johnsonvu tư vấn triển khai erp

Nhân viên tư vấn triển khai ERP là ai?

4.7/5 - (9 bình chọn)

Nhân viên tư vấn triển khai ERP, họ là ai? ciệc định nghĩa rõ ràng cụ thể là vô cùng cần thiết để khi doanh nghiệp tiến hành triển khai các dự án ERP, doanh nghiệp sẽ nắm bắt chính xác những công việc họ làm, tư vấn cũng như những kỹ năng họ cần có để đảm bảo một dự án ERP thành công? hãy cùng Johnson’s Blog tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Nhân viên tư vấn triển khai ERP là ai?

Nhân viên tư vấn triển khai là những người có hiểu biết sâu rộng về ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) – một giải pháp phần mềm quản lý đa phòng ban, đa chức năng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vận hành và phát triển. Nói đến các sản phẩm ERP thì thường có liên quan đến đến các công ty sản xuất.

Nhân viên tư vấn triển khai là những người hiểu biết rõ công việc mình đang làm, đồng hành, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai và thực hiện triển khai các dự án ERP, cụ thể là các giai đoạn như: tư vấn áp dụng sản phẩm công nghệ, tổng hợp giải đáp thắc mắc, kiểm soát quá trình triển khai phần mềm, tập huấn sử dụng, cập nhật hồ sơ dữ liệu,…

Bên cạnh việc hiểu biết sâu rộng việc triển khai hệ thống ERP, nhân viên tư vấn triển khai còn phải nắm vững quy trình kinh doanh của doanh nghiệp mà mình phụ trách, gắn bó. Từ đó, họ mới có thể tư vấn, chia sẻ các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp trong thời điểm đó một cách có chất lượng.

Có thể thấy rằng, một nhân viên tư vấn xuất sắc buộc phải sở hữu đầy đủ kiến thức về nghiệp vụ của từng phòng ban, cùng với kiến thức quản trị sâu rộng cũng như kinh nghiệm thực tế về các sản phẩm công nghệ, có như vậy việc hợp tác với các doanh nghiệp mới có thể mang lại hiệu quả tốt đẹp được.

nhan-vien-trien-khai-erp-la-ai

>>>Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp dành cho SMEs

Nhiệm vụ và trách nhiệm của nhân viên tư vấn triển khai ERP

Nhân viên tư vấn là những người trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp nhằm trao đổi thông tin và đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Họ là cầu nối giữa các doanh nghiệp và các lập trình viên phần mềm ERP.

Do vậy, nhân viên tư vấn phải có nhiệm vụ khảo sát chi tiết quy trình kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp, nghiên cứu hồ sơ, tổng hợp tài liệu, kết hợp với kinh nghiệm thực chiến của mình để có thể tư vấn và xây dựng chức năng phù hợp trong hệ thống ERP.

Từ đó, nhân viên tư vấn tiếp tục cài đặt dữ liệu trên phần mềm ERP và cho doanh nghiệp thấy được bản demo thực nghiệm. Đặc biệt, với các dự án triển khai ERP đòi hỏi phải tùy biến tính năng, nhân viên tư vấn triển khai còn là người trực tiếp làm việc, đưa yêu cầu cho các lập trình viên để tạo ra tính năng phù hợp, chính xác nhất với nhu cầu của doanh nghiệp.

Để quá trình hợp tác giữa đơn vị cung cấp phần mềm ERP và doanh nghiệp diễn ra tốt đẹp, nhân viên tư vấn còn có trách nhiệm theo dõi, giám sát và tiếp nhận các thông tin phản hồi từ phía khách hàng trong suốt quá trình triển khai hoặc đã đi vào vận dụng.

Trong trường hợp phát sinh bất kỳ trục trặc hoặc sự cố nào, họ sẽ phải kết hợp và làm việc trực tiếp với bộ phận kỹ thuật nhằm tìm ra giải pháp khắc phục cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tại Việt Nam, cũng đã có một số các công ty tnhh, công ty cổ phẩn ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng dành nhiều nguồn lực đầu tư vào đội ngũ nhân viên triển khai ERP và cũng đạt được nhiều thành tựu như Viindoo, Topeerp, Trobz,..

Có thể thấy rằng, nhân viên tư vấn là những nhân sự chủ chốt quyết định đến tiến độ và hiệu quả của doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng hệ thống ERP.

 >>>Xem thêm: ​Triển khai ERP Phương pháp nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

tư vấn triển khai erp

Nhiệm vụ và trách nhiệm của nhân viên tư vấn, triển khai ERP

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên tư vấn ERP

Để trở thành một nhân viên tư vấn ERP, bản thân họ phải tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng quan trọng như:

Hiểu biết sâu rộng về hệ thống ERP

Là những người trực tiếp thực hiện triển khai hệ thống ERP với doanh nghiệp, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải nắm vững về ERP – hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Cụ thể, nhân viên triển khai ERP cần hiểu rõ những phương thức hoạt động của doanh nghiệp, với đặc thù như vậy thì giải pháp phù hợp với điều kiện và quy mô của doanh nghiệp là gì, v.v.

Bên cạnh đó, xét trên góc độ của chuyên gia, người giàu kinh nghiệm, họ nên đưa ra lời khuyên, giải pháp phù hợp nhất với khách hàng của mình nhằm đáp ứng yêu cầu về mặt chi phí, thời gian, nhân lực nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp và tư vấn tốt

Sau khi thừa hưởng khối kiến thức và kỹ năng khổng lồ về quản trị doanh nghiệp và hệ thống ERP, nhân viên triển khai ERP còn cần có khả năng giao tiếp và tư vấn tốt. Vì chỉ khi dùng lời nói của mình thì nhân viên triển khai ERP mới có thể chia sẻ, phân tích và thuyết phục khách hàng sử dụng phần mềm được. Yêu cầu về sự nhanh nhẹn, chăm chỉ cũng là một tính cách cần có đối với nhân viên triển khai ERP.

Kỹ năng trình bày

Nhân viên tư vấn triển khai ERP sẽ là người trực tiếp giới thiệu và thuyết phục khách hàng sử dụng phần mềm ERP. Trong một số trường hợp, họ sẽ phải thuyết trình trước một người, hai người nhưng thậm chí là trăm, ngàn người.

Vì vậy, nhân viên tư vấn triển khai ERP còn phải sở hữu kỹ năng trình bày trước đám đông cách ấn tượng và thuyết phục nhất. Muốn truyền tải và chia sẻ những thông tin hữu ích, tính năng, lợi ích của hệ thống ERP đối với doanh nghiệp thì chính họ phải là những nhà “diễn thuyết” tốt.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Quá trình triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi những trường hợp gặp phải sự cố. Vì vậy, ngay thời điểm hợp tác ban đầu, nhân viên triển khai ERP cần phải theo dõi, giám sát sát sao và giải quyết vấn đề một cách thấu đáo, phù hợp ngay khi khách hàng gặp sự cố.

Nhân viên tư vấn, triển khai ERP là một nghề đón đầu xu hướng về công nghệ phần mềm hiện nay. Tuy nhiên, khi theo đuổi nghề này đòi buộc phải chịu được áp lực cao, ham học hỏi, kiên trì, khéo léo và trau dồi kiến thức, kỹ năng thường xuyên để phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Nếu bạn có đam mê với ERP đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành một nhân viên triển khai ERP xuất sắc nhé!

(Bài này đã xin phép Viindoo đăng lại từ link gốc: Giải mã nhân viên triển khai ERP, họ là ai?)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt