chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng

Tìm hiểu về chiến lược kéo đẩy trong chuỗi cung ứng Logistic 

5/5 - (1 bình chọn)

Xu hướng sản xuất kinh doanh hiện nay là đúng giờ và tinh gọn để tránh mất thời gian chờ đợi và lãng phí. Đây cũng là mục tiêu của chuỗi cung ứng nói chung và hoạt động logistics nói riêng. Ngoài ra, điều quan trọng là các công ty phải biết chiến lược đẩy và kéo của họ trong sản xuất để sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, bài viết này của Johnson’s Blog sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng

Khái quát về chuỗi cung ứng
Khái quát về chuỗi cung ứng

Khái quát về chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng của một công ty bắt đầu với việc vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến khách hàng. Chiến lược chuỗi cung ứng là yếu tố quyết định thời điểm sản phẩm cần được sản xuất và vận chuyển đến các trung tâm phân phối và kênh bán lẻ. …

Trong một chuỗi cung ứng kéo, nhu cầu thực tế của khách hàng sẽ thúc đẩy toàn bộ quá trình. Mặt khác, trong chiến lược đẩy, toàn bộ quy trình dựa trên việc dự báo nhu cầu của khách hàng. 

>>>Xem thêm: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

–  Cả hai chiến lược đẩy và kéo đều hoạt động trong chuỗi cung ứng

–  Một chuỗi cung ứng điển hình bao gồm 5 bước:

a. Ở bước đầu tiên, sản phẩm bắt đầu từ nguyên liệu thô.

b. Tiếp theo bước thứ 2, các nhà sản xuất biến các nguyên liệu thô thành thành thành phẩm.

c. Bước thứ ba được thực hiện khi thành phẩm được chuyển đến cơ sở phân phối.

d. Trong bước 4, đại lý dự trữ chúng trong cửa hàng bán lẻ.

e. Bước cuối cùng sản phẩm được phân phối đến tay người tiêu dùng.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về ví dụ chuỗi cung ứng

Chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng Logistic

Chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng Logistic
Chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng Logistic

Chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng góp phần đem lại hiệu quả khi được áp dụng vào chuỗi cung ứng, dưới đây sẽ là các chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có thể dễ dàng hình dung được định nghĩa cũng như là cách mà chiến lược này hoạt động. 

Chiến lược đẩy 

Theo Bonney và cộng sự (1999), trong hệ thống đẩy này, thông tin chảy cùng chiều với quá trình phân phối sản phẩm. Hệ thống đẩy đi đúng hướng. 

Nói cách khác, nó quyết định hoặc thúc đẩy khả năng cung cấp số lượng sản phẩm mà nó có thể sản xuất để dự báo khối lượng và nhu cầu tiêu dùng và để tăng mức độ hàng hóa mà nó sản xuất và tồn kho. 

Từ sản phẩm đến thị trường. Để đạt được điều này, chiến lược đẩy dựa vào khả năng tung ra sản phẩm, tiến hành PR sản phẩm và khuyến khích người mua tìm hiểu về sản phẩm và có nhu cầu mua sản phẩm đó nhiều hơn.

>>>Xem thêm: Chuỗi cung ứng là gì? Vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả với Viindoo SCM 

Chiến lược kéo

Không giống như phương pháp kéo, sản lượng là không thể đoán trước, nhưng sản xuất bắt đầu ngay khi có đơn đặt hàng. Điều làm cho hệ thống này hoạt động là nhu cầu thực tế của bạn. 

Chiến lược đẩy
Chiến lược đẩy

Với chiến lược này, các nhà sản xuất miễn cưỡng hơn trong việc cung cấp sản phẩm của họ, nhưng bằng cách này, nguy cơ tồn kho quá mức, không bán được hoặc thiếu hàng sẽ giảm xuống. Đồng thời, các sản phẩm đưa ra thị trường đều là những sản phẩm mới được sản xuất đạt chất lượng cao nhất.

Hệ thống đẩy cho phép các nhà sản xuất chủ động hơn bằng cách cung cấp hàng hóa kịp thời theo đơn đặt hàng của khách hàng khi hàng hóa đã có trong kho và đang chờ vận chuyển và giao hàng. Đây là nhóm chiến lược phù hợp với thực phẩm chế biến khi nhu cầu của người tiêu dùng không chắc chắn.

>>Xem thêm: Cách quản lý dây chuyền sản xuất 

Chiến lược đẩy –  kéo và kéo –  đẩy

Đây là điều đáng nói ở bất kỳ giai đoạn nào của nghiên cứu kế toán thuế vì không có cách nào tốt nhất bằng cách kết hợp các chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng.

Hệ thống đẩy một nửa hoặc đẩy kéo: Các lệnh thành công chuyển sang thủ thuật trước đó. Trong giai đoạn này, hàng hóa được nhận và rút khỏi kho. Hàng sẽ có sẵn trong một số chu kỳ nhất định.

Hệ thống Kéo-Đẩy hay còn gọi là Half-Pull: Một lệnh thành công được chuyển sang khâu trước đó. Ở giai đoạn này, hàng hóa được đưa vào và ra khỏi kho, và hàng hóa được bổ sung ngay sau khi nhận được đơn đặt hàng. 

Do có nhiều cấp trong hệ thống này nên hàng tồn kho có thể xuất hiện ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất đối với một lớp kế toán trưởng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong các chuỗi cung ứng bao gồm chiến lược cả kéo và đẩy, thay đổi thường nằm ở giữa quá trình.

>>>Xem thêm: Vòng đời sản phẩm và những giai đoạn trong vòng đời sản phẩm

Một ví dụ về chiến lược đẩy và kéo trong chuỗi cung ứng đó là 1 công ty có thể lưu trữ thành phẩm trong trung tâm phân phối của riêng họ và chờ nhận đơn đặt hàng từ khách hàng để chuyển sản phẩm đến cửa hàng

Chiến lược đẩy -  kéo và kéo -  đẩy
Chiến lược đẩy – kéo và kéo – đẩy

Kết luận

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết chia sẻ những kiến thức cơ bản về chiến lược kéo và đẩy trong chuỗi cung ứng của Johnson’s Blog. Hy vọng các thông tin trên có hữu ích tới bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và cần được tư vấn thêm về các khóa học cũng như các phần mềm hỗ trợ trong công việc của mình một cách hiệu quả hãy liên hệ tới chúng tôi.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt