Bản đồ thấu cảm

Tìm hiểu Bản đồ thấu cảm là gì? Cách tạo và sử dụng bản đồ thấu cảm hiệu quả

4.3/5 - (6 bình chọn)

Bản đồ thấu cảm là một công cụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm nghiên cứu thị trường, thấu hiểu hành vi người tiêu dùng. Vậy cụ thể bản đồ thấu cảm là như thế nào, cùng Johnson’s Blog tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bản đồ thấu cảm là gì?

Bản đồ thấu cảm là gì?
Bản đồ thấu cảm là gì?

Bản đồ thấu cảm hay còn gọi là Empathy Map là một công cụ được sử dụng để giúp hiểu và đồng cảm với một nhóm người cụ thể, chẳng hạn như khách hàng hoặc người dùng. Nó bao gồm một đại diện trực quan về các yếu tố chính góp phần tạo nên hành vi và trải nghiệm của một người, bao gồm “Suy nghĩ”, “Nói”, “Cảm nhận” và “Làm”.

Bản đồ thấu cảm là một công cụ hữu ích cho các nhóm hoặc cá nhân muốn hiểu rõ hơn về khách hàng hoặc người dùng của mình và phát triển các sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm đáp ứng nhu cầu và sở thích của họ. Bằng cách sử dụng bản đồ thấu cảm, các nhóm có thể thu thập thông tin chính xác và phù hợp hơn, tạo ra sự hiểu biết chung về đối tượng mục tiêu của họ và đưa ra quyết định sáng suốt hơn dựa trên sự đồng cảm và hiểu biết.

Qua quá trình thu thập thông tin về hành vi khách hàng để tạo nên bản đồ thấu cảm sẽ là cơ sở giúp cho doanh nghiệp nhận ra được những vấn đề đang còn thiếu sót trong chiến lược kinh doanh của mình và nhanh chóng cải thiện.

Chính vì thế, các chuyên gia về UX thường ứng dụng bản đồ này để nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm của mình.

>>>Xem thêm: 10 Phần mềm quản lý công việc nhóm trực tuyến đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Bản đồ thấu cảm dùng để làm gì?

bản đồ thấu cảm 3
bản đồ thấu cảm 3

Việc nghiên cứu rõ về thị trường và người tiêu dùng để tạo nên bản đồ giúp cho các thành viên quản lý trong công ty tiếp cận thông tin khách hàng dễ dàng hơn, theo cách cụ thể và tổng quát hơn.

Ngoài ra, bản đồ thấu cảm giúp tránh trường hợp tiếp nhận thông tin sai lệch, nếu chỉ nhìn nhận thông qua thông tin truyền miệng, nhận định về đối tượng, khách hàng sẽ không được chính xác. 

Bên cạnh đó, thông tin lưu trữ trong bản đồ có thể cải thiện vấn đề liên quan đến sản phẩm và cách thức kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi lần doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ tìm được tệp khách hàng tiềm năng riêng cũng như giải quyết vấn đề của từng khách hàng cụ thể.

>>>Xem thêm: Bài tập quản trị doanh nghiệp là gì?

Bản đồ thấu cảm có những thành phần gì?

Bản đồ thấu cảm là một biểu diễn trực quan về những hiểu biết và thông tin thu thập được trong giai đoạn nghiên cứu và phân tích. Nó thường bao gồm một sơ đồ hoặc khung đơn giản phác thảo bốn phần chính: “Nói”, “Suy nghĩ”, “Cảm nhận” và “Làm”.

Sơ đồ thường được chia thành bốn góc phần tư, với mỗi góc phần tư tương ứng với một trong bốn phần. Các góc phần tư được gắn nhãn với các tiêu đề của phần và có thể chứa các dấu hiệu hoặc biểu tượng trực quan giúp minh họa các điểm chính.

Nói
Tôi ghét xếp hàng chờ đợi ở cửa hàng.
Tôi muốn có thể mua sắm tại nhà.
v.v.
Suy nghĩ
Lo lắng về bảo mật và quyền riêng tư khi mua sắm trực tuyến.
Không chắc chắn để chương trình trực tuyến
v.v.
Làm
Đặt hàng giao đồ ăn vào cuối tuần hoặc buổi tối.
Thích đặt món ăn từ thiết bị di động hoặc máy tính xách tay.
Coi trọng sự thuận tiện và giao hàng nhanh
v.v.
Cảm nhận
Hứng thú khám phá những địa điểm và nền văn hóa mới.
Lo lắng về kế hoạch và ngân sách cho một chuyến đi.
Sợ bị lạc ở một thành phố xa lạ
v.v.
Bản đồ thấu cảm

Nói

Phần “Nói” của bản đồ thấu cảm là nơi bạn nắm bắt các trích dẫn hoặc phát biểu trực tiếp từ người được nghiên cứu. Phần này nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc về động cơ, sự thất vọng và mối quan tâm của người đó, cũng như ngôn ngữ và phong cách giao tiếp của họ.

Để phổ biến phần này, bạn có thể tiến hành phỏng vấn, khảo sát hoặc nhóm tập trung với đối tượng mục tiêu của mình. Đặt những câu hỏi mở khuyến khích người đó chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của họ. Ghi lại câu trả lời của họ và đánh dấu các cụm từ hoặc từ chính thể hiện thái độ và ý kiến của họ.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo bản đồ thấu cảm cho dịch vụ mua sắm trực tuyến mới, phần “Nói” có thể bao gồm các trích dẫn như:

 • “Tôi ghét xếp hàng chờ đợi ở cửa hàng. Tôi muốn có thể mua sắm tại nhà.”
 • “Tôi lo lắng về bảo mật và quyền riêng tư khi mua sắm trực tuyến.”
 • “Tôi thích có thể nhìn và chạm vào sản phẩm trước khi mua chúng.”
 • “Tôi không có thời gian để mua sắm vào ban ngày. Tôi cần một dịch vụ luôn sẵn sàng 24/7.”
 • “Tôi muốn có thể trả lại sản phẩm một cách dễ dàng nếu tôi không thích chúng.”

Nắm bắt những trích dẫn này, bạn có thể hiểu sâu hơn về nhu cầu và sở thích của đối tượng mục tiêu và sử dụng thông tin này để phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng mong đợi của họ.

Suy nghĩ

Phần “Suy nghĩ” của bản đồ thấu cảm là nơi bạn ghi lại những suy nghĩ và niềm tin của người được nghiên cứu. Phần này nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc về suy nghĩ, giả định và thành kiến của người đó.

Để điền vào phần này, bạn có thể phân tích dữ liệu thu thập được từ các cuộc phỏng vấn, khảo sát hoặc nhóm tập trung và cố gắng hiểu quá trình suy nghĩ của người đó. Tìm kiếm các mẫu trong phản ứng của họ và cố gắng xác định niềm tin và giả định cơ bản của họ.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo bản đồ thấu cảm cho một ứng dụng thể dục mới, phần “Suy nghĩ” có thể bao gồm những suy nghĩ như:

 • “Tôi không có thời gian đến phòng tập thể dục, vì vậy tôi cần một bài tập thể dục mà tôi có thể thực hiện ở nhà.”
 • “Tôi muốn lấy lại vóc dáng, nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu.”
 • “Tôi lo lắng rằng mình sẽ cảm thấy nhàm chán khi lặp đi lặp lại cùng một bài tập.”
 • “Tôi không chắc liệu mình có thể tin tưởng vào các chương trình thể dục trực tuyến hay không.”
 • “Tôi muốn nhìn thấy kết quả một cách nhanh chóng.”

Nắm bắt những suy nghĩ này, bạn có thể hiểu rõ hơn về suy nghĩ của người đó và thiết kế một sản phẩm giải quyết mối quan tâm của họ và thúc đẩy họ đạt được mục tiêu của mình. Điều này có thể giúp bạn tạo ra một sản phẩm hấp dẫn và hiệu quả hơn, phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Cảm nhận

Phần “Cảm nhận” của bản đồ thấu cảm là nơi bạn ghi lại những cảm xúc và tình cảm của người được nghiên cứu. Phần này nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc về mong muốn, nỗi sợ hãi và nguyện vọng của người đó.

Để điền vào phần này, bạn có thể phân tích dữ liệu thu thập được từ các cuộc phỏng vấn, khảo sát hoặc nhóm tập trung và cố gắng xác định trạng thái cảm xúc của người đó. Tìm kiếm các mẫu trong phản ứng của họ và cố gắng xác định những cảm xúc tiềm ẩn của họ.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo bản đồ thấu cảm cho một ứng dụng du lịch mới, thì phần “Cảm nhận” có thể bao gồm các cảm xúc như:

 • Hứng thú khám phá những địa điểm và nền văn hóa mới
 • Lo lắng về kế hoạch và ngân sách cho một chuyến đi
 • Thất vọng với sự phức tạp của việc đặt chuyến bay và chỗ ở
 • Sợ bị lạc trong một thành phố xa lạ
 • Niềm vui chia sẻ kinh nghiệm du lịch với bạn bè và gia đình

Nắm bắt những cảm xúc này, bạn có thể hiểu rõ hơn về mong muốn và động lực của người đó và thiết kế một sản phẩm đáp ứng nhu cầu cảm xúc của họ. Điều này có thể giúp bạn tạo ra một sản phẩm thú vị và có ý nghĩa hơn, kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn ở mức độ sâu hơn.

Làm

Phần “Làm” của bản đồ thấu cảm là nơi bạn nắm bắt các hành động và hành vi của người được nghiên cứu. Phần này nhằm mục đích cung cấp cái nhìn sâu sắc về thói quen, lề thói và khuôn mẫu của người đó.

Để điền vào phần này, bạn có thể quan sát người đó trong môi trường tự nhiên của họ hoặc phân tích dữ liệu thu thập được từ các cuộc phỏng vấn, khảo sát hoặc nhóm tập trung. Tìm kiếm các khuôn mẫu trong hành vi của họ và cố gắng xác định thói quen và thói quen hàng ngày của họ.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo bản đồ thấu cảm cho một dịch vụ giao đồ ăn mới, thì phần “Làm” có thể bao gồm các hành vi như:

 • Đặt hàng giao đồ ăn vào cuối tuần hoặc buổi tối
 • Thích đặt món ăn từ thiết bị di động hoặc máy tính xách tay
 • Thường xuyên đặt bữa ăn cho một hoặc hai người
 • Coi trọng sự tiện lợi và giao hàng nhanh chóng
 • Thường tìm kiếm các ưu đãi hoặc giảm giá trước khi đặt hàng

Bằng cách nắm bắt những hành vi này, bạn có thể hiểu rõ hơn về thói quen của người đó và thiết kế một sản phẩm phù hợp với cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này có thể giúp bạn tạo ra một sản phẩm thuận tiện và dễ tiếp cận hơn, đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn.

Cách tạo bản đồ thấu cảm

Xác định mục tiêu

Đây là bước đầu tiên trong những cách tạo bản đồ thấu cảm cho doanh nghiệp bởi xác định mục tiêu rõ ràng chính là cơ sở để doanh nghiệp đi sâu vào mỗi cá nhân. Trong đó bạn có thể tạo ra mục tiêu chung hay mục tiêu cụ thể để đánh giá lại xem bản đồ có đáp ứng được kỳ vọng mà doanh nghiệp đặt ra hay không.

>>>Xem thêm: Kỹ năng quản trị doanh nghiệp không thể thiếu với người chủ doanh nghiệp

Nghiên cứu hành vi người dùng

Trước khi nghiên cứu hành vi người dùng, bạn cần xem xét những yếu tố có thể nắm bắt được của khách hàng, từ đó cảm nhận được suy nghĩ, hành động và dần đạt được mục tiêu. Tuy nhiên ở bước này, bạn cần tập trung để giải đáp câu hỏi “Tại sao khách hàng lại cư xử như vậy?”

Đặt bản thân vào vị trí người dùng

Để hiểu rõ nhất hành vi của khách hàng, bạn có thể đặt bản thân mình vào vị trí của người tiêu dùng để dễ dàng đi vào suy nghĩ của họ, thực sự hiểu được khách hàng cần gì, nghĩ gì thay vì chỉ đứng ngoài phỏng đoán theo phương diện khách quan.

>>>Xem thêm: Mô hình Kinh doanh Canvas là gì?

Trải nghiệm dùng thử bản đồ thấu cảm

Một trong những cách ứng dụng bản đồ thấu cảm hiệu quả nhất đó chính là tự mình trải nghiệm dùng thử bản đồ thấu cảm. Ngay khi hoàn thành, bạn có thể để các thành viên trong doanh nghiệp thảo luận để nhìn nhận được toàn cảnh vấn đề và đưa ra những ý tưởng mới hơn.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tập huấn và Chuyển giao công nghệ phần mềm ERP

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về biểu đồ thấu cảmJohnson’s Blog muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về quản trị doanh nghiệp thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt