Email Marketing

Email marketing là gì? Làm thế nào để bạn xây dựng một Email marketing hiệu quả?

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn đã biết, Email marketing được xem là một công cụ hiệu quả cho hoạt động tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở việc tương tác và giữ chân các khách hàng cũ, mà đây còn là một công cụ quảng cáo hiệu quả các sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi đến các đối tượng khách hàng tiềm năng. Vậy Email marketing là gì? Làm thế nào để bạn xây dựng email marketing hiệu quả? Ở bài viết này, Johnson’s Blog sẽ chia sẻ thông tin cơ bản mà bạn cần biết trước khi làm hình thức tiếp thị này.

Bạn hiểu biết gì về Email marketing?
Bạn hiểu biết gì về Email marketing?

Email marketing là gì?

Email marketing được hiểu là một hình thức sử dụng email (thư điện tử) để truyền tải nội dung thông tin về bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. 

Email marketing là chiến lược marketing đạt hiệu quả rất cao. Theo một số tờ báo nổi tiếng, có đến 82% marketer đồng ý đây là chiến lược chính để tăng tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ khách hàng tiềm năng. Ngoài việc gửi thông báo bán hàng và duy trì mối quan hệ với đối tượng mục tiêu, email marketing còn giúp bạn gửi các quảng cáo hay kêu gọi hành động hoặc gửi tin tức bằng blog cho khách hàng.

>>>Xem thêm: Digital marketing là gì? Những công cụ truyền thông trong Digital Marketing 

Làm cách nào để xây dựng Email marketing hiệu quả?

Để xây dựng Email marketing hiệu quả bạn cần tuân theo các bước sau: 

Bước 1: Xây dựng danh sách email của tập khách hàng chất lượng

Muốn gửi email cho khách hàng, trước hết bạn phải có danh sách email của họ. Và có một số cách để xây dựng danh sách email khách hàng triển vọng này bao gồm:

Cách 1: Tạo Form đăng ký nhận thông tin trên trang web của bạn. 

Cách 2: Bạn sẽ tổng hợp các thông tin khách hàng bạn đang có hiện tại. 

Cách 3: Yêu cầu khách hàng để lại thông tin và email để hỗ trợ dịch vụ chăm sóc.

Cách 4: Tìm mua những danh sách email khách hàng chất lượng.

Xây dựng danh sách email của tập khách hàng chất lượng
Xây dựng danh sách email của tập khách hàng chất lượng

>>>Xem thêm: Social media marketing là gì? Bạn được lợi ích gì khi làm Social media marketing?

Bước 2: Triển khai xây dựng nội dung Email gửi đến khách hàng

Để mang lại hiệu quả cao hơn so với các email gửi đại trà và không tuân theo các quy tắc thì các mẫu email marketing cần phải nắm được mục tiêu và có các định hướng rõ ràng.

Do đó để tạo được nội dung Email tiếp cận được khách hàng, bạn nên thực hiện các công việc như sau:

Đầu tiên, bạn nên phân chia các danh sách Email khác nhau dựa trên ngành nghề, hành vi liên hệ hoặc nhân khẩu học. Điều này sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh nội dung trong mỗi email một cách dễ dàng hơn cho từng đối tượng cụ thể mà bạn sẽ gửi đến.

Tiếp theo, bạn nên sử dụng các loại email tự động để thu hút người dùng của bạn với đúng thông điệp, vào đúng thời điểm.

Cuối cùng, bạn nên cá nhân hóa email bằng cách thêm tên người nhận vào dòng lời chào hoặc dòng chủ đề trước khi gửi đến họ.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu Quản trị Doanh nghiệp Marketing Sale là gì?

Bước 3: Tạo chiến dịch chi tiết

Dưới đây là các bước bạn cần chuẩn bị và kiểm tra để có được chiến dịch hiệu quả cao nhất:

Thứ nhất: Xác định rõ ràng mục tiêu của bạn. 

Thứ hai: Quyết định ai sẽ là người gửi email. 

Thứ ba: Tiếp cận bằng một chủ đề mạnh mẽ và thiết lập chế độ xem trước để thúc đẩy người nhận mở email marketing của bạn.

Sử dụng mẫu thiết kế Email marketing đơn giản
Sử dụng mẫu thiết kế Email marketing đơn giản

Cuối cùng: Thiết kế email của bạn một cách thật chuyên nghiệp để người đọc hài lòng về cả nội dung và cả các yếu tố hình ảnh.

>>>Xem thêm: Marketing online là gì? Các hình thức Marketing online hiệu quả hiện nay

Bước 4: Sử dụng mẫu thiết kế Email marketing đơn giản

Bạn không nên thiết kế giao diện email marketing quá phức tạp, như vậy vừa tốn thời gian mà lại không đem lại hiệu quả làm cho người nhận thấy rối và khó chịu. Hãy làm cho email của bạn thật đơn giản bằng cách sử dụng văn bản nhiều hơn ảnh. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng link để chèn ảnh vào email hay sử dụng những kỹ thuật trong thiết kế để người nhận tập trung vào những điểm nổi bật mà bạn mong muốn họ chú ý.

Bước 5: Theo dõi hiệu suất của email marketing

Bước tiếp theo bạn cần phải làm chính là theo dõi hiệu suất mà chiến dịch của mình đem lại. Những yếu tố cần theo dõi để nắm rõ hiệu suất sẽ bao gồm:

Yếu tố 1: Ghi lại các thống kê email chính để đặt các điểm chuẩn và phát hiện bất kỳ kết quả khác thường nào. Đảm bảo bạn đã so sánh và ghi lại chiến dịch so với mục tiêu ban đầu của bạn đề ra.

Yếu tố 2: Khi bạn có đủ dữ liệu, hãy so sánh hiệu suất giữa các chiến dịch khác nhau để tìm thời gian và tần suất gửi email phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Yếu tố 3: Kiểm tra các yếu tố khác nhau trong các chiến dịch của bạn để khám phá những gì hoạt động và cải thiện số liệu của bạn.

Bước 6: Kiểm tra lại danh sách Database

Kiểm tra lại danh sách Database
Kiểm tra lại danh sách Database

Việc cuối cùng bạn cần làm là xem và lọc lại danh sách database của mình nhằm loại bỏ bớt các dữ liệu không tiềm năng để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho các chiến dịch sau. 

>>>Xem thêm: Chiến lược 4P trong marketing và hướng dẫn thực thi

Lời kết

Tuy rằng tỉ lệ đọc email marketing ở Việt Nam rất thấp, nhưng email marketing vẫn là một kênh quảng bá tiềm năng mà bạn nên thử nghiệm và khai thác sử dụng. Bài viết trên là tất cả những thông tin mà Johnson’s Blog khai thác được về Email marketing. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin mới nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt