiến lược doanh nghiệp

Mục tiêu của kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp

Mục tiêu của kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp
Mục tiêu của kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp

Mục tiêu của quản trị chi phí trong doanh nghiệp là để xác định rõ ràng các khoản chi phí mà doanh nghiệp cần có để có thể thực hiện các nghiên cứu về chiến lược giá của sản phẩm công ty, bên cạnh đó cũng nhằm cung cấp nguồn thông tin phục vụ cho mục đích quản lý của các nhà lãnh đạo. 

Kế toán quản trị chi phí cũng được xem là một yếu tố quan trọng giúp các nhà quản lý, hoạch định chính sách của doanh nghiệp đưa ra những quyết định hợp lý hơn.

>>>Xem thêm: Mô hình chiến lược kinh doanh là gì? Thiết kế mô hình cho doanh nghiệp ra sao?

Các phương pháp kế toán quản trị chi phí

Dưới đây là một vài phương pháp quản trị chi phí trong doanh nghiệp.

Quản trị chi phí theo mục tiêu 

Đây là tập hợp các công cụ quản trị để tính toán được các mục tiêu chi phí từ giai đoạn lên kế hoạch đến giai đoạn thiết kế sản phẩm mới. 

Phương pháp này được dùng để kiểm soát quy trình sản xuất sản phẩm và giúp đảm bảo được mục tiêu lợi nhuận mà doanh nghiệp đã đề ra. Phương pháp quản trị chi phí theo mục tiêu nhằm cắt giảm tổng chi phí sản xuất của sản phẩm nhờ sự hỗ trợ của các bộ phận chế tạo, bộ phận nghiên cứu phát triển cũng như bộ phận marketing. 

Nhìn chung, quản trị chi phí theo mục tiêu được dùng để tính toán tổng chi phí sản xuất và bán hàng, lợi nhuận đạt được từ giá cả ước tính. 

Kế toán quản trị chi phí mục tiêu
Kế toán quản trị chi phí mục tiêu

Phương pháp này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chu kỳ, vòng đời của sản phẩm, tránh việc lãng phí thời gian vào những giai đoạn không cần thiết, giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

>>>Xem thêm: Lập kế hoạch tài chính sao cho có hiệu quả tại các doanh nghiệp

Quản trị chi phí Kaizen

Phương pháp này thì tập trung chủ yếu vào việc giảm thiểu tổng chi phí của doanh nghiệp. Kaizen được hiểu là thay đổi để tốt hơn hay còn gọi là cải tiến. 

Phương pháp Kaizen này hướng tới việc đáp ứng được những yêu cầu về lợi nhuận mà doanh nghiệp đặt ra trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh. Vì thế có thể nói, phương pháp này không chỉ tập trung vào sản phẩm doanh nghiệp mà còn tập trung vào toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm. 

Phương pháp kế toán Kaizen giúp doanh nghiệp cải tiến trong việc tìm cách cắt giảm chi phí tới mức tối thiểu nhất. Ví dụ như doanh nghiệp chia nhỏ các mục tiêu ra để dễ thực hiện cắt giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào và chi phí nhân công của doanh nghiệp. 

>>>Xem thêm: Mô hình chiến lược kinh doanh là gì? Thiết kế mô hình cho doanh nghiệp ra sao?

Quản trị chi phí một cách định mức

Còn đây là phương pháp kế toán giá thành sản phẩm từ những quy trình sản xuất ổn định mà doanh nghiệp xây dựng. Dùng phương pháp này có thể định mức lý tưởng và định mức thực tế giá thành của sản phẩm. 

Ví dụ như định mức lý tưởng giá thành của sản phẩm trong điều kiện không hỏng hóc máy móc hoặc có bất kỳ sự gián đoạn nào, còn định mức thực tế thì có thể có được nếu có sự cố gắng. Nó giúp người quản lý có kết quả để đối chiếu với chi phí thực tế mà doanh nghiệp phải bỏ ra, từ đó đưa ra mức giá thành sản phẩm hợp lý nhất. 

>>>Xem thêm: Quản lý tiền lương khoa học và hiệu quả

Khái niệm kế toán quản trị
Kế toán quản trị chi phí một cách định mức

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kế toán quản trị chi phí cho doanh nghiệp nói chung. Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển thì việc này cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ các công cụ thu thập thông tin một cách chính xác. Nếu bạn cần tư vấn thêm thì đừng ngại liên hệ với Johnson’s Blog ngay nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt