các công cụ quản lý sản xuất

Top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay

Rate this post

Ngày nay, đa số các doanh nghiệp, công ty sản xuất đều xem trọng công tác quản lý bởi đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận cũng như danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường. Hôm nay,  Johnson’s Blog sẽ giới thiệu đến bạn top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay. Cùng khám phá ngay nhé! 

Phần mềm quản lý dây chuyền sản xuất Viindoo
Công cụ quản lý Viindoo

Top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay

Hiện nay, trong quá trình sản xuất kinh doanh thường xảy ra nhiều vấn đề khi mà cơ sở chưa nắm được cách quản lý hiệu quả. Nhằm giảm thiểu được những tình trạng này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top những công cụ quản lý sản xuất hiệu quả được nhiều cơ sở tin dùng hiện nay. 

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về khóa học kỹ năng quản lý sản xuất

Công cụ quản lý Viindoo

Công cụ quản lý sản xuất Viindoo được ra đời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đang có vấn đề về việc quản lý quy trình sản xuất hiệu quả trong đơn vị. Được kết hợp công nghệ vào trong quá trình quản lý nhằm giúp doanh nghiệp quản lý hệ thống sản xuất được dễ dàng và trơn tru hơn. Bên cạnh đó, công cụ này có thực hiện và thống nhất từ việc sắp xếp các nghiệp vụ kiểm tra, theo dõi,… trong quá trình quản lý hoạt động sản xuất thuận tiện hơn. 

Một số ưu điểm mà Viindoo mang đến cho người dùng chính là: không tốn chi phí trả trước đối với người dùng, có thể quản lý trực tiếp qua thiết bị điện thoại hoặc laptop là đã có thể quản lý mà không cần phải tốn thêm chi phí thuê nhân viên kỹ thuật. 

Không những thế, công cụ còn được thiết lập tính năng bảo mật an toàn với dữ liệu lớn tạo sự thuận tiện khi quản lý. 

>>>Xem thêm: Vì sao nên học quản lý sản xuất?

Phiếu kiểm soát (check sheets)

Phiếu kiểm soát (check sheets)
Phiếu kiểm soát (check sheets)

Phiếu kiểm soát được xem là phương tiện lưu trữ hỗ trợ thống kê dữ liệu cần thiết để doanh nghiệp xác định được các sự kiện được ưu tiên. Phiếu kiểm tra có thể là một dạng hồ sơ của những hoạt động trong quá khứ. Thông thường phiếu kiểm soát thường được ứng dụng để: kiểm tra sự phân bố số liệu qua một chỉ tiêu sản xuất, xác nhận công việc, tìm ra các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm,… 

Tuy nhiên, việc thu nhập các phiếu kiểm soát này sẽ giúp theo dõi sự kiện theo trình tự thời gian hoặc vị trí dễ dàng hơn.

>>Xem thêm: Top 5 download phần mềm quản lý sản xuất

Biểu đồ (Charts)

Công cụ thứ hai chính là biểu đồ, là dạng hình vẽ nhằm thể hiện được mối quan hệ tương quan giữa các số liệu và đại lượng. Biểu đồ sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn trực quan hóa dữ liệu để bạn có thể dễ dàng nắm được vấn đề bằng mắt thường. 

Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)

Biểu đồ nhân quả được vẽ theo dạng hình xương cá nhằm thống kế một danh sách từ nguyên nhân dẫn đến kết quả. Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng tìm ra những nguyên nhân cho các vấn đề xảy ra. Như vậy, người quản lý với đề xuất những biện pháp kịp thời để phòng ngừa và khắc phục nhằm đảm bảo việc quản lý sản xuất được diễn ra chất lượng hơn. 

Đây được xem là một trong các công cụ quản lý sản xuất được sử dụng phổ biến nhấn để tìm ra những nguyên nhân và khuyết tật trong quá trình sản xuất. Đặc trưng của biểu đồ này chính là giúp doanh nghiệp lên danh sách và xếp loại các nguyên ân tiềm ẩn chứ không cho chúng ta giải pháp để loại bỏ chúng. 

Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)
Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)

Biểu đồ Pareto (Pareto Analysis)

Công cụ biểu đồ Pareto cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong công cụ quản lý sản xuất chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Có khả năng giúp nhà quản lý phân loại được những nguyên nhân có ảnh hưởng quan trọng đến sản phẩm. Từ đó, các nhà quản lý biết được nguyên nhân để tập trung và xử lý. 

Bên cạnh đó, dựa vào biểu đồ Pareto, các nhà quản trị có thể tách được những nguyên nhân quan trọng và dễ dàng nhận biết cũng như xác định những ưu tiên cho các vấn đề quan trọng. Không những thế, biểu đồ này còn hỗ trợ đánh giá hiệu quả của việc cải tiến,… 

>>>Xem thêm: Khóa học quản lý sản xuất và những điều bạn cần biết!

Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)

Biểu đồ mật độ phân bố được xem là biểu đồ cột khá đơn giản nhằm tổng hợp các điểm dữ liệu thể hiện tần suất của sự việc. Với mục đích sử dụng để theo dõi quy trình phân bố của các thống số sản phẩm hay quá trình. Từ đó, đnahs giá được năng lực của quá trình đó có đáp ứng được yêu cầu sản xuất hay không. 

Được xem là biểu đồ cột thể hiện lên tần số xuất hiện của vấn đề thông qua phiếu kiểm tra. 

Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)

Biểu đồ phân tán biểu diễn các dữ liệu bằng đồ thị trong số đó có các giá trị quan sát được của một biến được vẽ thành từng điểm so với các giá trị của biến kia mà không cần nối các điểm đó lại với nhau bằng đường nối. Bên cạnh đó, biểu đồ này hỗ trợ các nhà quản lý giải quyết các vấn đề và xác định điều kiện tối ưu bằng cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân quả giữa hai nhân tố này. 

Dựa vào việc phân tích biểu đồ có thể thấy được những nhân tố này phụ thuộc như thế nào vào một nhân tố khác và mức độ phụ thuộc giữa chúng như thế nào?

Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)
Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)

Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Biểu đồ kiểm soát là biểu đồ với các đường giới hạn đã được tính toán bằng phương pháp thống kê nhằm ứng dụng cho mục đích theo dõi các biến động của những thông số về đặc tính chất lượng của sản phẩm, theo dõi những thay đổi quả quy trình sản xuất để kiểm soát tất cả các dấu hiệu bất thường khi có dấu hiệu đi lên hoặc đi xuống từ biểu đồ. 

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về top các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng công cụ quản lý Viindoo thì hãy liên hệ ngay với Johnson’s Blog để được tư vấn nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt