Kế toán là gì?

Kế toán là gì? Mọi thứ bạn cần biết

4.9/5 - (8 bình chọn)

Kế toán là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào và nó cần thiết để theo dõi tiến trình tài chính của bạn và đảm bảo bạn tuân thủ tất cả các quy định hiện hành. Trong bài này, Johnson’s Blog sẽ cung cấp khái niệm kế toán là gì và các chức năng chính của nó giúp doanh nghiệp phát triển tối ưu và tuân thủ các quy định pháp luật.

Kế toán là gì?

Kế toán là quá trình ghi chép, phân loại và tóm tắt các giao dịch tài chính để cung cấp thông tin có thể được sử dụng cho việc ra quyết định kinh doanh. Quy trình kế toán bao gồm tổng hợp, phân tích và báo cáo là cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp. Nó cho phép các nhà quản lý theo dõi và phân tích các giao dịch tài chính, xác định tình hình tài chính của công ty và chuẩn bị các báo cáo gửi cho các thực thể bên ngoài (chẳng hạn như cơ quan quản lý hoặc cơ quan thu thuế).

Mục tiêu chính của kế toán là đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thông tin chính xác về tài chính của họ để có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Điều này giúp doanh nghiệp luôn ngăn nắp và hoạt động hiệu quả. Kế toán cũng cung cấp phương tiện để các công ty có thể đánh giá hiệu suất của họ theo thời gian và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Một trong các nghiệp vụ quan trọng của kế toán là Báo cáo tài chính – công cụ chính được các nhà đầu tư, chủ nợ và các bên quan tâm khác sử dụng để đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp, tổ chức. Báo cáo tài chính thể hiện hiệu quả tài chính của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Chúng bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo vốn chủ sở hữu của cổ đông.

Hai loại kế toán quan trọng đối với doanh nghiệp là kế toán quản trị và kế toán tài chính. Kế toán quản trị giúp cấp quản lý đưa ra quyết định kinh doanh, trong khi kế toán tài chính giúp chủ doanh nghiệp quyết định việc ghi chép, tổng hợp các giao dịch.

Kế toán hoạt động như thế nào

Mục tiêu chính của kế toán là cung cấp cho cổ đông và các bên quan tâm khác thông tin chính xác về tình hình tài chính của công ty.

Khi bạn mở một doanh nghiệp, một trong những điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập kế toán. Kế toán là quá trình ghi lại tất cả các giao dịch diễn ra trong doanh nghiệp của bạn và theo dõi tình hình tài chính của bạn. Thông tin này có thể giúp bạn đưa ra quyết định về cách điều hành doanh nghiệp của mình, đánh giá rủi ro và chuẩn bị khai thuế.

Có một vài điều quan trọng cần lưu ý khi thiết lập kế toán:

 • Bạn sẽ cần tạo tài khoản cho mọi loại giao dịch diễn ra trong doanh nghiệp của mình. Các tài khoản này phải bao gồm các mục như doanh thu, chi phí và lợi nhuận.
 • Bạn cũng sẽ muốn theo dõi bất kỳ thay đổi nào về mức tồn kho hoặc hàng tồn kho. Thông tin này có thể giúp bạn xác định liệu bạn có kiếm đủ tiền từ việc bán hàng so với chi phí liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm/dịch vụ đó hay không.
 • Cuối cùng, hãy luôn đảm bảo kiểm tra kỹ tính chính xác của hồ sơ trước khi khai thuế hoặc lập báo cáo tài chính! Nếu dữ liệu không chính xác sẽ dẫn đến những sai lầm đắt giá trong tương lai!

Báo cáo tài chính tóm tắt hoạt động, tình hình tài chính và dòng tiền của một công ty lớn trong một khoảng thời gian cụ thể. Mục đích chính của báo cáo tài chính là giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định về việc có nên đầu tư hay cho công ty vay tiền hay không.

Ba loại Báo cáo tài chính mà bạn thường gặp là:

Lịch sử kế toán

Lịch sử kế toán có từ hàng nghìn năm trước với các nền văn minh như Babylon và Ai Cập và nó đã đóng một vai trò quan trọng trong cả doanh nghiệp và xã hội.

 • Người Hy Lạp cổ đại là một trong những người đầu tiên phát triển sự hiểu biết về tài khoản tài chính và sổ sách kế toán. Họ đã phát triển các hệ thống theo dõi doanh thu, chi phí, lãi và lỗ, cũng như phát minh ra các các đơn vị đo lường.
 • Trong thời Trung cổ, kế toán bắt đầu phát triển thành một nghề. Ý đã trở thành một trung tâm lớn về phát triển kế toán trong thời gian này do có hệ thống tài chính tiên tiến và các tiêu chuẩn kế toán công. Người Ý đã phát triển các nguyên tắc xung quanh báo cáo tài chính, tạo cơ sở cho các nguyên tắc kế toán hiện đại.
 • Ở Anh thế kỷ 16, các thương nhân Anglo-Saxon thời kỳ đầu cũng dựa vào các hoạt động kế toán để quản lý doanh nghiệp của họ một cách hiệu quả. Họ lưu giữ hồ sơ chi tiết về tất cả các giao dịch – đầu ra/thu nhập, chi phí phát sinh bao gồm tiền lương trả cho nhân viên,… và tóm tắt những dữ liệu này theo định kỳ trong sổ kế toán. Điều này dẫn đến các tiêu chuẩn báo cáo tài chính mạnh mẽ trên nhiều ngành.
 • Đến năm 1880, nghề kế toán hiện đại đã được hình thành đầy đủ và được công nhận bởi Viện Kế toán Công chứng ở Anh và xứ Wales.
 • Nguyên lý kế toán ngày nay không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Điều cần thiết đối với các tổ chức là có quyền truy cập vào thông tin tài chính chất lượng cao và đáng tin cậy để đưa ra quyết định sáng suốt và tạo ra giá trị lâu dài.

Tại sao kế toán lại quan trọng

Kế toán là một phần thiết yếu của mọi doanh nghiệp. Nếu không có thông tin tài chính chính xác, đáng tin cậy thì không thể quản lý hoặc đánh giá tiến độ của công ty hoặc đưa ra quyết định sáng suốt về nơi phân bổ nguồn lực. Hồ sơ kế toán cung cấp ảnh chụp nhanh về tình trạng tài chính của công ty tại bất kỳ thời điểm nào. Thông tin này có thể được sử dụng để xác định xem công ty có đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu của mình hay không và cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất trong tương lai.

Có một số lý do tại sao kế toán rất quan trọng:

Kế toán là cần thiết để các doanh nghiệp phát triển

Nếu không có hồ sơ tài chính phù hợp, thật khó để tính toán hiệu suất hoặc đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư trong tương lai. Ngoài ra, quản lý tài chính sai lầm có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý và thậm chí là phá sản.

Kế toán là cần thiết để tài trợ cho một doanh nghiệp

Nếu không có hồ sơ kế toán chính xác, thật khó để biết tiền của bạn sẽ đi đâu và khoản đầu tư nào đáng để thực hiện. Ngoài ra, nếu bạn có thông tin kế toán không chính xác hoặc không đầy đủ, bạn có thể dễ bị gian lận và các vấn đề pháp lý khác.

Kế toán là quan trọng đối với chủ doanh nghiệp

Việc theo dõi tài chính của bạn là cần thiết, đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các nghĩa vụ của mình và bảo vệ bản thân khỏi các vấn đề pháp lý tiềm ẩn. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà chủ sở hữu phải hoàn thành trước khi bán doanh nghiệp của họ là kế toán. Điều này đảm bảo rằng tất cả dữ liệu tài chính được trình bày chính xác và mọi sai lệch đều được khắc phục nhanh chóng.

Kế toán giúp theo dõi tài chính của bạn

Kế toán là một quá trình theo dõi và ghi lại các giao dịch tài chính cho các doanh nghiệp. Nó giúp các doanh nghiệp luôn ngăn nắp và đưa ra các quyết định sáng suốt về hoạt động kinh doanh. Nó cũng có thể giúp bảo vệ các doanh nghiệp khỏi gian lận và các hoạt động bất hợp pháp. Kế toán là cần thiết để thực hiện thanh toán, quản lý tài chính và theo dõi các hoạt động kinh doanh. Nếu không có hồ sơ tài chính chính xác, rất khó để xác định tiền sẽ đi đâu và cách phân bổ nguồn lực tốt nhất.

Kế toán giúp chuẩn bị tờ khai thuế

Kế toán đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thuế bằng cách ghi lại thu nhập và chi phí, lập tờ khai thuế và báo cáo kết quả kinh doanh cho các bên liên quan. Ngoài các chức năng kế toán, thông tin kế toán thường được các nhà đầu tư, người cho vay và các bên liên quan tài chính khác sử dụng để đánh giá tình hình tài chính của công ty. Bằng cách ghi lại các giao dịch và phân tích dữ liệu tài chính, thông tin kế toán giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt về hoạt động kinh doanh và tăng trưởng của họ.

Kế toán giúp quản lý công việc kinh doanh

Kế toán là quá trình ghi lại các giao dịch tài chính và chuẩn bị báo cáo tài chính để sử dụng bên ngoài. Mục đích của kế toán là cung cấp thông tin chính xác có thể được sử dụng để đưa ra quyết định về hoạt động kinh doanh. Nếu không có kế toán, các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc theo dõi tiến độ kinh doanh và xác định các vấn đề từ sớm. Ngoài ra, kế toán giúp các công ty theo dõi tình hình tài chính của họ theo thời gian, khiến nó trở thành một phần quan trọng trong quản lý kinh doanh. Vì vậy, kế toán là điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp và phải được thực hiện một cách chính xác và liêm chính nếu doanh nghiệp muốn phát triển.

Kế toán giúp có được một tỷ lệ tài chính tốt

Có một số tỷ lệ kế toán quan trọng mà chủ sở hữu doanh nghiệp nên biết, bao gồm thu nhập trên mỗi cổ phiếu, lợi nhuận trên tài sản và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Các tỷ lệ này có thể giúp doanh nghiệp xác định hiệu quả quản lý đang hoạt động tốt như thế nào và liệu sản lượng có vượt quá mong đợi hay không. Hiểu các tỷ lệ này sẽ giúp chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt về hoạt động kinh doanh và bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

Cho dù đó là phân tích dữ liệu tài chính hay đưa ra quyết định kinh doanh, kế toán đóng một vai trò thiết yếu trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công. Bằng cách hiểu những điều cơ bản về kế toán và tỷ lệ kế toán, chủ doanh nghiệp có thể cân bằng tài chính tốt hơn và đưa ra quyết định tốt nhất cho sự phát triển và thành công của công ty họ.

Các loại kế toán

Có bốn loại kế toán:

 • Kế toán tài chính
 • Kế toán quản trị
 • Kế toán chi phí
 • Kế toán thuế

Bằng cách hiểu các loại kế toán khác nhau, bạn có thể hiểu rõ hơn về tài chính của doanh nghiệp mình và cách thức hoạt động hiệu quả.

Kế toán Tài chính

Kế toán tài chính là quá trình ghi chép, phân loại và tóm tắt các giao dịch tài chính theo cách cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư và hoạt động. Báo cáo kế toán tài chính cung cấp thông tin về tình trạng tài chính và hiệu quả hoạt động của một tổ chức.

Kế toán Quản trị

Kế toán quản trị liên quan đến việc phân tích dữ liệu từ cùng nguồn như kế toán tài chính nhưng với cách khác (xem bài so sánh kế toán tài chính và kế toán quản trị) để xác định xu hướng trên toàn công ty và đưa ra quyết định sáng suốt về nơi nên phân bổ nguồn lực để đạt được mục tiêu kinh doanh tốt nhất. Điều này có thể bao gồm việc đặt ra các giới hạn về chi phí hoặc tăng khối lượng bán hàng để đáp ứng các mục tiêu ngân sách. Kế toán quản trị cũng có thể đề xuất những thay đổi về giá cả, mức sản xuất hoặc chiến lược đầu tư dựa trên dữ liệu về hiệu suất trong quá khứ và điều kiện hiện tại.

Kế toán Chi phí

Kế toán chi phí là ghi lại, phân loại và tóm tắt chi phí của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Chi phí có thể được phân loại theo nguồn (nội bộ hoặc bên ngoài), bản chất (cố định hoặc thay đổi), hoặc mục đích (hoạt động, đầu tư hoặc tài chính). Mục tiêu của kế toán chi phí là cung cấp thông tin chính xác và nhất quán có thể được sử dụng để đưa ra quyết định sáng suốt về hoạt động kinh doanh.

Kế toán chi phí đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cách một doanh nghiệp chi tiêu tiền của mình và những gì nó đạt được về mặt kết quả. Nó giúp các doanh nghiệp quyết định nên tập trung nguồn lực tài chính vào đâu và giúp phân tích hiệu quả tài chính theo thời gian dễ dàng hơn.

Kế toán Thuế

Kế toán thuế là một nghiệp vụ quan trọng mà tất cả các doanh nghiệp cần tuân theo để theo dõi tài chính của họ và tuân thủ các luật thuế hiện hành. Mỗi doanh nghiệp có một tập hợp các giao dịch tài chính duy nhất, vì vậy điều quan trọng là phải có hồ sơ chính xác được sử dụng để tính thuế. Có một số loại thuế khác nhau mà một doanh nghiệp phải thực hiện và mỗi loại yêu cầu các thủ tục lưu trữ hồ sơ cụ thể khác nhau.

Kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là quá trình ghi chép và tóm tắt các giao dịch tài chính nhằm cung cấp thông tin có thể được sử dụng để lập kế hoạch, ra quyết định và giải trình. Nó bao gồm việc ghi lại doanh thu và chi phí, cũng như phân bổ nguồn lực giữa các tài khoản khác nhau. Kế toán tổng hợp cũng bao gồm việc lập báo cáo tài chính (báo cáo cung cấp thông tin thể hiện hiệu quả tài chính của công ty theo thời gian) và Báo cáo kiểm soát nội bộ (đánh giá chi tiết về việc doanh nghiệp quản lý tài chính tốt như thế nào).

4 Quy trình kế toán cơ bản

Nếu bạn muốn biết kế toán là gì, điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc và quy trình cơ bản liên quan. Chúng bao gồm lưu trữ hồ sơ, chuẩn bị báo cáo tài chính, cân bằng tài khoản và thực hiện thanh toán.

Lưu trữ hồ sơ

Lưu trữ hồ sơ là bước đầu tiên trong kế toán. Nó liên quan đến việc ghi lại các giao dịch tài chính như biên lai từ khách hàng hoặc thu nhập từ các khoản đầu tư hoặc doanh thu từ hoạt động kinh doanh. Quá trình này giúp các doanh nghiệp theo dõi các giao dịch tài chính của họ và cho phép họ đưa ra quyết định tài chính.

Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính đề cập đến việc tạo ra các báo cáo tài chính cung cấp thông tin về tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách ngắn gọn. Các báo cáo tài chính thường được lập bằng phần mềm kế toán và cung cấp thông tin cần thiết về thu nhập, chi phí, tài sản, nợ phải trả và các dữ liệu tài chính quan trọng khác của doanh nghiệp.

Cân đối tài khoản

Cân đối tài khoản là một bước quan trọng trong kế toán. Nó đòi hỏi phải điều chỉnh tài chính kinh doanh để phản ánh những thay đổi trong thế giới thực, chẳng hạn như thu nhập hoặc chi phí từ các giao dịch được thực hiện vào đầu năm. Khi được thực hiện tốt, quy trình này đảm bảo hồ sơ tài chính chính xác và phản ánh điều kiện kinh doanh thực tế.

Thực hiện thanh toán

Thực hiện thanh toán là một bước khác trong kế toán. Nó liên quan đến việc thanh toán hóa đơn đúng hạn và theo các quy tắc tài chính như lãi suất và thời hạn. Nếu bạn làm tốt điều này, nó sẽ đảm bảo doanh nghiệp của bạn có đủ nguồn vốn để trang trải các nghĩa vụ tài chính đúng hạn.

Quy tắc kế toán

Trong hầu hết các trường hợp, kế toán viên sử dụng các nguyên tắc kế toán được chấp nhận tại từng quốc gia sở tại (ví dụ như GAAP, IFRS). Về cơ bản bao gồm một bộ tiêu chuẩn và nguyên tắc được thiết kế để cải thiện khả năng so sánh và tính nhất quán của báo cáo tài chính giữa các ngành. Các tiêu chuẩn của nó dựa trên kế toán ghi sổ kép, một phương pháp trong đó mọi giao dịch kế toán được nhập dưới dạng cả ghi nợ và ghi có vào hai tài khoản riêng biệt.

Quy trình đơn giản này giúp bạn dễ dàng hiểu được các giao dịch khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến tình hình tài chính của tổ chức nói chung – điều có thể quan trọng đối với các nhà đầu tư, chủ nợ hoặc cơ quan quản lý, những người có thể muốn xem bằng chứng rõ ràng về các quyết định ngân sách hợp lý của ban quản lý.

GAAP và IFRS

GAAP – Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung

Các tiêu chuẩn báo cáo tài chính khác nhau giữa các quốc gia, nhưng các khái niệm cơ bản đằng sau chúng luôn giống nhau. Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) do Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Tài chính (FASB) Hoa Kỳ quy định. Các Chuẩn mực này đã được phát triển dựa trên các thông lệ quốc tế tốt nhất và phải được tuân theo bởi tất cả các tổ chức báo cáo kết quả tài chính của họ một cách công khai.

Khuôn khổ GAAP cung cấp một cách thống nhất để hạch toán các giao dịch và tài sản trong bảng cân đối kế toán của một thực thể. Khuôn khổ này xác định cách doanh thu nên được ghi nhận, chi phí nên được tính toán, khoản lỗ nên được tính toán, v.v., để các nhà đầu tư có thể hiểu được tình trạng tài chính tổng thể của công ty tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này đề cập đến các nguyên tắc và thông lệ tài chính được chấp nhận bởi các công ty kế toán công và cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới.

IFRS – Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế

Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) là một tập hợp các chuẩn mực kế toán giúp các công ty báo cáo chính xác và công bằng hoạt động tài chính của họ. Chúng được phát triển bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Kế toán Quốc tế (IASB), một hội đồng quốc tế bao gồm các kế toán viên từ các quốc gia khác nhau.

Mục tiêu chính của IFRS là cung cấp một khuôn khổ báo cáo nhất quán và khách quan trên toàn thế giới, điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư và những người khác đưa ra quyết định tốt hơn về nơi đầu tư tiền của họ. Bằng cách sử dụng IFRS, các doanh nghiệp có thể giảm bớt sự không chắc chắn xung quanh tình hình tài chính của mình và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách quản lý nguồn lực tốt nhất.

So sánh GAAP và IFRS

GAAP và IFRS là hai chuẩn mực kế toán chi phối cách các công ty nên báo cáo dữ liệu tài chính. GAAP tập trung nhiều hơn vào thông tin tài chính, trong khi IFRS tập trung nhiều hơn vào hiệu suất của một công ty.

GAAP được chấp nhận chung ở Hoa Kỳ (US) trong khi IFRS được chấp nhận chung ở Châu Âu (EU) và toàn cầu. Cả hai tiêu chuẩn đã được phát triển để cung cấp một khuôn khổ nhất quán hơn cho báo cáo tài chính trên toàn thế giới. Họ phác thảo các yêu cầu và tiêu chuẩn thông tin khác nhau để báo cáo dữ liệu tài chính.

GAAP thận trọng hơn trong thực tiễn kế toán và thường được sử dụng bởi các công ty lâu đời hơn. Ngược lại, IFRS tự do hơn trong thực tiễn kế toán và được sử dụng bởi các công ty mới hơn. Nhìn chung, cả GAAP và IFRS đều là những tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi cho báo cáo tài chính.

IFRS là chuẩn mực kế toán được chấp nhận toàn cầu thay thế GAAP, IFRS cung cấp một khuôn khổ minh bạch và nhất quán hơn để báo cáo dữ liệu tài chính, có thể giúp các công ty đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt hơn.

Nhờ IFRS, các quyết định kinh doanh trở nên hiệu quả hơn, cho phép các công ty tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ. Tính minh bạch thông tin ngày càng tăng này cũng mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và các bên liên quan khác, vì nó cho phép họ đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn và đánh giá tình hình tài chính của công ty.

Những kỹ năng cần thiết cho kế toán viên?

Kế toán luôn được coi là những người thông minh và logic. Họ cần có khả năng suy nghĩ logic và giải quyết vấn đề một cách tỉ mỉ, cả hai đều cần thiết trong nghề nghiệp của họ. Ngoài ra, các kỹ năng cụ thể sau cũng rất cần thiết:

 • Sự hiểu biết về báo cáo tài chính là điều cần thiết cho công việc kế toán. Báo cáo tài chính là các báo cáo tài chính thể hiện tình hình tài chính của một công ty về tài sản, nợ phải trả và giá trị ròng trong một khoảng thời gian xác định.
 • Kỹ năng ghi sổ kế toán, tính lương và lập ngân sách cũng cần thiết cho công việc kế toán. Sổ sách kế toán liên quan đến việc ghi lại các giao dịch liên quan đến tài khoản tài chính hàng ngày. Biên chế liên quan đến việc chuẩn bị và nộp bảng lương cho người sử dụng lao động đúng hạn. Lập ngân sách liên quan đến việc chuẩn bị và phân tích các kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp.
 • Để trở thành một kế toán thành công, điều quan trọng là phải có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc. Điều quan trọng đối với một kế toán viên là có thể phân tích dữ liệu và đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa kế toán và sổ sách kế toán là gì?

Kế toán là quá trình ghi chép, phân loại và tóm tắt các giao dịch tài chính một cách có tổ chức. Sổ sách kế toán là quá trình duy trì hồ sơ tài chính của một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Một số thuật ngữ kế toán phổ biến là gì?

Có một vài thuật ngữ kế toán phổ biến mà bạn có thể cần biết:

 • Kế toán tài chính: Kế toán tài chính là quá trình ghi chép, phân loại và tóm tắt các giao dịch tài chính nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho việc ra quyết định về hoạt động kinh doanh và cung cấp thông tin phù hợp cho nhà đầu tư và các bên liên quan khác.
 • Kế toán quản trị: Kế toán quản trị là việc sử dụng dữ liệu kế toán để giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định sáng suốt về hoạt động kinh doanh của họ. Nó bao gồm báo cáo về hiệu suất tài chính, quyết định ngân sách, lập kế hoạch chiến lược và kiểm soát nội bộ.
 • Báo cáo tài chính bên ngoài: Báo cáo tài chính bên ngoài là quá trình truyền dữ liệu tài chính của công ty cho các bên bên ngoài, chẳng hạn như nhà đầu tư hoặc chủ nợ.
 • Báo cáo tài chính nội bộ: Báo cáo tài chính nội bộ là quá trình báo cáo dữ liệu tài chính trong một tổ chức cho các cá nhân cần biết để đưa ra các quyết định liên quan đến công việc của họ. Thông tin này có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả tài chính, đưa ra các quyết định lập kế hoạch chiến lược và giám sát các nỗ lực kiểm soát nội bộ.

Phần kết luận

Kế toán là quá trình ghi chép, phân loại và tóm tắt các giao dịch tài chính để cung cấp thông tin có thể được sử dụng cho việc ra quyết định kinh doanh. Bạn phải có các kỹ năng kế toán cơ bản để quản lý các giao dịch kinh doanh của mình đúng cách và hiệu quả. Hơn nữa, nó rất cần thiết cho việc lập kế hoạch và chuẩn bị hồ sơ thuế cũng như phân tích và báo cáo báo cáo tài chính. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn kế toán là gì, hãy bình luận bên dưới và Johnson’s Blog sẽ tìm cho bạn một chuyên gia có thể trợ giúp!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt