báo cáo kế toán quản trị

Quy trình thực hiện Báo cáo Kế toán Quản trị

5/5 - (3 bình chọn)

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay phần lớn đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có các quy trình phù hợp để phát triển bền vững. Tuy nhiên, bất kể doanh nghiệp nào muốn phát triển cũng như ổn định và đưa ra các phương án kịp thời trước thị trường thì đều cần phải có các báo cáo kế toán quản trị. Hôm nay, hãy cùng với Johnson’s Blog tìm hiểu xem quy trình để tạo ra một bản báo cáo này nhé!

Thế nào là một bản báo cáo kế toán quản trị?
Thế nào là một bản báo cáo kế toán quản trị?

Thế nào là một bản báo cáo kế toán quản trị?

Báo cáo kế toán quản trị là hoạt động trình bày tình trạng của một doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai ngắn. Báo cáo này giống như một báo cáo nội bộ phục vụ  chủ yếu ở môi trường bên trong doanh nghiệp. Chúng tổng hợp các thông tin từ những hồ sơ kế toán và có thể bao gồm các dữ liệu như: giao dịch, chi phí hoạt động, lợi nhuận, doanh số bán hàng…

Doanh nghiệp cần dựa và sự trợ giúp của kế toán quản trị và nhà quản trị mới có thể đưa ra các phương án, chiến lược phù hợp. Từ đó doanh nghiệp mới phát triển đúng hướng và đạt được những mục tiêu của mình.

>>>Xem thêm: Những thông tin hữu ích về giáo trình kế toán quản trị

Báo cáo kế toán quản trị được lập ra trong thời điểm nào?

Khác với các báo cáo thông thường, thời gian lập báo cáo kế toán quản trị này sẽ rơi vào cuối tháng, theo quý hoặc năm. Các báo cáo này sẽ được phục vụ vào công việc ra quyết định, chiến lược. Do đó, chúng có thể được lập ở bất kỳ thời điểm nào khi nhà quản trị yêu cầu, cần thông tin đó nhanh chóng. Bởi doanh nghiệp cần phải thích nghi với các biến đổi từ thị trường và cần có các quyết định gấp rút.

Báo cáo quản trị vô cùng cần thiết cho các cá nhân kế toán. khi đó kế toán viên nắm được các tình trạng công việc để quản lý được tốt, check số liệu dễ dàng và phát hiện được các sai lệch,… hoặc đơn giản hơn nếu sếp có hỏi đến các chi phí hay sổ sách thì cũng có thể trả lời được ngay.

Khái niệm kế toán quản trị
Báo cáo kế toán quản trị được lập ra trong thời điểm nào?

Lời khuyên: Một vài doanh nghiệp vừa và nhỏ, giám đốc chưa cần hoặc không yêu cầu báo cáo thì bản thân người kế toán muốn quản trị công việc tốt thì cũng nên chủ động tạo lập nên một bản báo cáo quản trị hoàn chỉnh.

>>>Xem thêm: Mẫu bài tập kế toán quản trị có lời giải

Quy trình lập báo cáo kế toán quản trị chuẩn chỉnh

Để làm ra một bản báo cáo kế toán có giá trị thiết thực, hiệu quả thì cũng cần phải có một quy trình tạo báo cáo kế toán quản trị phù hợp, cụ thể:

Thu thập nhu cầu 

Cần xác định các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin kế toán là giám đốc, ban quản trị, cá nhân người kế toán hay các phòng ban liên quan,… để khi thu thập thông tin có thể giúp tối ưu hóa nhất.

Ngoài ra, cũng cần lựa chọn các nội dung có trong báo cáo để không cần phải lọc thông tin khi sử dụng. Dựa trên các mục đích của các phòng ban, ban quản trị để cung cấp các nội dung, dữ liệu phù hợp. 

>>>Xem thêm: Những đầu sách kế toán quản trị bằng tiếng Anh không nên bỏ qua

Thống nhất ngôn ngữ và tính cách

Trên thực tế tại doanh nghiệp thì mỗi đối tượng sẽ có các cách hiểu khác nhau về khái niệm, do đó cần phải có sự thống nhất giữa các bên để có một khái niệm chung cho tất cả. Doanh nghiệp khi không có sự thống nhất đó sẽ rất hay bị mâu thuẫn.

Vai trò của nhân viên kế toán quản trị trong tổ chức
Thống nhất ngôn ngữ và tính cách

>>>Xem thêm: Kế toán quản trị chi phí là gì? Mục tiêu và phương pháp của kế toán quản trị chi phí

Tổ chức dữ liệu

Khi nắm bắt được các nhu cầu cần thiết và thống nhất được các khái niệm về đối tượng thì người kế toán quản trị sẽ bắt đầu tổ chức dữ liệu. Sau đó, các dữ liệu ấy sẽ được chuyển về người cần đến một cách nhanh chóng, kịp thời.

>>>Xem thêm: Quản trị tài chính kế toán là gì? Áp dụng vào doanh nghiệp như thế nào?

Thời gian cung cấp dữ liệu đầu vào, đầu ra và kết quả

Một báo cáo quản trị không chỉ dừng lại ở các con số mà quan trọng hơn hết là đưa ra được các thẩm định, đề xuất về chính sách bán hàng, phương án kinh doanh, định hướng phù hợp.

Giả sử: Một siêu thị điện máy đang trong tình trạng hàng tồn kho nhiều dòng tủ lạnh Aqua, khi báo cáo nên đưa ra cho ban quản trị những đề xuất các phương án phù hợp. Mặt hàng đó đang tồn đọng thì nên bán hạ giá trong đợt sinh viên nhập học hay một phương án khả thi khác. Giá như thế nào là hợp lý, chi phí cho quảng cáo thế nào là ổn… thay vì chờ đợi sếp hỏi thì hãy chủ động đề xuất các kế hoạch để có thể giúp cho các sản phẩm không bị tồn kho quá nhiều.

Xây dựng kế hoạch
Thời gian cung cấp dữ liệu đầu vào, đầu ra và kết quả

Hoặc trong trường hợp các phòng ban kinh doanh rất hay bị tình trạng chạy số vào cuối tháng để đủ KPI mong muốn, gây ra tình trạng khủng hoảng, quá tải cho bên vận chuyển hàng hóa, thậm chí phải thuê các bên vận chuyển thời vụ gấp bên ngoài, tiêu tốn chi phí không cần thiết, thì kế toán quản trị sẽ cần chủ động đưa ra các phương án tốt để nhà quản trị có thể tránh tình trạng kinh khủng đó.

>>>Xem thêm: So sánh kế toán tài chính và kế toán quản trị 

Lời kết

Trên đây là bài viết về báo cáo kế toán quản trị mà các bạn có thể tham khảo từ Johnson’s Blog. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt là những nhân sự làm ở lĩnh vực tài chính kế toán.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Johnson Vu – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

  • Địa chỉ:
    • Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa nhà Taiyo, 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam.
    • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
  • Điện thoại: + 84.225.730.9838
  • Website: https://johnsonvu.com

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt